xs
xsm
sm
md
lg

In In Pics & Clips : อินโดนีเซียจลาจลดุ! ดับ 6 เจ็บกว่า 200 ม็อบกลางจาการ์ตา ไม่พอใจผลเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เกิดจลาจลกลางกรุงจาการ์ตาช่วงค่ำวันอังคาร (21 พ.ค.) หลังจากมีการประกาศผลการเลือกตั้งออกมา พบผู้สนับสนุนผู้สมัครที่แพ้การเลือกตั้งก่อจลาจล ม็อบจุดไฟเผารถที่จอดในเมืองหลวง เข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 200 ราย ผู้ประท้วงถูกจับอีกร่วม 20 คน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (22 พ.ค.) ว่า โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย เดดี ปราเซตโย (Dedi Prasetyo) แถลงว่า เป็นการประท้วงที่มาจากกลุ่มผู้สนับสนุนผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่พลาดตำแหน่งและกลายเป็นความรุนแรงในช่วงค่ำวานนี้ (21) และยังคงดำเนินต่อเนื่องมาถึงช่วงกลางคืนโดยทางตำรวจกล่าวว่า สามารถจับกุมพวกยั่วยุได้ 20 ราย

ด้าน อานีส บาสเวดาน (Anies Baswedan) ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 200 คนในเหตุความรุนแรง โดยทางโรงพยาบาลกำลังอยู่ในระหว่างชันสูตรศพเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

สถานีคอมปาสทีวี (KompasTV) รายงานภาพข่าวที่แสดงให้เห็นกลุ่มผู้ประท้วงโยนก้อนหิน ส่วนหอพักกองกำลังกึ่งทางการตำรวจกำลังเกิดไฟลุกไหม้ และกองกำลังตำรวจปราบจลาจลร่วมหลายร้อยนายรวมตัวอยู่ย่านใจกลางกรุงจาการ์ตา มีรายงานว่าชายหนึ่งรายเสียชีวิตจากกระสุนในระหว่างการเกิดจลาจลอ้างอิงจากเว็บไซต์ข่าว Tirto.com ของอินโดนีเซีย

ปราเซตโยกล่าวต่อว่า ในเวลานี้ตำรวจอิเหนากำลังตรวจสอบการรายงานการเสียชีวิต แต่ยังย้ำว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอยู่ในพื้นที่ซึ่งรวมไปถึง ทหาร ไม่ได้ติดกระสุนจริง

ส่วนโฆษกตำรวจกรุงจาการ์ตา อาร์โก ยูโวโน (Argo Yuwono) แถลงว่า ตำรวจใช้แค่แก๊สน้ำตา และกระสุนน้ำต่อกลุ่มผู้ประท้วงที่โยนก้อนหินเข้าใส่ รวมไปถึงระเบิดเพลิง และโยนสิ่งติดไฟในวิถีโค้ง

สื่ออังกฤษชี้ว่า กรุงจาการ์ตาอยู่ในความตรึงเครียดมาตั้งแต่วันก่อนประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันอังคาร(21)ที่พบว่ารักษาการประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โจโก วิโดโด สามารถชนะเลือกตั้งทำหน้าที่ต่อเป็นสมัยที่ 2 ได้ไป 55.5% ของคะแนนทั้งหมด

ส่วนคู่แข่งที่เป็นถึงอดีตผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ พลเอกปราโบโว สุเบียนโต (Prabowo Subianto ) ปฎิเสธที่จะรับความปราชัย โดยชี้ว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมานั้นมีการโกงอย่างแพร่สะพัด แต่ยังไม่มีการแสดงหลักฐานให้ปรากฎ

ในวันอังคาร (21) ทางฝ่ายค้านกล่าวว่าจะฟ้องผลการเลือกตั้งที่ศาล ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวปราโบโวไม่ประสบความสำเร็จมาแล้วก่อนหน้าในการเลือกตั้งปี 2014 มีการส่งกองกำลังเจ้าหน้าที่ไม่ต่ำกว่า 30,000 คนไปประจำในกรุงจาการ์ตาก่อนการประท้วงที่มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าจากฝ่ายปราโบโว โรงเรียนของรัฐและที่ตั้งสำนักงานรัฐบาลได้ปิดลงเพื่อป้องกันความปลอดภัย รวมถึงสถานีรถไฟใหญ่ที่ใกล้พื้นที่ได้ถูกปิดลงชั่วคราวด้วยเช่นกัน ส่วนถนนได้ถูกปิดกั้น เดอะการ์เดียนชี้

เมื่อวานนี้ (21) ทางตำรวจอินโดนีเซียได้จับกุมอดีตนายพลในข้อหาลักลอบขนอาวุธมาที่จุดชุมนุมการประท้วง ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่สามารถยึดระเบิดเพลิงได้จากรถมินิบัสคันหนึ่งที่เป็นของผู้สนับสนุนปราโบโวเดินทางมาจากชะวาเข้าสู่กรุงจาการ์ตา

และช่วงเช้าวันพุธ (22) พบกลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวอยู่ด้านนอกอาคารสำนักงานกำกับการเลือกตั้งอินโดนีเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...