xs
xsm
sm
md
lg

ศรีลังกาบล็อกสื่อโซเชียล หลังชาวบ้านบุกโจมตี 'มัสยิด-ร้านค้าชาวมุสลิม'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มัสยิดซึ่งตั้งอยู่ภายในศูนย์ศึกษาศาสนาอิสลามแห่งหนึ่งในเมืองคัตตันกูดีของศรีลังกา (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
รอยเตอร์ - รัฐบาลศรีลังกาประกาศบล็อกสื่อสังคมออนไลน์และระบบส่งข้อความ เช่น เฟซบุ๊ก และวอทส์แอปป์ เป็นการชั่วคราววันนี้ (13 พ.ค.) หลังเกิดเหตุโจมตีมัสยิดและร้านค้าของชาวมุสลิมหลายแห่ง ซึ่งถือเป็นเหตุจลาจลครั้งเลวร้ายที่สุดถัดจากระเบิดฆ่าตัวตายในวันอีสเตอร์ซึ่งเป็นฝีมือของพวกอิสลามิสต์หัวรุนแรง

ชาวบ้านหลายสิบคนขว้างปาก้อนหินใส่มัสยิดและร้านค้าของชาวมุสลิม และรุมทำร้ายชายคนหนึ่งที่เมืองชิลอว์ (Chilaw) ทางตอนเหนือของกรุงโคลัมโบซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ โดยแหล่งข่าวระบุว่าเหตุรุนแรงครั้งนี้มีต้นตอมาจากการทะเลาะวิวาทในเฟซบุ๊ก

ทางการได้จับกุม อับดุลฮามีด โมฮาเหม็ด ฮัสมาร์ วัย 38 ปี ซึ่งโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กว่า “วันหนึ่งพวกคุณจะต้องร้องไห้” จนทำให้คนส่วนใหญ่ตีความว่าเขากำลังขู่ใช้ความรุนแรงกับชาวคริสต์

แหล่งข่าวตำรวจเผยกับรอยเตอร์ว่า ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งถูกจับฐานทำลายทรัพย์สินของร้านค้าชาวมุสลิมในเขตกุลิยาปิติยา (Kuliyapitiya) และดุมมาลาสุริยา (Dummalasuriya) เมื่อวันอาทิตย์ (12) และเช้าวันนี้ (13)

สุมิต อาตาปัตตู โฆษกกองทัพ ระบุว่า ตำรวจได้บังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวตลอดทั้งคืนเพื่อควบคุมสถานการณ์ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวชายฉกรรจ์ที่ถูกจับทั้งหมด

สภามุสลิมแห่งศรีลังกาแถลงว่า เหตุการณ์นี้ทำให้มัสยิดและบ้านเรือนของชาวมุสลิมหลายหลังได้รับความเสียหาย

ก่อนหน้านี้เพียง 3 สัปดาห์ กลุ่มอิสลามิสต์ท้องถิ่นได้ส่งมือระเบิดฆ่าตัวตายไปโจมตีโรงแรม 4 แห่งและโบสถ์คริสต์อีก 3 แห่งในวันอีสเตอร์ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 250 คน

ตั้งแต่นั้นมา องค์กรมุสลิมในศรีลังกาก็ได้รับคำร้องเรียนว่ามีชาวมุสลิมถูกขู่ทำร้ายในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ขณะที่ชาวบ้านบางกลุ่มยอมรับว่ารู้สึกกลัวที่รัฐบาลไม่สามารถยับยั้งการโจมตีของพวกอิสลามิสต์ได้ ทั้งที่ได้รับคำเตือนล่วงหน้าจากหน่วยข่าวกรองต่างชาติ

รัฐบาลศรีลังกาใช้วิธีแบนสื่อสังคมออนไลน์ชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ข้อมูลบิดเบือนและข่าวลือมาแล้วหลายครั้ง

“เราได้บล็อกโซเชียลมีเดียชั่วคราวอีกครั้ง เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในประเทศ” นาลากา กาลูเววา ผู้อำนวยการสำนักงานข้อมูลของรัฐ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์วันนี้ (13)

สัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลศรีลังกาก็ได้แบนสื่อสังคมออนไลน์ หลังเกิดการปะทะอย่างรุนแรงระหว่างมุสลิมกับชาวคริสต์ที่เมืองเนกอมโบ (Negombo) ซึ่งเป็นจุดที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนจากเหตุระเบิดอีสเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...