xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-ออสเตรเลียเปิดซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ในแปซิฟิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – สหรัฐฯ เปิดปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลครั้งใหญ่ร่วมกับเรือรบและกองกำลังจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และออสเตรเลียในวันนี้ (23 พ.ค.) นับเป็นภารกิจฝึกร่วมครั้งแรกระหว่างทั้ง 4 ชาติในน่านน้ำแปซิฟิกฝั่งตะวันตก

ปฏิบัติการซ้อมรบภายใต้รหัส “แปซิฟิก แวนการ์ด” (Pacific Vanguard) ถูกจัดขึ้นใกล้ๆ กับเกาะกวม เพียงไม่กี่วันก่อนที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะเดินทางมาร่วมการประชุมซัมมิตกลุ่ม G20 ที่ญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์นี้

“แปซิฟิกแวนการ์ดคือการรวมตัวกันระหว่างกองกำลังจาก 4 ประเทศที่มีจุดยืนตรงกันในการที่จะธำรงไว้ซึ่งความมั่นคงทั่วภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของค่านิยมและการมีผลประโยชน์ร่วมกัน” พลเรือโท ฟิลลิป ซอว์เยอร์ ผู้บัญชาการกองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลง

การฝึกซ้อมทางทะเลครั้งนี้จะใช้เวลารวมทั้งสิ้น 6 วัน โดยมีทหารเรือจากทั้ง 4 ชาติเข้าร่วมประมาณ 3,000 นาย รวมถึงเรือพิฆาตจากญี่ปุ่น 2 ลำ, เรือฟริเกตออสเตรเลีย 2 ลำ และเรือพิฆาตจากเกาหลีใต้อีก 1 ลำ

ในส่วนของสหรัฐฯ ได้ส่งเรือรบ 5 ลำ, ฝูงบินขับไล่ และเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลเข้าร่วมการฝึก ซึ่งจะมีทั้งการซ้อมยิงด้วยกระสุนจริงและการฝึกทำสงครามต่อต้านเรือดำน้ำ

เมื่อต้นเดือนนี้ สหรัฐฯ เพิ่งจะส่งเรือไปซ้อมรบร่วมกับฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และออสเตรเลียในอ่าวเบงกอล และยังมีการฝึกร่วมกับเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ของญี่ปุ่น รวมถึงเรือรบจากอินเดียและฟิลิปปินส์ในบริเวณน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

จีนอ้างความเป็นเจ้าของน่านน้ำและหมู่เกาะที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าทางเรือมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ และเชื่อกันว่ามีทรัพยากรน้ำมันและก๊าซอยู่อย่างมหาศาล ขณะที่เพื่อนบ้านอย่างบรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนาม ก็มีการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนอยู่เช่นกัน

สหรัฐฯ ได้ส่งเรือพิฆาต 2 ลำล่องผ่านช่องแคบไต้หวันอีกครั้งเมื่อวันพุธ (22) ในภารกิจสำแดงเสรีภาพที่คาดว่าจะกระพือความตึงเครียดกับจีนในช่วงเวลาที่สายสัมพันธ์ 2 มหาอำนาจกำลังย่ำแย่จากสงครามการค้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...