xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ลือ "เมย์" อาจประกาสศลาออกไม่กี่วัน หลังแผน BREXIT ใหม่โดนเล่นงาน - "ไนเจล ฟาราจ" เข้าคูหาโหวตเลือกตั้งรัฐสภายุโรป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ล่าสุดมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ อาจประกาศลาออกไม่กี่วันข้างหน้า เกิดขึ้นจากความกดดันภายในพรรคคอนเซอร์เวตีฟของตัวเอง วันนี้(23 พ.ค) เมย์แต่งตั้ง เมล สไตรด์ ( Mel Stride) ขึ้นเป็นผู้นำสภาสามัญชนอังกฤษคนใหม่าแทน อันเดรีย ลีดซัม (Andrea Leadsom) ที่ได้ประท้วงข้อเสนอ BREXIT ของเธอด้วยการลาออก ด้าน ไนเจล ฟาราจ ผู้นำพรรค BREXIT เดินเข้าคูหาในวันนี้(23 พ.ค)เลือกตั้งสมาชิกรัฐสภายุโรปที่เขาลงรับสมัคร

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(23 พ.ค)ว่า สื่ออังกฤษหลายสำนักรายงานว่า ท่ามกลางความกดดันที่ออกมาจากพรรคคอนเซอร์เวตีฟ และผลจากข้อเสนอ BREXIT ใหม่ของนายกรัฐมนตรีอังกฤษเทเรซา เมย์ไม่เป็นที่ยอมรับ อาจจะมีการเห็นการประกาศลาอออกจากตำแหน่งของเมย์อีกไม่กี่วันนี้

อ้างอิงจากบีบีซีและเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รัฐบาลของเธอประกาศว่า ร่างกฎหมายลาออก BREXIT ใหม่จะไม่ถูกแถลงหรืออภิปรายจนกระทั่งสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายนโดยทิ้งแผนเดิมที่เตรียมจะแถลงในวันพรุ่งนี้(24) เกิดขึ้นหลังจากอดีตผู้นำสภาสามัญชนอังกฤษ อันเดรีย ลีดซัม (Andrea Leadsom) ทำการประท้วงต่อนโยบาย BREXIT ของเมย์ด้วยการลาออกจากตำแหน่งในคืนวันพุธ(22)

ในการลาออกลีดซัมชี้ว่า เธอมีความเห็นว่าไม่อาจเชื่อได้อีกต่อไปว่าแผน BREXIT ของรัฐบาลอังกฤษจะสามารถนำผลประชามติที่ประชาชนชาวอังกฤษได้ลงไว้เกิดขึ้นได้สำเร็จ

แต่ล่าสุดรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้แต่งตั้ง เมล สไตรด์ ( Mel Stride) ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่แล้ว

ทั้งนี้รอยเตอร์รายบงานว่า ถนนรอบบริเวณทำเนียบรัฐบาลอังกฤษ ถนนดาวนิงได้ถูกปิดลงในวันพฤหัสบดี(23) จากการที่ตำรวจอังกฤษต้องการตรวจสอบสิ่งของต้องสงสัย พบมีการเรียกเจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษเข้ามา แต่ล่าสุดสามารถุเปิดให้ใช้การได้โดยชี้ว่า สิ่งที่พบนั้นไม่เป็นอันตราย

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า อย่างไรก็ตาม โฆษกของเมย์แถลงว่า นายกฯเมย์จะพบกับคณะครม.ในช่วงบ่ายวันนี้(23) เพื่อรับฟังถึงข้อวิตกเกี่ยวกับร่างกฎหมายลาออก BREXIT ใหม่ของเธอ และโฆษกยังกล่าวว่า ในเวลานี้เมย์มุ่งมั่นที่จะทำให้การลาออกจากความเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปสามารถเกิดขึ้นได้สำเร็จ

ทั้งนี้ในเช้าวันนี้(23) หนังสือพิมพ์ไทม์ออฟลอนดอนของอังกฤษได้รายงานว่า คาดว่าเมย์จะประกาศข่าวการลาออกจากตำแหน่งเร็วที่สุดได้ในวันศุกร์(24) อย่างไรก็ตาม ไทม์สออฟลอนดอนไม่ได้อ้างแหล่งข่าว และทางถนนดาวนิงไม่ได้ให้ความเห็นแก่ CNBC ในเรื่องนี้

เมย์จะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษในขณะที่ผู้ที่จะเข้าทำหน้าที่แทนเธอถูกเลือกใน 2 กระบวนการภายใต้การแข่งขันที่มีผู้เสนอตัว 2 คนสุดท้ายเข้าชิงในการตัดสินของสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวตีฟ 125,000 คน ซึ่งในคืนวันพุธ(22) ผู้ช่วยบ.กข่าวการเมืองของหนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟของอังกฤษรายงานว่า คณะกรรมการ1922 ที่ทรงอิทธิพล (เป็นกลุ่มสนับสนุน BREXIT ที่ทรงอิทธิพลภายในพรรคของเมย์) ต้องการให้เมย์ประกาศการลาออกในวันศุกร์(24)ว่า เธอจะยอมลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวตีฟภายในวันที่ 10 มิ.ยนี้

ซึ่งในวันพฤหัสบดี(23) เดอะการ์เดียนรายงานว่า จีออฟฟรีย์ คลิฟตัน-บราวน์ (Geoffrey Clifton-Brown) การคลังของคณะกรรมการ 1922 จะอนุญาตให้มีการเปิดโหวตไม่ไว้วางใจตัวนายกฯเมย์หากว่าเธอไม่ยอมประกาศการลาออกในวันพรุ่งนี้(24)

DW สื่อเยอรมันรายงานว่า การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปเป็นเวลา 4 วันทั่วทั้ง 28 ประเทศสมาชิกรวมอังกฤษได้เริ่มต้นแล้วในวันนี้(23) โดยเปิดฉากที่อังกฤษและเนเธอร์แลนด์เป็น 2 ชาติแรก โดยโฆษกคณกรรมาธิการยุโรปได้แถลงในวันพฤหัสบดี(23) เมื่อถูกถามเกี่ยวกับ BREXIT โดยชี้ว่า อ้างอิงจากการรายงานของรอยเตอร์ BREXIT ไม่ได้อยู่ในความสนใจจากการที่ทางกลุ่มมองไปแต่อนาคตข้างหน้า

"ทางเราเดินหน้าต่อวาระที่สร้างสรรค์ของสหภาพยุโรป และนั่นเป็นสิ่งที่เราให้ความสนใจ" โฆษกกล่าวในการรายงานสรุปประจำวัน

อย่างไรก็ตามถึงแม้อังกฤษจะอยู่ในกระบวนการลาออกจากความเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ แต่กลับพบว่าพรรคการเมืองอังกฤษและนักการเมืองอังกฤษยังคงเข้าลงรับสมัครรับเลือกตั้งเพื่อเข้าเป็นสมาชิกรัฐสภายุโรป โดยหนึ่งในนั้นคือ ไนเจล ฟาราจ แกนนำเรียกร้องการประกาศแยกตัวจากสหภาพยุโรป หนังสือพิมพ์เดอะซันรายงานว่า พบว่าฟาราจเดินยิ้มร่าออกมาจากคูหาเลือกตั้งที่เซาท์ อีสต์(South East) ช่วงเช้าวันนี้(23)

ฟาราจซึ่งเป็นอดีตผู้นำพรรค UKIP ได้ก่อตั้งพรรค BREXIT และลงรับสมัครเพื่อเข้าสู่รัฐสภายุโรป พบว่าก่อนหน้าเขาเคยติดอยู่บนรถบัสหาเสียงของตัวเอง ไม่ยอมลงออกมาเพราะเกรงผู้ประท้วงจะปาเครื่องดื่มมิลค์เช็คที่เย็นจัดเข้าใส่เพราะไม่พอใจในตัวเอง

เดอะซันรายงานว่า พรรค BREXIT ของฟาราจอาจได้ถึง 27 ที่นั่งจากทั้งหมด 70 ที่นั่ง ตามมาด้วยพรรคแรงงานอังกฤษที่อาจได้ไป 14 ที่นั่ง พรรคลิบ เดมส์ (Lib Dems) อยู่ที่ 12 ที่ นั่งและพรรครัฐบาลอังกฤษ ทอรีส์(Tories)อยู่ที่ 7 ที่นั่งเท่านั้น เดอะซันยังรายงานว่า คูหาเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในอังกฤษจะเปิดไปจนถึงเวลา 22.00 น.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...