xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหวแรงมากระดับ 8.0 ถล่ม “เปรู” ศูนย์กลางอยู่ในป่าแอมะซอน บุญยังรักษาตายแค่ 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ภาพที่เผยแพร่โดยพนักงานดับเพลิงของเปรู  แสดงให้เห็นความเสียหายบางส่วนซึ่งเกิดขึ้นในเมืองยูริมากวซ ประเทศเปรู เมื่อวันอาทิตย์ (26 พ.ค.) ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 8.0 </i>
เอพี - แผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงมากระดับ 8.0 ถล่มพื้นที่ซึ่งอยู่ห่างไกลของป่าแอมะซอนในประเทศเปรูตอนช่วงก่อนรุ่งสางวันอาทิตย์ (26พ.ค.) ทำให้อาคารหลายหลังพังทะลาย และไฟฟ้าดับในบางบริเวณ ทว่ามีรายงานผู้เสียชีวิตเพียงแค่ 1 คน

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลาตี 2.41 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 14.21 น.เวลาเมืองไทย) โดยมีศูนย์กลางเหนือแผ่นดินไหวอยู่ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติอันกว้างใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองเล็กๆ ชื่อยูริมากวซ ไปทางตะวันออกราว 92 กิโลเมตร แต่การที่ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปจากใต้เปลือกโลกถึงราว 114 กิโลเมตร เป็นปัจจัยสำคัญซึ่งช่วยจำกัดความเสียหายที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ตามการแถลงของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีมาร์ติน วิซการ์รา แห่งเปรู เรียกร้องให้อยู่ความสงบ ก่อนที่เขาจะเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุพร้อมกับสมาชิกหลายคนในคณะรัฐบาลเพื่อสำรวจความเสียหาย เขาบอกว่ารายงานชิ้นแรกๆ ที่เข้ามาบ่งชี้ว่ามีสะพานแห่งหนึ่งพังเสียหาย บ้านหลายหลังและถนนหลายสายก็ได้รับความกระทบกระเทือน

“นี่เป็นแผ่นดินไหวที่สั่นสะเทือนรู้สึกกันได้ตลอดทั่วทั้งป่าเปรู” วิซาการ์กา กล่าว ตัวเขามีกำหนดจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับภูมิภาคในวันอาทิตย์ (26) ที่กรุงลิมา โดยที่มีประธานาธิบดีของโบลิเวย, โคลอมเบีย และเอกวาดอร์ เข้าร่วม

ทางด้าน ริการ์โด เซฮัส ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินแห่งชาติ แถลงว่า มีบุคคลผู้หนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากก้อนหินตกลงทับบ้านหลังหนึ่งในเขตวัวรันโก

จากการสำรวจเบื้องต้นของพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คน และบ้านเรือน 27 หลังได้รับความเสียหายในพื้นที่รวม 7 จังหวัด นอกจากนั้นมีโรงเรียน 3 แห่ง, โรงพยาบาล 3 แห่ง และโบสถ์ 2 แห่งได้รับความกระทบกระเทือน

ในเมืองยูริมากวซ สะพานแห่งหนึ่งและบ้านเก่าๆ หลายหลังพังครืนลงมา ขณะที่ไฟฟ้าก็ดับ ทั้งนี้ตามรายงานของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินแห่งชาติ

ภาพที่ถูกนำออกเผยแพร่ทางสื่อสังคมแสดงให้เห็น ชาวบ้านชาวเมืองในหลายๆ ส่วนของเปรู ต่างอยู่ในอาการตระหนกตกใจ เมื่อตอนที่แผ่นดินไหวเขย่าอาคารต่างๆ

แผ่นดินไหวคราวนี้ยังปลุกประชาชนในกรุงลิมาให้ตื่นขึ้นมา และวิ่งหนีออกมาจากบ้านด้วยความหวาดกลัว

“มันเป็นแผ่นดินไหวที่ไหวกันนานจริงๆ” มาเรีย บริโต ผู้พำนักอาศัยบนชั้นที่ 5 ของแฟลตหลังหนึ่งในเมืองหลวงกล่าวว “มันไม่มีทางจะเลวร้ายไปกว่านี้แล้ว โชคดีที่มันจบลงไปได้แล้ว”

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นบ่อยครั้งในเปรู ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ตั้งอยู่บน “วงแหวนไฟ” ของมหาสมุทรแปซิฟิก

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2007 เกิดแผ่นดินขนาดใกล้เคียงกันนี้ที่บริเวณใกล้ๆ กรุงลิมา สังหารผู้คนไปกว่า 500 ชีวิต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...