xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอัฟกันเศร้า! ตอลิบานยันไม่มี “หยุดยิง” ส่งท้ายเดือนรอมฎอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ตอลิบานไม่มีแนวโน้มที่จะประกาศหยุดยิงในเวลาอันใกล้ ผู้นำของกลุ่ม ระบุวันนี้ (1) ถึงแม้เขาจะกล่าวว่า โอกาสที่เจรจากับสหรัฐฯ ยังเปิดกว้างอยู่ก็ตาม

ข้อความจาก ฮาบิตุลเลาะห์ อัคฮุนด์ซาดา ออกมาหลังจากการเจรจาที่นำโดยสหรัฐฯ รอบที่ 6 จบลงเมื่อเดือนที่แล้วในกาตาร์โดยที่แทบไม่มีสัญญาณความคืบหน้าเลยและท่ามกลางการสู้รบทั่วอัฟกานิสถาน

“โอกาสการเจรจายังคงเปิดอยู่และในเวลานี้ ทีมเจรจาตอลิบานกำลังมีส่วนร่วมในการเจรจากับฝ่ายอเมริกัน” อัคฮุนด์ซาดา กล่าวในข้อความก่อนเทศกาลอีดที่กำลังจะมาถึง เนื่องในโอกาสสิ้นสุดเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอน

ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถานเสนอการหยุดยิงทั่วประเทศในช่วงเริ่มต้นเดือนรอมฎอนเมื่อต้นเดือนที่แล้ว แต่ตอลิบานปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว

เมื่อปีที่แล้ว ตอลิบานได้ยอมหยุดยิงนาน 3 วันในช่วงวันอีดและชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากที่เหนื่อยหน่ายกับสงครามและความรุนแรงนานหลายทศวรรษมีความหวังว่าจะมีการหยุดยิงอีกในปีนี้

แต่ อัคฮุนด์ซาดา กล่าวว่า “ไม่มีใครควรคาดหวังให้เราใจเย็นในเวลาที่สงครามญิฮาดกำลังคุกรุ่นหรือให้เราลืมการเสียสละนาน 40 ปีก่อนที่จะบรรลุเป้าหมายของเรา”

ในสัญญาณความไม่พอใจของชาวอัฟกานิสถานต่อความขัดแย้งที่ไม่มีแววจะสิ้นสุดนี้ ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งได้จัดการเดินขบวนสันติภาพอีกครั้งเมื่อปีที่แล้วที่คนจากทั่วอัฟกานิสถานเดินเข้าสู่กรุงคาบูล

บิสมิลเลาะห์ วาทานโดสต์ โฆษกขบวนการสันติภาพแห่งประชาชน บอกเอเอฟพีวันนี้ (1) ว่า คนราว 30 คนเริ่มออกเดินเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (30) จากเมืองลัชการ์กาห์สู่เมืองมูลซากาลาในจังหวัดเฮลมันด์ ที่มั่นกลุ่มตอลิบาน

“เราจะเดินขบวนเป็นระยะทาง 150 กิโลเมตร เพื่อนของเราบางส่วนมีแผลพุพองที่เท้าเนื่องจากการสวมรองเท้าเก่า” วาทานโดสต์ กล่าว

“นี่เป็นการเดินขบวนสันติภาพครั้งแรกของเราในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอน พวกเราทั้งหมดกำลังถือศีลอดอยู่”

เขากล่าวว่า กลุ่มนี้มีเป้าหมายที่จะบอกกลุ่มตอลิบานให้ทราบถึงความเจ็บปวดและความทุกข์ยากของชาวอัฟกานิสถาน

“หากเราถูกขู่ฆ่า เราก็จะไม่กลัว” วาทานโดสต์ กล่าว

เมื่อวานนี้ (31) อดีตประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ ประกาศออกไปอย่างผิดๆ ว่า ตอลิบานประกาศการหยุดยิงครั้งใหม่แล้ว หลังจากได้ยินข้อความเก่าที่ตอลิบานเผยแพร่เมื่อปีที่แล้ว

ประกาศของคาร์ไซทำให้เกิดความสับสนไปทั่วประเทศ และสื่อสำนักต่างๆ ก็แห่โพสต์ทวีตและออกรายงานข่าวด่วนประกาศแผนหยุดยิงนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...