xs
xsm
sm
md
lg

InClip:สุดช็อก!! นักท่องเที่ยวเกาหลีไม่ได้สวม"เสื้อชูชีพ"ตอนชนกลางแม่น้ำดานูบ พบเรือนำเที่ยวจมลงภายในแค่ 7 วินาที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพบนซ้าย) เรือนำเที่ยวเดอะ เมอร์เมด ของอังการีที่บรรทุกชาวเกาหลีใต้ 33  คน (ภาพซ้ายล่าง) เรือโรงแรมลอยน้ำ ไวกิ้ง ซิกิน คู่กรณีชน และ(ภาพใหญ่) เจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีใต้ประจำฮังการีในที่เกิดเหตุ
เอพี/เอเอฟพี - กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงล่าสุด พบนักท่องเที่ยวเกาหลีบนเรือนำเที่ยว “เดอะ เมอร์เมด” ที่ล่มกลางแม่น้ำดานูบในฮังการีเมื่อคืนวันพุธ(29 พ.ค)ไม่ได้สวมเสื้อชีพระหว่างอยู่บนเรือ ชี้เป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องสวม พบช่วงเกิดเหตุมีชาวเกาหลีใต้ไม่ต่ำกว่า 33 คนอยู่บนเรือ เสียชีวิต 7 สูญหาย 19 คน และรวมลูกเรือชาวฮังการีอีก 2 คน ในขณะที่บริษัทเดินเรือไวกิ้งซึ่งเป็นเจ้าของเรือโรงแรมลอยน้ำไวกิ้ง ซิกิน(VikingSigyn)ออกมารับว่า เรือของทางบริษัทเกิดเฉี่ยวชนกับเรือนำเที่ยวฮังการีเมื่อเวลา 21.00 น. ด้านตำรวจฮังการีชี้ เรือนำเที่ยวเกิดหันข้างและเริ่มจมลงในเวลา 7 วินาที.

เอพีรายงานวันนี้(30 พ.ค)ว่า กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ออกแถลงระบุว่า นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้บนเรือนำเที่ยวแม่น้ำดานูบที่เกิดเหตุล่มในฮังการีไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ

เจ้าหน้าที่ในกรุงโซลกล่าวว่า มีพลเมืองเกาหลีใต้เสียชีวิต 7 คน และสูญหายอีก 19 คน หลังจากที่เรือนำเที่ยวชมลำน้ำดานูบที่ชื่อ "Hableany" หรือเดอะ เมอร์เมดที่บรรทุกคนเหล่านี้ เกิดเฉี่ยวชนกับเรือลำอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่าในเวลา 21.00 น. และเกิดล่มในวันคืนวันพุธ(29) มีชาวเกาหลีใต้จำนวน 7 คนถูกช่วยไว้ได้เป็นผู้หญิง 6 คน และผู้ชาย 1 คนอายุระหว่าง 31-66 ปี

เอพีชี้ว่า ในขณะเกิดเหตุพบมีนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้บนเรือทั้งหมดมีไม่ต่ำกว่า 33 คนยืนยันตัวเลขจากกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ รวมด็กผู้หญิงวัย 6 ปีอยู่ในกลุ่มผู้โดยสาร และพบมีลูกเรือชาวฮังการีสูญหายจำนวน 2 คน ส่งผลทำให้ตัวเลขผู้สูญหายรวมอยู่ที่ 21 ราย และเสียชีวิต 7 ราย

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงต่อว่า เจ้าหน้าที่การทูตเกาหลีใต้ในฮังการีได้รับรู้ว่าในช่วงเวลาเกิดเหตุของการชน นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ โดยกล่าวว่าถือเป็น “ธรรมเนียมปฎิบัติ” ที่นักท่องเที่ยวบนเรือนำเที่ยวแม่น้ำดานูบจะไม่มีการสวมเสื้อชูชีพ

ด้านบริษัทท่องเที่ยวเกาหลีใต้กล่าวว่า เรือลำเกิดเหตุนั้นอยู่ในระหว่างเดินทางกลับหลังจากได้นำชมท่องเที่ยวลำแม่น้ำในยามค่ำคืนนานร่วมชั่วโมง

โดยทางบริษัทเวรีย์กู๊ดทัวร์(Very Good Tour)แถลงในช่วงเช้าวันนี้(30) ที่กรุงโซลว่า ทางบริษัทเชื่อว่า เรือนำเที่ยวนั้นจอดก่อนที่จะออกเดินทางเมื่อเกิดเหตุชนกันกับเรือที่มีขนาดใหญ่ อ้างอิงจากพนักงาน 1 คนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่ทางบริษัทไม่แน่ใจว่า นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้สวมเสื้อชูชีพขณะเกิดเหตุหรือไม่

เอพีชี้ว่า เรือนำเที่ยวฮังการีจมลงแค่ไม่กี่เสี้ยววินาที โดยอ้างอิงจากคำแถลงของนายตำรวจฮังการี อาเดรียน พาล (Adrian Pal) ที่เปิดเผยว่า เรือนำเที่ยวได้หันข้างและจมลงภายในเวลาราวแค่ 7 วินาทีเท่านั้น

การกู้ภัยเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งคืน โดยนักประดาน้ำของกองทัพฮังการีทำหน้าที่ค้นหาผู้สูญหายร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจฮังการี ปฎิบัติการค้นาเกิดขึ้นตลอดสายของแม่น้ำดานูบที่ทอดยาวตลอดในส่วนของฮังการี เอเอฟพีชี้ แต่ทว่าจากการที่ฝนตกหนักมาหลายสัปดาห์ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูง และกระแสน้ำเชี่ยวกรากกลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการกู้ภัย

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อิน ออกคำสั่งเจ้าหน้าที่ให้ระดมทุกสิ่งที่มีทั้งหมดเพื่อให้การสนับสนุนปฎิบัติการกู้ภัยที่ยังคงเกิดขึ้นในความร่วมมือกับฮังการี

ส่วนบริษัทเดินเรือไวกิ้ง เจ้าของเรือโรงแรมลอยน้ำไวกิ้ง ซิกิน(VikingSigyn)ออกมายอมรับวันนี้(30)ว่า เรือของตัวเองเกี่ยวข้องกับการเฉี่ยวชนจริง

ไวกิ้งกล่าวว่า เรือลำของตัวเองคือเรือซิกินอยู่ใกล้กับเรือนักท่องเที่ยวของฮังการีในขณะที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุในแม่น้ำดานูบเวลา 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

และในแถลงการณ์ยังชี้ว่า ไม่มีใครบนเรือไวกิ้ง ซิกินได้รับบาดเจ็บ ทางบริษัทให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สำหรับเหตุที่เกิด บริษัทเดินเรือไวกิ้งที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์และรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯไม่ได้ให้รายละเอียดนอกเหนือจากนี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...