xs
xsm
sm
md
lg

ธุรกิจขนส่งสะเทือน!!'แอมะซอน'หวังคุมโลจิสติกส์เบ็ดเสร็จ เปิดบริการส่งพัสดุ'เดลิเวอรี'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - "แอมะซอน" บริษัทอีคอมเมิร์ซของสหรัฐฯ ในวันจันทร์(13พ.ค.) เสนอเงิน 10,000 ดอลลาร์(ราว310,000บาท) ให้พนักงานลาออก แล้วผันตัวมาเป็นผู้ประกอบการอิสระขนส่งพัสดุแบบเดลิเวอรี ในขณะที่ยักษ์ใหญ่ออนไลน์แห่งนี้ยกระดับความพยายามควบคุมระบบโลจิสติกส์ของตนเอง

ถ้อยแถลงของแอมะซอนระบุว่าข้อเสนอสูงใจล่าสุดจะรวมถึงค่าจ้าง 3 เดือนสำหรับพนักงานที่ต้องการเริ่มต้นประกอบการธุรกิจขนส่งพัสดุของตนเอง โดยพวกเขาเหล่านั้นจะต้องปฏิบัติตามค่านิยมในการขนส่งสินค้าที่สอดคล้องกับทางบริษัท

"ความคิดริเริ่มนี้เป็นการสานต่อคำสัญญาที่มีมานานของแอมะซอน สำหรับการเพิ่มขีดความสามารถของพนักงานในการแสวงหาความทะเยอทะยานทางอาชีพ" บริษัทระบุในถ้อยแถลง ขณะที่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่แอมะซอนกำลังหาทางลดการพึ่งพิงผู้ให้บริการรายใหญ่ต่างๆอย่างเช่นการไปรษณีย์แห่งสหรัฐฯและเฟดเอ็กซ์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ เคยกล่าวหาแอมะซอนว่าฉวยประโยชน์จากการไปรษณีย์แห่งสหรัฐฯ โดยใช้อัตราขนสินค้าแบบเทกองสำหรับพัสดุต่างๆ แต่พวกนักวิเคราะห์โต้แย้งว่าเป็นทางการไปรษณีย์แห่งสหรัฐฯเองต่างหากที่ได้ประโยชน์จากรายได้ของบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่แห่งนี้

แอมะซอนเริ่มโครงการหุ้นส่วนขนส่งสินค้าในปี 2018 โดยกำหนดให้พนักงานต้องลงทุนเองในการเริ่มธุรกิจและประมาณการว่าจะมีรายได้สูงสุด 300,000 ดอลลาร์

นับตั้งแต่ปีที่แล้ว มีคนเริ่มต้น สตาร์ทอัพเดลิเวอรีกับแอมะซอนราว 200 รายและทางบริษัทคาดหมายว่าจะมีผู้เข้าร่วมอีกหลายหลายร้อยคนในสหรัฐฯ, อังกฤษและสเปน ภายใต้แรงจูงใจเพิ่มเติม

"เราได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นจากบุคคลหลายหมื่นราย ซึ่งยื่นขอเป็นส่วนหนึ่งในโครงการพันธมิตรบริการส่งมอบสินค้าของเรา ในนั้นหลายคนเป็นพนักงาน" เดฟ คล้าก รองประธานอาวุโสฝ่ายธุรกิจทั่วโลกระบุ "เราได้ยินจากเพื่อนร่วมงานว่าพวกเขาต้องการเข้าร่วมโครงการนี้ แต่มีปัญหาด้านการเปลี่ยนผ่าน ตอนนี้เรามีเส้นทางสำหรับเพื่อนร่วมงานเหล่านั้น ด้วยโอกาสแห่งความปรารถนามีธุรกิจเป็นของตนเองแก่พวกเขา"

แอมะซอนบอกว่าพวกเขามอบการเข้าถึงเทคโนโลยีการส่งมอบพัสดุ การฝึกฝนแก่พนักงานผู้ให้ความสนใจ เช่นเดียวกับลดราคาสินทรัพย์และการบริการต่างๆ อย่างเช่นรถตู้ที่มีตราแอมะซอน,ชุดเครื่องแบบและประกันภัย

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นความพยายามของแอมะซอนในการขยายการควบคุมเครือข่ายโลจิสติกส์อันกว้างใหญ่ไพศาลของพวกเขา ในนั้นรวมถึงพนักงานของตนเอง, พนักงานสัญญาจ้าง และผู้ให้บริการภายนอกที่นำส่งพัสดุแทนพวกเขา นอกจากนี้แล้วแอมะซอนยังมีเครื่องบินขนส่งสินค้าของตนเอง และอยู่ระหว่างการทดสอบโดรนและหุ่นยนต์นำส่งสินค้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...