xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips: เป็นประวัติศาสตร์ !! "ซาลวินี รมว.มหาดไทยอิตาลี" จับมือ "มารีน เลอแปน" เดินขบวนรวม 11 พรรคชาตินิยมขวาจัดทั้งทวีป สู้ศึกเลือกตั้งรัฐสภายุโรป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - เมื่อวานนี้(18 พ.ค) มัตเตโอ ซาลวินี รัฐมนตรีมหาดไทยอิตลาลี ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคขวาจัดเดอะลีก (The League) นำหัวหน้าพรรคแนวร่วมชาตินิยมอีก 11 พรรคทั้งหมดทั่วยุโรป รวมถึง มารีน เลอแปน จากฝรั่งเศส เกิร์ต วิลเดอร์ส จากเนเธอร์แลนด์ และ Jörg Meuthen หัวหน้าพรรค AfD จากเยอรมัน นำบรรดาผู้สนับสนุนหลายหมื่นคนออกเดินขบวนที่เมืองมิลาน หวังได้ชัยครั้งประวัติศาสตร์ในการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปที่จะมาถึงในไม่กี่วันข้างหน้า

เอพีรายงานวันนี้(19 พ.ค)ว่า เว้นแต่พันธมิตรสำคัญในออสเตรียที่ไม่เข้าร่วมการรณรงค์ในวันเสาร์(18)ที่เมืองมิลาน มัตเตโอ ซาลวินี (Matteo Salvini) รองนายกรัฐมนตรีอิตาลี รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลี และหัวหน้าพรรคเดอะ ลีก(The League) ขวาจัดของอิตาลี เป็นพ่องานนำการเดินมาร์ชร่วมกับพรรคที่มีแนวความคิดขวาจัดรวมทั้งหมด 11 พรรคทั่วยุโรป

เอพีชี้ว่า ซาลวินีมองตัวเองในฐานะเป็นแนวหน้าของขบวนการเคลื่อนไหวชาตินิยมยุโรป ที่มีแนวคิดต้องการปลดแอกประเทศสมาชิกทั้ง 28 ชาติรวมอังกฤษให้เป็นอิสระจากบรัสเซลส์ ซึ่งทางซาลวินีเรียกว่า เป็นการเข้ายึดครองอย่างผิดกฎหมาย

ซาลวินีประกาศนโยบายปิดพรมแดนยุโรปต่อกลุ่มผู้อพยพหากว่าทางพรรคเดอะลีกของเขานั้นสามารถชนะที่ไม่เพียงแต่กับผู้มีสิทธิ์ในอิตาลีแต่ในทั้งยุโรปด้วย

ทั้งนี้พบว่าการเดินขบวนที่เมืองมิลานเมื่อวานนี้(18)ถือเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ของบรรดาพรรคการเมืองชาตินิยมต่างๆในยุโรปที่ในเวลามีความนิยมเพิ่มมากขึ้น

มารีน เลอ แปน (Marine Le Pen) อดีตคู่ชิงประธานาธิบดีฝรั่งเศสของประธานาธิบดีเอ็มมานุแอล มาครง เดินทางเข้าร่วมในฐานะหัวหน้าพรรคเนชันแนล ฟรอนต์ (National Front) รวมไปถึง เกิร์ต วิลเดอร์ส ( Geert Wilders) หัวหน้าพรรคฟรีดอมของเนเธอร์แลนด์

นอกจากนี้ยังพบว่า Jörg Meuthen หัวหน้าพรรคขวาจัดเยอรมัน AfD เข้าร่วมในการเดินมาร์ชครั้งนี้เช่นกัน และมี วาเซลิน มาเรห์กี(Vaselin Marehki) หัวหน้าพรรคโวลยา(Volya) ของบัลแกเรีย ยาค แมดิสัน ( Jaak Madison) หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวตีฟส์ พีเพิล (Conservative People's Party) ของเอสโตเนีย และ โตมิโอ โอคามูระ (Tomio Okamura) หัวหน้าพรรคขวาจัดสาธารณรัฐเช็ก พรรคเสรีภาพและประชาธิปไตยทางตรง (Freedom and Direct Democracy)

เอพีรายงานว่า มีจำนวนผู้สนับสนุนการเดินขบวนหลายหมื่นคน ที่มีจำนวนมากมาพร้อมกับธงในมืออย่างพร้อมเพรียงอัดเต็มแน่นลานจัตุรัสด้านนอกมหาวิหารกลางดูโอโม(Duomo cathedral) พบธงพรรคเดอะลีกเต็มพรึบทั่วทั้งลานมาพร้อมกับการเข้าร่วมของธงชาติประเทศอื่นๆ

ซึ่งบริเวณด้านหน้ามหาวิหาร ซาลวินีประกาศรณรงค์ต่อต้านผู้อพยพที่ไม่ได้รับการตรวจสอบพร้อมกับประณามศาสนาอิสลามโดยชี้ว่ามีการปฎิบัติที่ไม่ให้เกียรติสตรี นอกจากนี้รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลีรายนี้ยังประกาศว่า ตุรกีจะไม่มีวันสามารถร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปได้สำเร็จ พร้อมกับปัดบรรดาหัวหน้าพรรคการเมืองทั่วยุโรปที่เข้าร่วมกับการเดินขบวนของเขาว่า เป็นพวกหัวรุนแรง

"ในลานจัตุรัสแห่งนี้ ไม่มีพวกสุดโต่งแม้แต่น้อย ไม่มีพวกเหยียดผิว ไม่มีทั้งฟาสซิสต์ หากว่าจะมีอะไรในอิตาลีและในยุโรป ความแตกต่างก็คือระหว่างคนพวกที่มองไปข้างหน้า ระหว่างกลุ่มที่พูดถึงอนาคต...แทนที่จะจดจ่อสอบสวนอยู่กับอดีตที่ผ่านมา" ซาลวินีประกาศ

ทั้งนี้พบว่าบรรดานักการเมืองประชานิยมและขวาจัดเหล่านี้กำลังต้องการท้าทายอย่างหนักต่อจุดยืนของบรัสเซลส์ที่มีมานานหลายสิบปี ต่างร่วมมือภายใต้นโยบายต่อต้านผู้อพยพ ต่อต้านศาสนาอิสลาม และต่อต้านระบบราชการ

"นี่ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ สำคัญมากเพียงพอที่จะสามารถปลดปล่อยทั้งทวีปจากการเข้ายึดครองอย่างผิดกฎหมายที่ถูกบริหารจากบรัสเซลส์มานานหลายปี" ซาลวินีชี้

ในการรณรงค์ ซาลวินียังกล่าวหาบรรดาผู้นำชาติสมาชิกยุโรปต่างๆ รวมไปถึงนายกรัฐมนตรีเยอรมัน อังเกลา แมร์เคิล ประธานาธิบดีฝรังเศส เอ็มมานุแอล มาครง ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ณอง-โคลด ยุงเกอร์ ของการทรยศต่อยุโรปด้วยการสร้างยุโรปทางการคลัง และผู้อพยพที่ไม่สามารถควบคุมได้

เป็นที่น่าสังเกตว่าในการเดินขบวนครั้งนี้ ไฮน์ซ คริสเตียน สตราเชอ(Heinz Christian Strache) หัวหน้าพรรคฟรีดอมของออสเตรียที่มีแนวนโยบายการต่อต้านผู้อพยพ ไม่มาเข้าร่วม

พบว่าเขาต้องอยู่ที่กรุงเวียนนาเพื่อทำการลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีออสเตรีย เกิดขึ้นหลังจากหนังสือพิมพ์เยอรมันจำนวน 2 ฉบับได้เผยแพร่วิดีโอคลิปที่แสดงให้เห็นว่า เขากำลังยื่นข้อเสนอสัญญาจัดจ้างของรัฐให้กับชาวรัสเซีย

แต่ซึ่งถึงแม้จะมีเรื่องฉาวโฉ่กับสมาชิกสำคัญของกลุ่มแต่ มารีน เลอ แปน หัวหน้าพรรคชาตินิยมขวาจัดของฝรั่งเศสยังคงเชื่อว่า จะสามารถประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป ที่อาจเลื่อนจากอันดับที่ 8 ไปอยู่ที่อันดับ 3 หรือแม้กระทั่งอันดับ 2 ได้สำเร็จ

เลอ แปนยังกล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคฟรีดอมของออสเตรียว่า เป็นแค่ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศเท่านั้น แต่เธอยังอดไม่ได้ที่จะแสดงความประหลาดใจถึงวิดีโอคลิปที่รั่วออกมาโดยกล่าวว่า "วิดีโอคลิปนั่นที่ดูเหมือนนานร่วม 2 ปี กลับถูกเปิดเผยมาในวันนี้ ไม่กี่วันก่อนหน้าการเลือกตั้ง"

เลอ แปน ยังชี้ต่อว่าขบวนการความเคลื่อนไหวชาตินิยมความจัดนั้นมีความเป็นหนึ่งเดียว "ในแนวคิดของความร่วมมือในยุโรป ความที่มีร่วมกันในแรงปราถนาที่จะปกป้องประชาชนของพวกเรา การปฎิเสธต่อสิ่งที่เห็นร่วมในการเห็นประเทศของพวกเราเป็นเป้าต่อการไหลบ่าของการอพยพโยกย้าย"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...