xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ชาวยุโรป 400 ล้านคนเดินหน้าสู่คูหา "เลือกตั้งรัฐสภายุโรป" วันสุดท้าย ชี้อนาคตยุโรปจะตกอยู่ในมือพรรคชาตินิยมสายเหยี่ยวหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/รอยเตอร์ - ในวันอาทิตย์(26 พ.ค) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเลือกตั้งสภายุโรป พบว่ามีชาวยุโรปร่วมหลายสิบล้านต้องออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งของการเลือกทั้งหมด 4 วัน ซึ่งในวันนี้ชาติสมาชิกสหภาพยุโรปอีก 21 ประเทศได้แก่ กรีซ ฮังการี บัลแกเรีย ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี จะออกมาใช้สิทธิ์หลังจากที่ 7 ชาติก่อนหน้าได้ออกไปใช้แล้วในวันอื่น ชี้ชะตาว่านโยบายยุโรปจะตกอยู่ในมือบรรดากลุ่มพรรคชาตินิยมขวาจัดยุโรปหรือไม่ที่อาจเห็นนโยบายรับมือวิกฤตผู้อพยพสายเหยี่ยวเกิดขึ้น

เอเอฟพีรายงานวันนี้(26 พ.ค)ว่า อังกฤษและอีก 6 ชาติที่ได้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกสมาชิกรัฐสภายุโรปก่อนหน้าแล้ว แต่ทว่าผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะยังไม่สามารถเปิดเผยได้จนกว่าชาติสมาชิกที่เหลือทั้งหมดจะออกไปใช้สิทธิ์ในวันสุดท้ายที่ได้เกิดขึ้นในวันอาทิตย์(26)โดยทางสภายุโรปจะออกมาคาดการณ์ในเวลา 18.15 น.ตามเวลามาตรฐานกรีนิชของวันนี้(26) หรือราว 19.15 น.ในอังกฤษ

และผลจะสามารถเริ่มประกาศได้ตั้งแต่เวลา 22.00น.ตามเวลาอังกฤษไปแล้ว

เอเอฟพีชี้ว่า บรรดาพรรคการเมืองที่วิจารณ์อียูนั้นมีการคาดการณ์ว่าจะสามารถได้ 1 ใน 3 ของจำนวน 751 ที่นั่งในรัฐสภายุโรปที่สตราสบูร์ก ฝรั่งเศส ซึ่งรัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลี มัตเตโอ ซาลวินี ผู้นำพรรคเดอะลีกขวาจัดอิตาลี และมารีน เลอ แปน หัวหน้าพรรคขวาจัดชาตินิยมฝรั่งเศสเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ที่จะมาพร้อมกับหัวหน้าพรรค BREXIT ของอังกฤษ ไนเจล ฟาราจ ถึงแม้อังกฤษจะต้องลาออกอย่างเป็นทางการไปในไม่ช้า

เอเอฟพีชี้ว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ทำหน้าที่ในฐานะผู้นำประเทศและผู้นำพรรคการเมืองปีกกลางและลิเบอรัลของยุโรปในความพยายามที่จะขัดขวางไม่ให้กลุ่มพวกชาตินิยมได้ตำแหน่งสำคัญของยุโรปและสามารถออกการตัดสินใจได้

วันศุกร์(24)ที่เวทีปราศรัย เลอ แปน ประกาศกับผู้สนับสนุนว่า "เป็นอีกครั้งที่มาครงได้ท้าทายพวกเราให้เอาชนะตัวเขา เช่นนั้นขอให้ทำตามอย่างที่เขาพูด ในวันที่ 26 พวกเราจะท้าทายเขาที่คูหาเลือกตั้ง"

รอยเตอร์รายงานว่า มาจนถึงช่วงบ่ายวันอาทิตย์(26) พบมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในฝรั่งเศส 19.26% กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสชี้ว่า สูงกว่าเมื่อปี 2014

ส่วนพรรคการเมืองกระแสหลักของยุโรปต่างพากันท้าทายระหว่างพรรคเหล่านี้สำหรับอิทธิพลเหนือทางเลือกของเจ้าหน้าที่ยุโรประดับสูงรุ่นใหม่ รวมไปถึงประธานคณะกรรมาธิการยุโรปที่ทรงอำนาจ ซึ่งทางประธานาธิบดีวิคเตอร์ ออร์แบน ของฮังการีคาดหวังว่า การเลือกตั้งสภายุโรปรอบนี้จะช่วยเปลี่ยนแนวทางนโยบายยุโรปในปัญหาวิกฤตผู้อพยพได้

อ้างอิงจากรอยเตอร์ โดยเขาตั้งความหวังว่า พรรคการเมืองที่มีแนวความคิดในการหยุดกระแสทะลักของผู้อพยพจะได้รับการเลือกตั้งเข้ามา แต่ปฎิเสธที่จะตอบคำถามว่า เขาจะเข้าร่วมพรรคผสมใหม่กับซาลวินีของอิตาลีหลังการเลือกตั้งหรือไม่

สำหรับการออกเสียงทั้งหมด 4 วันพบว่า อังกฤษและเนเธอร์แลนด์เป็น 2 ชาติแรกที่ได้สิทธิ์ออกเสียงในวันพฤหัสบดี(23) ท่ามกลางการรายงานว่ามีผู้ใช้สิทธิ์การเลือกตั้งในอังกฤษถูกปฎิเสธไม่ให้เลือกตั้งที่คูหา ส่วนในวันศุกร์(24) พบว่าไอร์แลนด์ และสาธารณรัฐเช็กใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่คูหา ตามมาด้วยเมื่อวานนี้(25) พบว่า สโลวาเกีย มอลตา ลัตเวีย ส่งผลให้เหลือผู้ใช้สิทธิ์ทั้งหมดอีกร่วม 400 ล้านคนต้องออกมาเลือกตั้งวันอาทิตย์(26)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...