xs
xsm
sm
md
lg

จีนซัดมะกัน'ก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ' “สี”เตรียมพบ'ปูติน'ร่วมต้านภัยภายนอก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) สี จิ้นผิง ประธานาธิบจีน(ซ้าย) และ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รับประทานอาหารค่ำร่วมกัน หลังการประชุมผู้นำกลุ่มจี20 ที่อาร์เจนตินา เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน
เอเจนซีส์ - จีนบอกอเมริกาก่อการร้ายทางเศรษฐกิจแบบไร้ขีดจำกัด ขณะเดียวกันก็เผยว่า สี จิ้นผิง เยือนรัสเซียในสัปดาห์หน้าจะกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้า และการต่อต้านความท้าทายจากภายนอก ทางด้านเพนตากอนแถลงกำลังของบประมาณก้อนใหม่เพื่อเพิ่มการผลิตแรร์เอิร์ธและลดการพึ่งพิงจีน

สองมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกเพิ่มทวีความดุเดือดในการห้ำหั่นกันขณะที่การเจรจาการค้าหยุดชะงัก โดยเฉพาะหลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ฉีกข้อตกลงสงบศึกด้วยการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนรอบใหม่เมื่อต้นเดือน แล้วยังขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่แดนมังกร

ล่าสุดคือในวันพุธ (29 พ.ค.) กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ แถลงกล่าวหาจีนทุ่มตลาดสินค้าที่นอนและถังเบียร์สเตนเลส และสั่งตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีผลิตภัณฑ์เหล่านั้น 1,737% และ 79.7% ตามลำดับ โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า ถึงแม้ถังเบียร์สเตนเลสของเยอรมนีและเม็กซิโกโดนข้อหาเดียวกัน แต่ถูกสหรัฐฯขึ้นภาษีเพียง 8.6% และ 18.5% ตามลำดับเท่านั้น

ทางด้านจีน เมื่อวันพฤหัสบดี (30) จาง ฮั่นฮุย รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ กล่าวในงานแถลงข่าวการเดินทางเยือนรัสเซียของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้าว่า ปักกิ่งต่อต้านสงครามการค้า แต่ไม่ได้กลัว และว่า การยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งทางการค้าที่ไตร่ตรองมาล่วงหน้าเข้าข่ายการก่อการร้าย การฆาตกรรม และการรังแกทางเศรษฐกิจ

จางย้ำว่า จีนต่อต้านการใช้มาตรการแซงก์ชัน ภาษีศุลกากร และลัทธิกีดกันการค้าอย่างเป็นระบบ พร้อมสำทับว่า ไม่มีผู้ชนะในสงครามการค้า แต่กลับจะส่งผลลบร้ายแรงต่อพัฒนาการและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หลังจากทรัมป์ขึ้นภาษีสินค้าเข้าจากจีนตอนต้นเดือนนี้ จีนก็ได้ตอบโต้ด้วยมาตรการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าเข้าของสหรัฐฯ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายน ขณะเดียวกันสื่อของรัฐส่งสัญญาณชัดเจนว่า ปักกิ่งอาจตอบโต้เพิ่มเติมด้วยการจำกัดการส่งออกแรร์เอิร์ธให้อเมริกา แรร์เอิร์ธซึ่งเป็นแร่ธาตุหายากหลายชนิดที่ใช้ในการผลิตทุกอย่างตั้งแต่สมาร์ทโฟนจนถึงอาวุธไฮเทค
 สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน
หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์ เดลี)ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ตีพิมพ์บทบรรณาธิการในวันพุธ เตือนอเมริกาอย่าประเมินความสามารถของจีนในการปกป้องสิทธิ์และผลประโยชน์ของประเทศต่ำเกินไป อีกทั้งเตือนว่า ปักกิ่งอาจตอบโต้ด้วยแรร์เอิร์ธซึ่งจีนผลิตถึงกว่า 95% ของปริมาณทั่วโลก และอเมริกานำเข้าจากจีนถึง 80% จากปริมาณการนำเข้าทั้งหมด

นอกจากนั้น ไชน่า เดลี่ หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของทางการจีน ได้ออกบทบรรณาธิการในฉบับวันพฤหัสฯ สำทับว่า การคิดว่า จีนไม่มีมาตรการตอบโต้อื่นๆ นอกจากแรร์เอิรธ์เป็นความคิดที่ไร้เดียงสาอย่างยิ่ง อย่างที่พวกเจ้าหน้าที่จีนกล่าวย้ำเอาไว้ แดนมังกรมี “กล่องเครื่องมือ” ใหญ่พอแก้ปัญหาใดๆ ก็ตามที่อาจเกิดขึ้นจากข้อพิพาททางการค้า และพร้อมตอบโต้ไม่ว่าต้องจ่ายเท่าใดก็ตาม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันพุธ (29) พันโทไมค์ แอนดริวส์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า เพนตากอนกำลังทำเรื่องของบประมาณก้อนใหม่จากรัฐบาลเพื่อนำไปส่งเสริมการผลิตแรร์เอิร์ธและลดการพึ่งพิงจีน

ทั้งนี้เพนตากอนแสดงความกังวลเกี่ยวกับการพึ่งพิงแรร์เอิร์ธของจีนมานานแล้ว รวมถึงในรายงานเมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับจุดอ่อนของอุตสาหกรรมกลาโหมอเมริกัน

วันเดียวกันนั้น ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อถูกผู้สื่อข่าวสอบถามเกี่ยวกับการข่มขู่เรื่องแรร์เอิร์ธ ก็ไม่ได้ตอบตรงๆ แต่พูดเลี่ยงไปว่า อเมริกาได้ “สูญเสีย” มาหลายสิบปีภายใต้กฎเกณฑ์ในปัจจุบัน และสิ่งเดียวที่ทรัมป์มุ่งมั่นคือ การเอาคืนจีน

พอมเพโอยังโจมตีหัวเว่ยว่า มีความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับรัฐบาลจีน

ขณะที่การขับเคี่ยวระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่งดูจะบานปลายขยายตัว ประธานาธิบดีสี ก็กำลังเตรียมพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินในวันที่ 5-7 เดือนหน้า รวมถึงปราศรัยในเวทีประชุมนักลงทุนสำคัญในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

จาง รัฐมนตรีช่วยของจีนระบุว่า จีนและรัสเซียมีผลประโยชน์ร่วมกันในประเด็นสงครามการค้า และจะกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน รวมถึงรับมือความท้าทายภายนอก ทำสิ่งที่ต้องทำ พัฒนาเศรษฐกิจ และยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนของทั้งสองประเทศ

รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศจีนทิ้งท้ายว่า จีนมีความเชื่อมั่น ความเด็ดขาด และความสามารถในการปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาของประเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...