xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: "ลูกชายทรัมป์"ตกลงเข้าให้ปากคำกับสภาคองเกรสยืนยัน "โปรเจกต์ทรัมป์ทาวเวอร์กรุงมอสโก"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายผู้นำสหรัฐฯตกลงที่จะเข้าให้การต่อหน้าคณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองประจำสภาสูงสหรัฐฯคาดจะเกิดขึ้นกลางเดือนหน้า พบคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสต้องการให้ลูกชายทรัมป์ตอบคำถามเกี่ยวกับการยืนยันที่ว่า "เขามีความรู้จำกัด" เกี่ยวกับโปรเจกต์ทรัมป์ทาวเวอร์ในกรุงมอสโก แหล่งข่าวใกล้ชิดบุตรชายคนโตผู้นำสหรัฐฯให้ข้อมูลวันอังคาร(14 พ.ค)

NBC NEWS รายงานวันนี้(15 พ.ค) แหล่งข่าวเปิดเผยว่า การเข้าให้ปากคำนั้นจะเป็นการพิจารณาลับภายใต้คำสาบานของโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายคนโตของผู้นำสหรัฐฯ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนมิถุนายน และหัวข้อคำถามจะถูกจำกัดราว 5- 6 ประเด็นในระยะเวลา 2- 4 ชั่วโมงของการประชุม

เกิดขึ้นหลังจากประธานคณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองประจำสภาสูงสหรัฐฯ สว.พรรครีพับลิกัน ริชาร์ด เบอร์(Richard Burr) ได้ออกมาเปิดเผยในสัปดาห์ที่แล้วว่า ได้ออกคำสั่งเรียกตัวบุตรชายคนโตสหรัฐฯมาเข้าให้ปากคำ เกี่ยวกับคำยืนยันของเขาที่อ้างว่า มีความรู้จำกัดเกี่ยวกับโปรเจกต์อสังหาริมทรัพย์ “ทรัมป์ทาวเวอร์” ที่กรุงมอสโก

ซึ่งประเด็นคำถามและระยะเวลาการเข้าให้ปากคำนั้นเป็นสิ่งที่ทางคณะกรรมาธิการและทรัมป์ จูเนียร์ต่างพยายามต่อสู้ โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดบุตรชายคนโตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ทรัมป์ จูเนียร์เตรียมที่จะท้าทายคำสั่งเข้าให้การจนกระทั่งช่วงบ่ายเกือบค่ำของวันจันทร์(13) เมื่อทางคณะกรรมาธิการได้ติดต่อทีมกฎหมายบุตรชายผู้นำสหรัฐฯเพื่อหารือถึงข้อตกลง

ทั้งนี้ผู้นำสหรัฐฯกล่าวในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เขารู้สึกแปลกใจจากการที่บุตรชายถูกสั่งเรียกตัว

“ลูกของผมเป็นคนที่ดีมากๆ เขาทำงานหนักมาก” และกล่าวต่อว่า “สิ่งสุดท้ายที่เขาต้องการคือ วอชิงตัน ดีซี”

ทั้งนี้พบว่าเบอร์ถูกพรรครีพับลิกันตำหนิในการส่งหมายเรียกตัวบุตรชายผู้นำสหรัฐฯ โดยผู้นำเสียงข้างมากสภาสูงสหรัฐฯ สว.พรรครีพับลิกันจาดรัฐเคนตักกี มิตช์ แม็คคอเนล ได้ประกาศในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า คดีรัสเซียยุ่งเลือกตั้งสหรัฐฯนั้นยุติแล้ว

ในขณะที่คณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาล่างสหรัฐฯที่นำโดยพรรคเดโมแครตในเวลานี้กำลังสอบสวนว่า ทนายความส่วนตัวของประธานาธิบดีทรัมป์และครอบครัว พยายามขัดขวางกระบวนการสอบสวนอัยการพิเศษสหรัฐฯ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ด้วยการช่วยเหลือให้อดีตทนายความทรัมป์ ไมเคิล โคเฮน ให้การที่เป็นเท็จหรือไม่

โดยประธานคณะกรรมาธิการจากพรรคเดโมแครต สส.อดัม ชิฟ( Adam Schiff) ได้ส่งจดหมายไปยังทนายความ 4 คนของทรัมป์เพื่อร้องขอเอกสารที่เกี่ยวข้องโคเฮน ซึ่งก่อนหน้าเขาได้ออกมาแถลงต่อสภาคองเกรสเมื่อกุมภาพันธ์ช่วงที่ผู้นำสหรัฐฯอยู่ในระหว่างการประชุมซัมมิตกับประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ที่ว่ามีทีมกฎหมายของทรัมป์ได้ช่วยเหลือแก้ไขการให้การที่เป็นเท็จปี 2017 ทางโคเฮนได้ให้ไว้ต่อสมาชิกสภาคองเกรสเกี่ยวกับโคงการสร้างโรงแรมทรัมป์ทาวเวอร์ในรัสเซีย

การให้การเมื่อต้นปีของการเปิดแถลง โคเฮนยืนยันว่า ทรัมป์โกหกเกี่ยวกับความพยายามของเขาในการสร้างทรัมป์ทาวเวอร์ที่กรุงมอสโกช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2016 และผู้นำสหรัฐฯได้แนะนำให้ตัวโคเฮนทำการโกหกเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...