xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ แจ้งข้อหาใหม่ “แอสซานจ์” อีก 17 กระทง ในความผิดฐานจารกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เแจ้งข้อหาอาญาใหม่ จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์อีก 17 กระทงในวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) ระบุเขาเปิดเผยชื่อแหล่งข่าวลับไม่ชอบด้วยกฎหมาย สมคบคิดและช่วยเหลือ เชลซี แมนนิ่ง อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองทหารเข้าถึงข้อมูลชั้นลับสุดยอด

ในคำฟ้องฉบับแก้ไขมีขึ้นไม่ถึงเดือน หลังจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เผยแพร่เอกสารคำฟ้องคดีอาญาที่แคบกว่านี้ในการเอาผิดแอสซานจ์

เบื้องต้นแอสซานจ์ถูกแจ้งข้อหาสมคบคิดกับแมนนิ่งในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล ส่วนหนึ่งของการที่วิกิลีกส์เผยแพร่เอกสารลับด้านการทหารของสหรัฐฯ เกี่ยวกับสงครามอัฟกานิสถานและอิรักหลายแสนฉบับในปี 2010

ความเคลื่อนไหวล่าสุดทำให้รวมแล้วเขาต้องเผชิญข้อกล่าวหาทางอาญาทั้งสิ้น 18 กระทง และมีสิทธิ์ติดคุกหลายสิบปีหากถูกพบว่ามีความผิดจริง

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่า แอสซานจ์ไม่ใช่แค่ช่วยและยุยงแมนนิ่งขโมยเอกสารลับเท่านั้น แต่เขายังก่อความเสี่ยงต่อชีวิตของแหล่งข่าว ในนั้นรวมถึงชาวอัฟกานิสถาน, ชาวอิรัก, พวกผู้สื่อขาว, เหล่าผู้นำทางศาสนา, ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และผู้เห็นต่างทางการเมืองของรัฐบาลกดขี่ทั้งหลาย ด้วยการเปิดเผยตัวตนคนเหล่านั้น

เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายระบุในวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ร้องขอแอสซานจ์ไม่ให้เปิดเผยตัวตนของแหล่งข่าว แต่วิกิลีกส์เพิกเฉยต่อคำเตือน

แมนนิ่งถูกจับกุมในเดือนพฤษภาคม 2010 และถูกพิพากษาว่ามีความผิดโดยศาลทหาร ฐานจารกรรมในความเกี่ยวข้องกับกรณีวิกิลีกส์เผยแพร่เอกสารลับในปี 2010

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ลดโทษให้แมนนิ่ง จาก 35 ปีเหลือ 7 ปี แต่ตอนนี้เธอยังอยู่ในเรือนจำ หลังปฏิเสธไม่ยอมขึ้นให้การต่อคณะลูกขุนใหญ่ที่กำลังสืบสวนแอสซานจ์

ปัจจุบันแอสซานจ์กำลังต่อสู้กับคำร้องขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากสหรัฐฯ หลังเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางการเอกวาดอร์ได้เพิกถอนสิทธิลี้ภัยของเขาในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำลอนดอนในวันที่ 11 เมษายน ทั้งนี้ เขาถูกรวบตัวในวันเดียวกันโดยเจ้าหน้าที่อังกฤษทันทีที่เขาออกจากสถานทูต

ตอนนี้แอสซานจ์อยู่ระหว่างชดใช้โทษจำคุก 50 สัปดาห์ในลอนดอน ฐานละเมิดเงื่อนไขประกันตัวเมื่อครั้งที่หลบหนีเข้าไปยังสถานทูตเอกวาดอร์ในปี 2012

หลังแอสซานจ์ถูกจับกุม อัยการในสวีเดนได้รื้อฟื้นการสืบสวนคดีอาญาต่อข้อกล่าวหาที่ว่าแอสซานจ์ล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงคนหนึ่งระหว่างเยือนสวีเดน และเมื่อเร็วๆ นี้ทางเจ้าหน้าที่สวีเดนได้ส่งคำร้องครั้งใหม่ถึงเจ้าหน้าที่อังกฤษ สำหรับขอตัวแอสซานจ์ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในสวีเดน

การตัดสินใจว่าประเทศไหนควรได้รับโอกาสดำเนินคดีแอสซานจ์ก่อน ตอนนี้อยู่ภายใต้การตัดสินใจของ ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอังกฤษ

ความเคลื่อนไหวแจ้งข้อหาแอสซานจ์เพิ่มเติมของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ เนื่องจากภายใต้กฎระเบียบส่งผู้ร้ายข้ามแดน สหรัฐฯ มีเวลาเพียง 60 วันนับตั้งแต่แอสซานจ์ถูกจับกุมในลอนดอนในการตั้งข้อหาเพิ่มเติม เนื่องจากหลังจากนั้นโดยทั่วไปแล้วรัฐบาลต่างชาติจะไม่รับคำฟ้องร้องฉบับแก้ไขใดๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...