xs
xsm
sm
md
lg

InClip:สไตรค์ผละงานร่วม 50,000 ครูนิวซีแลนด์ตบเท้าลงถนนชูป้ายประท้วงขอขึ้นเงินเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ครูนิวซีแลนด์ทั้งระดับประถมและไฮสกูลไม่ต่ำกว่า 50,000 คนประท้วงผละงานในวันพุธ(29 พ.ค) ประท้วงขอขึ้นเงินเดือน เงื่อนไขการทำงานที่ดีขึ้น และให้มีความเคารพในวิชาชีพครู เรียกร้องต่อรัฐบาลผสมแรงงานเวลลิงตัน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(28 พ.ค)ว่า การประท้วงผละงานครั้งใหญ่ที่สุดในวิชาชีพครูของนิวซีแลนด์เกิดขึ้นในวันพุธ(29)จากการรวมตัวของครูในระดับประถมและมัธยมปลายจำนวนไม่ต่ำกว่า 50,000 คนภายใต้ชื่อ “เมก้า สไตรต์” เพื่อเรียกร้องขอขึ้นค่าตอบแทน สภาพการทำงานที่ดีขึ้น และให้ความเคารพต่อวิชาชีพครู

ทั้งนี้พบว่ากลุ่มผู้ประท้วงได้ปฎิเสธข้อเสนอการเพิ่มเงินเดือนจากรัฐบาลเวลลิงตันถึง 3 ครั้งจากข้อเสนอการขึ้นเงินเดือนของรัฐบาบเวลลิงตันที่ 3% แต่บรรดาครูผู้ประท้วงต้องการเพิ่ม15% เพื่อที่พวกเขาและเธอจะสามารถทำงานต่อไปได้ แต่ทางรัฐบาลเวลลิงตันปฎิเสธโดยกล่าวว่าไม่มีเงินจะให้

คาลี โอลิเวรา(Khali Oliveira) ครูสอนระดับประถมประจำโรงเรียนประถมแกลดสโตน (Gladstone primary ) ในโอ๊คแลนด์ กล่าวว่า การผละงานเป็นทางเลือกสุดท้าย เธอเปิดเผยต่อว่า เธอทำงานเป็นครูมานานกว่า 20 ปี การทำง่านหนักเกินเวลากลายเป็นเรื่องปกติ โอลิเวราชี้ว่า หากว่าข้อเรียกร้องไม่ประสบความสำเร็จ เธอไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องลาออกจากงาน และย้ายไปทำในภาคเอกชนแทน

“เราไม่ถือว่าการผละงานเป็นเรื่องเล็ก” โอลิเวรากล่าว และกล่าวต่อว่า “บรรดาครูต่างเหลือที่จะอดทนและไม่มีเวลาสอน นี่เป็นความพยายามอย่างหนัก และนี่เป็นวิกฤตขั้นร้ายแรงในนิวซีแลนด์ในเรื่องจำนวนครูที่ไม่เพียงพอ เราต้องการให้รัฐบาลนิวซีแลนด์ให้การลงทุนในอนาคตของครูและเยาวชนของประเทศ พวกเราเบื่อกับนโยบายปิดแผลชั่วคราว”

เดอะการ์เดียนรายงานว่า เด็กนักเรียนนิวซีแลนด์ไม่ต่ำกว่า 700,000 คนได้รับผลกระทบจากการผละงานครั้งนี้ ส่งผลทำให้ผู้ปกครองต้องขอลาหยุดจากงาน หรือนำบุตรหลานไปที่ทำงานด้วย ส่วนศูนย์บริการสาธารณะเป็นต้นว่า ห้องสมุดและศูนย์ให้บริการสระว่ายน้ำได้ออกโครงการพิเศษเพื่อเด็กๆ และมีเด็กบางส่วนได้ร่วมกับผู้ปกครองในการประท้วง

ทั้งนี้พบว่ารัฐบาลผสมพรรคแรงงานนิวซีแลนด์ถูกบังคับให้ต้องจ้างครูจากอังกฤษและออสเตรเลียสำหรับการขาดแคลน แต่ยังพบว่าในชั้นเรียนอีกจำนวนมากยังขาดแคลนครูผู้สอนอยู่ ส่งผลทำให้ครูใหญ่ต้องเข้ามาควบคุมชั้นเรียนเหล่านี้ด้วยตัวเอง หรือขอร้องให้ครูที่เกษียณอายุออกไปแล้วกลับมาช่วยสอน

อย่างไรก็ตาม  คริส ฮิปกินส์ (Chris Hipkins ) รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการนิวซีแลนด์ออกมาเตือนบรรดาครูว่า อาจต้องพบกับความผิดหวัง จากการที่รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้เสนอค่าตอบแทนขั้นสูงสุดแล้ว แต่ทว่า ลินดา สตวร์ท (Lynda Stuart) ประธานสหภาพครูประถมNZEI Te Riu Roa ชี้ว่า ภาคส่วนอยู่ในภาวะวิกฤต พวกครูถูกบังคับให้ต้องดูแลเด็กนักเรียนเป็นจำนวนมากจนเกินไป และต้องรับผิดชอบต่อเอกสารเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงหน้าที่ต้องให้การอบรมและตำแนะนำ ขนาดชั้นเรียนที่ใหญ่ และไม่มีเงินทุนสนับสนุนเพียงพอสำหรับนักเรียนที่มีความจำเป็นพิเศษ

พรรคฝ่ายค้านนิวซีแลนด์ เนชันแนล ปาร์ตี ชี้ว่า การประท้วงผละงานของครูทำให้เกิดความสับสนต่อบรรดาผู้ปกครองและผู้ดูแลทั่วประเทศจากการที่ถนนสายต่างๆของเมืองต่างถูกปิดเพราะกลุ่มผู้ประท้วง ถือเป็นการประทำที่ไม่ยุติธรรมต่อบรรดาครอบครัวรายได้น้อยที่ไม่สามารถจ่ายค่าเลี้ยงเด็กได้ นิกกี้ เคย์ (Nikki Kaye)โฆษกพรรคเนชันแนล ปาร์ตีด้านปัญหาทางการศึกษา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...