xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: แฉ “มือปืน” บุกกราดยิงที่ทำการเมืองเวอร์จิเนีย บีชดับ 12 ศพ ทำงานแผนกสุขาภิบาลและโยธาร่วม 15 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ดเวน แครดด็อค (DeWayne Craddock) พนักงานแผนกสุขาภิบาลและโยธา (Public Utilities) ของเมืองเวอร์จิเนีย บีช (Virginia Beach) ที่บุกกราดยิงภายในอาคารที่ทำการเมืองเมื่อวันศุกร์(31 พ.ค) และมีผู้เสียชีวิต 12 ศพ เคยเป็นทหารเนชันแนลการ์ด และจบปริญญาตรีวิศวกรโยธาจากมหาวิทยาลัย โอล ดอมิเนียน(Old Dominion University) พบเหยื่อเสียชีวิตเกือบทั้งหมดเป็นเพื่อนร่วมงาน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(1 มิ.ย)ว่า เหยื่อผู้เสียชีวิต 11 รายเป็นลูกจ้างเมือง ส่วนอีก 1 คนจากเหยื่อกระสุนกราดยิงวันศุกร์(31 พ.ค)เป็นผู้รับเหมาที่ต้องการได้รับใบอนุญาต เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 รายอยู่ในโรงพยาบาล NBC NEWS สื่อสหรัฐฯรายงานว่า 3 คนจากทั้งหมดอยู่ในขั้นวิกฤต

ทั้งนี้พบว่ามือปืนคนร้่ายเป็นพนักงานแผนกสุขาภิบาลและโยธา(Public Utilities) ประจำเมือง เวอร์จิเนีย บีช (Virginia Beach) มานานร่วม 15 ปีชื่อ ดเวน แครดด็อค (DeWayne Craddock) หัวหน้าตำรวจเมืองเวอร์จิเนีย บีช เจมส์ เซอร์เวรา( James Cervera) เปิดเผยในงานแถลงข่าว แต่เขาปฎิเสธที่จะชี้ลงไปถึงแรงจูงใจใดๆ รวมไปถึงต้องการกล่าวถึงชื่อคนร้ายเพียงแค่ครั้งเดียว แต่ต้องการให้ความสนใจไปที่เหยื่อผู้เสียชีวิตมากกว่า

ด้าน ราล์ฟ นอร์ทแธม (Ralph Northam) ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนียกล่าวแถลง “นี่เป็นกลุ่มคน 12 คนที่เดินทางมาทำงานตามปกติ...คิดว่าตัวเองจะได้กลับบ้านในตอนเย็น แต่กลับเป็นว่าพวกเขาไม่ได้กลับไป ทำให้เกิดช่องว่างโหวงครั้งร้ายแรงเกิดขึ้นต่อครอบครัวคนเหล่านั้น และในชุมชนของพวกเรา”

เหตุกราดยิงครั้งนี้ถือว่าร้ายแรงที่สุดในสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปีพฤศจิกายน 2018 เมื่อคนร่วมหลายสิบถูกสังหารเอาชีวิตภายในภัตตาคารและบาร์ในเมืองลอสแอนเจลิส โดยฝีมือของมือปืนกราดยิงที่ในภายหลังเสียชีวิต

สำหรับเหตุกราดยิงเมื่อบ่ายวันศุกร์ (31 พ.ค.) ศพถูกพบในทุกชั้นของอาคารขนาด 3 ชั้นของที่ทำการเมือง และมีรถยนต์ 1 คันถูกจอดอยู่ด้านนอก อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่

เซอร์เวราได้กล่าวถึงสถานที่เกิดเหตุว่า “น่าสยดสยอง” พร้อมกับเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่สอบสวนที่ต้องใช้เวลาทั้งคืนภายในอาคารที่เกิดเหตุนั้นต้องผจญกับสภาพทางกาย ทางอารมณ์และจิตใจไปพร้อมกัน

ตำรวจเปิดเผยว่า มือปืนมีอาวุธเป็นปืนพก .45 จำนวน 2 กระบอก เป็นปืนพกกึ่งอัตโนมัติ โดยใช้บัตรผ่านลูกจ้างเมืองเข้าไปด้านในก่อนที่จะยิงทันทีโดยที่ไม่เลือกหน้าไปที่เหยื่อ ก่อนที่จะรีโหลดอีกหลายแมกกาซีน

พบว่ามีปืนอย่างน้อยหนึ่งกระบอกสามารถกระบอกเก็บเสียง (silencer) ตำรวจชี้ว่า ปืนทั้ง 2 กระบอกถูกซื้อมาอย่างถูกกฎหมายโดยคนร้ายภายในระยะเวลา 3 ปี อาชาน เบเนดิกต์ (Ashan Benedict) เจ้าหน้าที่พิเศษประจำสำนักงานสุรา ยาสูบ และอาวุธปืนและระเบิด(U.S. Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives) กล่าวในงานแถลงข่าว

และเขาชี้ว่า มีการค้นพบปืนเพิ่มอีก 2 กระบอกที่บ้านพักที่คนร้ายอาศัยอยู่ตามลำพัง

ในขณะที่ ดเวน แครดด็อค คนร้าย เสียชีวิตหลังจากการปะทะที่ยาวนานกับเจ้าหน้าที่ พบว่าเหยื่อส่วนใหญ่ของแครดด็อคทำงานให้กับเมืองเวอร์จิเนีย บีช ที่มีอายุงานตั้งแต่ 11 เดือนไปจนถึง 41 ปี โดย NBC NEWS ชี้ว่า คริสโตเฟอร์ เคลลี แรปป์ (Christopher Kelly Rapp) ตำแหน่งวิศวกรทำงานให้กับแผนกมานาน 11 เดือน และโรเบิร์ต “บ็อบบี้” วิลเลียมส์ ( Robert “Bobby” Williams) ทำหน้าที่ในตำแหน่งผู้ประสานงานโปรเจกต์พิเศษ (special projects coordinator) ถือเป็นพนักงานที่ทำงานให้กับเมืองเวอร์จิเนีย บีช นานที่สุด

มีกำหนดการจัดพิธีวิจิลจุดเทียนไว้อาลัยและพิธีรำลึกขึ้นในค่ำวันพฤหัสบดี (6)

ในรายงานของสื่อท้องถิ่น พบว่ามือปืนรายนี้มีอายุราว 40 ปี และไม่เคยมีประวัติความผิดอุกฉกรรจ์ พบคนร้ายได้เคยทำงานให้กับหน่วยทหารเนชันแนลการ์ดประจำรัฐระหว่างปี 1996 -2002 และถูกส่งให้ไปประจำที่ฐานนอร์ฟอล์ก (Norfolk) ภายในรัฐ ให้ประจำหน่วยปืนใหญ่ และไม่พบว่าเขาเคยถูกส่งออกไปรบนอกประเทศ

เดอะการ์เดียนรายงานเพิ่มเติมว่า แครดด็อคได้รับการฝึกทหารที่ฟอร์ต ซิล( Fort Sill) รัฐโอกลาโฮมา และเขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรโยธาจากมหาวิทยาลัย โอล ดอมิเนียน(Old Dominion University) โดยในวันเสาร์ (1) ทางตำรวจยืนยันสถานการว่าจ้างของคนร้ายว่า ยังคงเป็นพนักงานและไม่ได้ถูกให้ออกแต่อย่างใดเหมือนอย่างที่มีสื่อบางสำนักรายงานออกมาก่อนหน้า แครดด็อคสามารถผ่านเข้าตึกด้วยบัตรผ่านความมั่นคงที่ใช้การได้

บ้านคนร้ายมือกราดยิง ดเวน แครดด็อค (DeWayne Craddock)
ภาพผู้เสียชีวิตในเหตุกราดยิง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...