xs
xsm
sm
md
lg

แค้นฝังหุ่น!! ทำเนียบขาวสั่งย้ายเรือพิฆาต ‘จอห์น แมคเคน’ ให้พ้นหูพ้นตา ระหว่าง ‘ทรัมป์’ เยือนญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ทำเนียบขาวมีคำสั่งย้ายเรือพิฆาต ยูเอสเอส จอห์น แมคเคน ซึ่งได้รับการขนานนามตาม ส.ว.รีพับลิกันผู้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ “ออกไปให้พ้นหูพ้นตา” ระหว่างที่ผู้นำสหรัฐฯ ไปเยือนญี่ปุ่น สื่ออเมริกันเผยวานนี้ (29 พ.ค.)

ข้อเรียกร้องดังกล่าวมาจากเจ้าหน้าที่คนหนึ่งซึ่งอ้างว่าได้รับแจ้งข้อกำหนดต่างๆ จากสำนักงานทางทหารของทำเนียบขาว (White House Military Office) และกองเรือที่ 7 ซึ่งประจำการอยู่ที่ญี่ปุ่น

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์เนิลอ้างข้อความในอีเมลซึ่งระบุว่า “ยูเอสเอส จอห์น แมคเคน จะต้องไปให้พ้นหูพ้นตา” และ “โปรดยืนยันว่าคำสั่ง #3 จะได้รับการปฏิบัติตาม”

คำสั่งดังกล่าวสร้างความประหลาดใจไม่น้อย เนื่องจากเรือพิฆาตลำนี้อยู่ระหว่างซ่อมแซม และการเคลื่อนย้ายมันออกไปก่อนที่ ทรัมป์ จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเรือพิฆาตอีกลำที่อยู่ติดกันเมื่อวันอังคาร (28) ก็คงจะเป็นเรื่องยุ่งยากพอสมควร ด้วยเหตุนี้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจึงใช้วิธีเอาผ้าใบมาปิดทับชื่อเรือแทน

ผืนผ้าใบดังกล่าวได้ถูกปลดออกในเวลาต่อมา และมีการเคลื่อนย้ายเรืออีกลำเข้ามาจอดใกล้ๆ เพื่อบังชื่อ ‘จอห์น เอส. แมคเคน’ เอาไว้ไม่ให้มองเห็น

เคลย์ ดอสส์ โฆษกประจำกองเรือที่ 7 ยืนยันกับเอเอฟพีว่า ภาพผ้าใบที่ถูกนำมาปิดชื่อเรือนั้นถ่ายตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว (24) และยืนยันว่า "เรือทุกลำคงอยู่ในสภาพปกติ ระหว่างที่ประธานาธิบดีเดินทางไปเยือน”

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สอ้างแหล่งข่าวทหารเรือ 2 นายซึ่งระบุว่า ลูกเรือ จอห์น แมคเคน ไม่ได้รับเชิญให้ไปฟังสุนทรพจน์ของ ทรัมป์ เหมือนเช่นกำลังพลของเรือรบลำอื่นๆ และเมื่อทหารบางนายยังคงฝืนไปโดยสวมเครื่องแบบที่ระบุชื่อเรือต้นสังกัด ก็ถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรม

ทรัมป์ ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยรับรู้เรื่องคำสั่งปกปิดชื่อเรือ ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่บิดาและปู่ของ จอห์น แมคเคน ซึ่งเป็นนายพลเรือสหรัฐฯ ด้วย

“ผมไม่ได้รับแจ้งอะไรทั้งสิ้นเกี่ยวกับเรือ ยูเอสเอส จอห์น เอส. แมคเคน ระหว่างที่ไปญี่ปุ่น” ทรัมป์ ทวีตข้อความ “อย่างไรก็ตาม @FLOTUS ผมมีความสุขที่ได้ไปเยี่ยมเหล่าทหารผู้ยิ่งใหญ่ของเราทั้งหญิงและชาย พวกเขาทำงานกันได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ!”

รากเหง้าแห่งความเป็นปรปักษ์ระหว่างทั้งคู่มีจุดเริ่มต้นย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ ทรัมป์ ประกาศลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน มิ.ย. ปี 2015 โดยชี้ว่าพวกคนเข้าเมืองเม็กซิโกจำนวนมากเป็นอาชญากร และโจรข่มขืน

แมคเคน วิจารณ์การแสดงความคิดเห็นของ ทรัมป์ ว่าเป็นการ “กระตุ้นคนบ้า” ส่วน ทรัมป์ ตอบโต้โดยเรียก ส.ว.จากแอริโซนาผู้นี้ว่า “คนโง่” เนื่องจาก แมคเคน ได้คะแนนต่ำสุดในชั้นสมัยที่เรียนอยู่โรงเรียนนายเรือ

ทรัมป์ ยังเคยกล่าวโจมตีการทำหน้าที่ทหารของ แมคเคน โดยระบุว่า “เขาได้เป็นวีรบุรุษเพราะถูกจับเป็นเชลยสงคราม ผมชอบวีรบุรุษที่ไม่ถูกจับมากกว่า”

แมคเคน ซึ่งเคยสมัครชิงประธานาธิบดีมาแล้ว 2 ครั้งยังประกาศเลิกสนับสนุน ทรัมป์ เป็นผู้นำสหรัฐฯ ในช่วงเลือกตั้งปี 2016 และขัดขวางความพยายามของ ทรัมป์ ที่จะยกเลิกกฎหมายสาธารณสุข ‘โอบามาแคร์’ ในปี 2017

แมคเคน ถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งสมองเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว ขณะอายุได้ 81 ปี และแม้กระทั่งก่อนตายเขาก็ยังพูดว่าไม่ต้องการให้ ทรัมป์ มาร่วมงานศพ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และ ส.ว. จอห์น แมคเคน ผู้ล่วงลับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...