xs
xsm
sm
md
lg

ตายไปแล้ว 6 เมื่อ “จาการ์ตา” จลาจล ฝ่ายค้านไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง “วิโดโด” ได้เป็น ปธน.อีกสมัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>สภาพของรถยนต์ที่เหลือแต่ซาก หลังถูกฝูงชนเผาวอดไปในช่วงก่อนเช้ามืดวันพุธ (22 พ.ค.) ที่บริเวณใกล้ๆ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในกรุงจาการ์ตา </i>
เอเอฟพี/รอยเตอร์ - มีผู้ถูกสังหารไปอย่างน้อย 6 คน เมื่อกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียเดือดพล่านด้วยความรุนแรงในวันพุธ (22 พ.ค.) จากการที่ตำรวจปะทะกับพวกผู้ประท้วงซึ่งคัดค้านไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งที่แสดงว่า ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ได้อยู่ในตำแหน่งต่ออีกสมัยหนึ่ง

มีผู้ถูกจับกุมเป็นจำนวนหลายสิบคน และหลายๆ ส่วนของจาการ์ตาเกลื่อนกลาดไปด้วยเศษสิ่งของหักพังและรถยนต์ซึ่งถูกเผาวอด ขณะที่ความรุนแรงคราวนี้จุดชนวนให้สถานเอกอัครราชทูตของสหรัฐฯ และของออสเตรเลียออกคำเตือนพลเมืองของพวกตนในเรื่องความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่รับผิดชอบของทางการอินโดนีเซียก็ได้สั่งเพิ่มความเข้มงวดบางประการในการเข้าถึงสื่อสังคม ในความพยายามที่จะหยุดยั้งข่าวลือและข่าวปลอมไม่ให้แพร่กระจายทางออนไลน์

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ติโต คาร์นาเวียน แถลงว่ามีผู้เสียชีวิตไป 6 คน แต่ปฏิเสธว่าฝ่ายเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการยิงกระสุนจริงใส่พวกผู้ประท้วง พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ

“บางคนมีบาดแผลถูกยิงด้วยปืน บางคนมีบาดแผลที่ไม่ใช่ถูกวัตถุมีคม แต่เรายังจำเป็นต้องสืบสวนต่อไปให้กระจ่าง” เขากล่าวกับพวกผู้สื่อข่าว

ก่อนหน้านี้ ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา อนีเอส บัสวาดัน แถลงว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 200 คน
<i>พวกผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจในย่านใจกลางกรุงจาการ์ตา ช่วงก่อนเช้ามืดวันพุธ (22 พ.ค.) </i>
ความรุนแรงคราวนี้บังเกิดขึ้น หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเซียแถลงอย่างเป็นทางการในวันอังคาร (21) ซึ่งยืนยันผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของพวกสำนักทำโพลภาคเอกชนที่ระบุว่า วิโดโด ได้คะแนนไป 55.5% ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแดนอิเหนาซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เมษายน ขณะที่คู่แข่งขันของเขา อันได้แก่ ปราโบโว สุเบียนโต บิ๊กทหารเกษียณอายุ ได้ 44.5%

สุเบียนพูดเอาไว้แล้วว่าเขาไม่ยอมรับผลที่ประกาศออกมานี้ และจะยื่นฟ้องศาล เหมือนอย่างที่เขาเคยทำมาแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ในครั้งที่แข่งขันกับวิโดโดรอบก่อนเมื่อปี 2014 กระนั้นเขาเตือนด้วยว่า การโกงการเลือกตั้งอย่างกว้างขวางอย่างที่เขากำลังกล่าวอ้างนี้ อาจจุดชนวนให้เกิดการประท้วงตามท้องถนนก็ได้

แล้วสิ่งนี้ก็เกิดขึ้นมาจริงๆ ในตอนก่อนรุ่งสางวันพุธ (22) เมื่อพวกผู้ประท้วงจุดไฟเผาแผงขายของตามตลาดและรถราตางๆ ขณะที่โยนพลุดอกไม้ไฟและก้อนหินเข้าใส่พวกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงซึ่งอยู่ในชุดปราบจลาจลและถือโล่ป้องกัน

พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบของทางการแดนอิเหนา ประณามความรุนแรงคราวนี้ว่าก่อขึ้นโดย “พวกมุ่งยั่วยุก่อความวุ่นวาย” ที่ถูกว่าจ้างมา โดยอ้างอิงหลักฐานว่าพบซองบรรจุเงินในตัวผู้ชุมนุมประท้วงบางคนจากจำนวนเกือบ 70 คนที่ถูกจับกุมในคราวนี้

การปะทะกันในตอนเช้าวันพุธ เริ่มต้นขึ้นมา หลังจากพวกผู้สนับสนุนสุเบียนโตหลายพันคนได้ชุมนุมกันอย่างสงบเมื่อวันอังคาร (21) ที่ใกล้ๆ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองหลวง

ในเวลาต่อมามีถนนหลายสายถูกปิดตายตามส่วนต่างๆ ของมหานครที่มีพื้นที่กว้างใหญ่แห่งนี้ โดยที่มีศูนย์การค้า, ธุรกิจ และโรงเรียนบางแห่งปิดทำการ ขณะกลุ่มผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ ปะทะกันตำรวจอย่างประปราย

“ตัวผมเองเปิดกว้างพร้อมต้อนรับใครก็ตามมาทำงานด้วยกันเพื่อสร้างและพัฒนาประเทศชาติ แต่ผมจะไม่ยอมอดทนอดกลั้นต่อใครก็ตามที่พยายามก่อกวนความมั่นคงสาธารณะ, กระบวนการทางประชาธิปไตย, หรือความสามัคคีของประเทศชาติของเรา” วิโดโดกล่าวในการแถลงข่าว โดยที่มีรัฐมนตรีประสานงานด้านความมั่นคงของเขา และผู้บัญชาการกองทัพ อยู่ขนาบข้าง
<i>ภาพถ่ายจากทางอากาศแสดงให้เห็นกลุ่มผู้ประท้วงออกมาชุมนุมต่อต้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี  ณ กรุงจาการ์ตา ตอนบ่ายวันพุธ (22 พ.ค.) </i>
สุเบียนโตได้เรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำอีกให้พวกผู้สนับสนุนของเขาหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง “เราสนับสนุนสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ (ที่จะทำการประท้วง) ตราบเท่าที่พวกเขากระทำอย่างมีอารยธรรม, เป็นไปด้วยความสงบ, และไม่ใช้ความรุนแรง” เขาบอกกับพวกผู้สื่อข่าว

เมื่อถึงตอนบ่ายวันพุธ กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหลายพันคนได้หลั่งไหลเข้าสู่ย่านใจกลางธุรกิจการค้าของจาการ์ตา เพื่อชุมนุมกัน

พวกเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งและนักวิเคราะห์ ต่างไม่ให้ราคาการกล่าวอ้างของสุเบียนโต ทว่าพวกผู้สนับสนุนของเขาจำนวนมากดูเหมือนแน่ใจว่ามีการโกงกันอย่างมโหฬารในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...