xs
xsm
sm
md
lg

‘อาดิดาส-ไนกี้-พูม่า’ ร่อนจดหมายถึง ‘ทรัมป์’ เตือนอุตฯ รองเท้ามะกันส่อแววอ่วมจากมาตรการรีดภาษีจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - 3 แบรนด์กีฬาดัง ‘อาดิดาส-ไนกี้-พูม่า’ เรียกร้องวานนี้ (21 พ.ค.) ให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ปกป้องอุตสาหกรรมรองเท้าของอเมริกาไม่ให้ตกเป็นเหยื่อสงครามการค้ากับจีน พร้อมเตือนว่ามาตรการรีดภาษีจีนระลอกใหม่อาจกลายเป็น “หายนะ”

แบรนด์สินค้ากีฬาระดับโลกทั้ง 3 เจ้าและผู้ผลิต-จัดจำหน่ายรองเท้าในสหรัฐฯ อีกกว่า 170 รายได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง ทรัมป์ โดยเรียกร้องให้สินค้าประเภทรองเท้าได้รับการยกเว้นจากมาตรการขึ้นภาษีระลอกใหม่ที่สหรัฐฯ เตรียมเรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์

ทรัมป์ ได้โหมกระพือสงครามการค้ากับปักกิ่งด้วยการปรับเพิ่มพิกัดภาษีศุลกากรจาก 10% เป็น 25% สำหรับสินค้านำเข้าจีนอีก 200,000 ล้านดอลลาร์ในเดือนนี้ และยังขู่จะขยายบทลงโทษให้ครอบคลุมสินค้าจีนทั้งหมดที่นำเข้าสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี นั่นหมายความว่าสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เสื้อผ้า, รองเท้ากีฬา หรือแม้กระทั่งไอโฟนที่จำหน่ายในสหรัฐฯ จะมีราคาพุ่งสูงขึ้น ซึ่งสร้างความกังวลต่อผู้จัดจำหน่ายและผู้ผลิตที่ยังต้องพึ่งพาสินค้าจากจีน

“ข้อเสนอขึ้นภาษีศุลกากรเป็น 25% สำหรับผลิตภัณฑ์รองเท้ากีฬาจะกลายเป็นหายนะสำหรับผู้บริโภค รวมถึงบริษัทของเราและเศรษฐกิจอเมริกันโดยรวม” จดหมายเปิดผนึก ระบุ

ผู้ผลิตเหล่านี้ย้ำว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมรองเท้าต้องเสียภาษีศุลกากรประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์อยู่แล้ว ซึ่งถ้ามากไปกว่านี้ก็จะทำให้ต้นทุนและราคาสินค้าแพงขึ้น

“เราควรทำความเข้าใจให้ถูกต้องว่า คนที่จะต้องจ่ายภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าก็คือผู้บริโภคในสหรัฐฯ เอง” บริษัทเหล่านี้เตือน โดยเป็นการปฏิเสธถ้อยแถลงผิดๆ ของ ทรัมป์ ที่มักจะพูดว่าสหรัฐฯ รีดภาษีจากจีน

แม้ ทรัมป์ จะเรียกร้องให้บริษัทเหล่านี้ย้ายฐานการผลิตออกจากแดนมังกรและกลับมาตั้งโรงงานผลิตสินค้าในอเมริกา แต่แบรนด์รองเท้ากีฬาชั้นนำยืนยันว่า “จำเป็นต้องใช้เวลาวางแผนหลายปีก่อนตัดสินใจ และเป็นไปไม่ได้ที่จู่ๆ จะให้ย้ายโรงงานในทันทีเพื่อปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้”

แม้บริษัทและอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องการให้จีนปรับเปลี่ยนนโยบาย โดยเฉพาะเรื่องการขโมยเทคโนโลยีของอเมริกา แต่ก็ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะใช้กำแพงภาษีเป็นอาวุธเล่นงานจีน

หลังจากคำสั่งรีดภาษีมีผลบังคับ กลุ่มอุตสาหกรรม 17 ประเภทได้ยื่นจดหมายถึง ทรัมป์ ขอให้ทบทวนบทลงโทษ เนื่องจากอุตสาหกรรมเหล่านี้ยังต้องพึ่งพาวัตถุดิบนำเข้าจากจีน

“จีนเป็นแหล่งที่มาของเสื้อผ้า 41%, รองเท้า 72% และอุปกรณ์การเดินทาง 84% ที่ถูกนำเข้าสู่สหรัฐฯ ในปี 2017” จดหมายระบุ

สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ได้เผยแพร่บัญชีสินค้านำเข้าจีนที่จะถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่ม และเตรียมจัดทำประชาพิจารณ์ในวันที่ 17 มิ.ย. นี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...