xs
xsm
sm
md
lg

พรรครัฐบาลแดนจิงโจ้พลิกชนะเลือกตั้ง สำนักโพลหน้าแหกพรรคแรงงานแพ้ยับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรี สก็อต มอร์ริสันของออสเตรเลีย ยินดีกับชัยชนะปาฏิหาริย์ในการเลือกตั้ง ทั้งที่คะแนนนิยมทรุดมาหลายปี ขณะที่ตัวเก็งอย่างพรรคแรงงานกลับพ่ายแพ้หมดรูป

พรรคร่วมรัฐบาลที่นำโดยพรรคลิเบอรัลของมอร์ริสันและพรรคเนชันแนลมีแนวโน้มคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง แต่ยังไม่ชัดเจนว่า จะได้เสียงข้างมากในสภาหรือว่าต้องขอความช่วยเหลือจากผู้สมัครอิสระ

การคาดการณ์ล่าสุดที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ของคณะกรรมการการเลือกตั้งออสเตรเลียในวันอาทิตย์ (19 พ.ค.) ระบุว่า พรรคลิเบอรัลขาดอีกแค่ 6 เสียงที่ต้องการในการครองเสียงข้างมากในสภา

ด้านสถานีทีวีเอบีซีคาดว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะได้ 73 ที่นั่ง ขณะที่โพลล์ของอีก 4 สำนักระบุว่า พรรคร่วมรัฐบาลมีคะแนนนำ

มอร์ริสัน วัย 51 ปี อาจต้องพึ่งพิงผู้สมัครอิสระที่ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมในการผ่านกฎหมายและจัดการความแตกแยกภายในพรรคร่วม โดยที่ต้องไม่มีสมาชิกแปรพักตร์แม้แต่คนเดียว

ความแตกแยกในพรรคลิเบอรัลของมอร์ริสันชัดเจนขึ้นในวันอาทิตย์ เมื่อสมาชิกปีกขวาและสายกลางแข่งกันเติมเต็มสุญญากาศด้านนโยบาย บางคนขอให้ผ่อนคลายกฎการสำรวจเชื้อเพลิงฟอสซิลทันที ขณะที่กลุ่มสายกลางกระตุ้นให้ทบทวนจุดยืนที่ยังคงกังขากับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ทั้งนี้ ก่อนการเลือกตั้ง ผลสำรวจความคิดเห็นในออสเตรเลียทุกสำนักฟันธงว่า พรรคแรงงานจะเป็นผู้คว้าชัย แต่เมื่อผลกลับตาลปัตร ชัยชนะเกินคาดของมอร์ริสันจึงถูกนำไปเปรียบเทียบกับชัยชนะของโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ที่ลงชิงทำเนียบขาวกับฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครตในปี 2016

ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล เป็นผู้นำสองคนแรกที่แสดงความยินดีกับมอร์ริสัน ซึ่งถือเป็นชัยชนะอีกครั้งของลัทธิประชานิยมในแวดวงการเมืองโลก

ทำเนียบขาวเผยว่า ทรัมป์และมอร์ริสันพูดคุยกันทางโทรศัพท์ และยืนยันจะร่วมมือกันใกล้ชิดในเป้าหมายสำคัญที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งสะท้อนว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงแดนจิงโจ้ยังมีความเห็นแตกแยกชัดเจนในหลายประเด็น เช่น ในควีนส์แลนด์ที่อุดมด้วยถ่านหิน ประชาชนสนับสนุนโครงการสร้างเหมืองแร่ใหม่เนื่องจากจะมีการสร้างงานเพิ่ม ทว่าคนในพื้นที่อื่นๆ ที่เหลือกลับคัดค้านโครงการนี้

รายงานระบุว่า คลิฟ ปาล์มเมอร์ มหาเศรษฐีพันล้านที่ลอกนโยบายทรัมป์ในการใช้จ่ายอย่างอิสระทั่วประเทศภายใต้แคมเปญ “ทำให้ออสเตรเลียยิ่งใหญ่” ดูเหมือนจะไม่ได้ที่นั่งในสภาเลยแม้แต่ที่เดียว

ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบอต ผู้ชูนโยบายปีกขวาในพรรคลิเบอรัล แพ้ยับหลังจากได้รับเลือกตั้งเข้าสู่สภามาตลอด 25 ปี เนื่องจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเทคะแนนให้ผู้สมัครอิสระที่มีนโยบายส่งเสริมสิ่งแวดล้อม

สำหรับมอร์ริสันนั้น แม้ตุนคะแนนทางการเมืองได้มากมาย แต่มีแนวโน้มต้องเผชิญภาระยากลำบากในช่วง 3 ปีของวาระใหม่ งานหินงานแรกคือ การรับมือความท้าทายทางเศรษฐกิจและการหารายได้มาอุดหนุนงบประมาณโดยอิงกับการคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจกำลังส่งสัญญาณชะลอตัว หลังจากเติบโตเข้มแข็งมาเกือบ 3 ทศวรรษ

ขณะเดียวกัน ดูเหมือนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเชื่อคำเตือนของทีมหาเสียงของมอร์ริสันว่า บิลล์ ชอร์ตเทน หัวหน้าพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และเป็นอดีตผู้นำสหภาพแรงงาน ไว้ใจไม่ได้ โดยพรรคแรงงานหาเสียงว่า จะลดความเหลื่อมล้ำผ่านการปฏิรูปภาษี ขึ้นค่าแรง ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน และเร่งรัดการดำเนินการเกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่น่าเสียดายที่ชอร์ตเทนไม่ใช่ผู้นำที่ประชาชนชื่นชอบ

ความพ่ายแพ้และการลาออกทันทีของชอร์ตเทนทำให้มีการแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคโดยด่วน โดยมีแคนดิเดตที่น่าสนใจหลายคนซึ่งอาจรวมถึงแอนโทนี อัลเบนีส ผู้สนับสนุนแนวทางฝ่ายซ้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...