xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “คิวบา” เริ่มต้น “ปันอาหาร” หลังขาดแคลนหนัก โทษทรัมป์ปิดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - รัฐบาลคิวบาประกาศวันศุกร์(10 พ.ค)ว่า ทางรัฐบาลจะเริ่มต้นใช้มาตรการปันอาหารกับประชาชน หลังเกิดปัญหาขาดคลนสินค้าพื้นฐานอย่างหนัก ซึ่งรวมไปถึง เนื้อไก่ ไข่ ข้าว ถั่วและสบู่ ด้านรัฐมนตรีพาณิชย์คิวบาออกมาชี้ เป็นเพราะถูกรัฐบาลสหรัฐฯของประธานาธิบดีทรัมป์ปิดล้อมทางการค้าจนทำให้อาหารขาดแคลน

เอพีรายงานเมื่อวานนี้(11 พ.ค)ว่า เบตซีย์ ดิอัซ เวลาเกซ (Betsy Díaz Velázquez) รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์คิวบาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทางการว่า มาตรการของการปันจะถูกนำมาใช้ในหลายรูปแบบ

ซึ่งทางดิอัซออกมากล่าวโทษถึงการบังคับใช้มาตรการปิดล้อมทางการค้าต่อคิวบาอย่างหนักของสหรัฐฯในเวลานี้ ในขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ได้ชี้ไปถึงผลจากการให้ความช่วยเหลือเวเนซุเอลาที่คาราคาคัสซึ่งเป็นดินแดนเศรษฐีน้ำมันนำมาสู่การถูกตัดเกือบ 2 ใน 3 ของการขนส่งของพลังงานอุดหนุนที่คิวบาใช้เพื่อเป็นพลังงาน และมีเงินตราสกุลหลักของต่างประเทศในตลาดเปิด

เอพีชี้ว่า คิวบานำเข้าเกือบ 2 ใน 3 ของอาหารทั้งหมดที่ตกราวไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านดอลลาร์/ปี และการขาดแคลนสินค้าบุคคลระยะสั้นนั้นได้กลายเป็นเรื่องปกติมานานหลายปีแล้ว แต่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เริ่มมีสินค้ามากขึ้นที่ได้หายไปจากท้องตลาดนานขึ้นหลายวันหรือหลายสัปดาห์ของการขาดตลาดแต่ละครั้ง และแถวคิวยาวเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วต่อสินค้าที่มีความต้องการสูงแต่ขาดตลาดเช่น เนื้อไก่หรือแป้งสาลี

พนักงานโรงงานยาสูบคิวบาวัย 56 ปี ลาซารา การ์เซีย( Lazara García) แสดงความเห็นว่า “ประเทศกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาที่ยากลำบากเวลานี้ นี่ถือเป็นการรับมือที่ถูกต้อง เพราะหากปราศจากสิ่งนี้พวกเขาจะกักตุนหนักขึ้น ผมเพิ่งเสร็จจากงาน และยังสามารถหาซื้อฮอตด็อกอยู่ได้”

ที่ศูนย์กลางการชอปปิ้งในกรุงฮาวานา การ์เซียชำระเงินเป็นค่าฮอตด็อก ซึ่งทางแคชเชียร์ได้รับคำสั่งในเช้าวันศุกร์(10) ให้จำกัดการซื้อนมผง 4 ชุดต่อ 1 คน ฮอตด็อกจำนวน 4 ชุดต่อ 1 คน และถั่วลันเตาจำนวน 5 ชุดต่อคน

การปันอาหารแบบจำกัดนั้นได้ถูกใช้ต่อผลิตภัณฑ์บางประเภทก่อนหน้าในหลายส่วนของประเทศ ซึ่งร้านค้าได้จำดจำนวนน้ำมันพืชที่ผู้บริโภคต่อคนสามารถซื้อได้

นโยบายที่ถูกประกาศออกมาจากดิอัซนั้นดูเหมือนจะครอบคลุมมากกว่าและอีกทั้งยังบังคับใช้ทั่วประเทศกับประชากรคิวลาทั้งหมด 11 ล้านคน

รัฐมนตรีพาณิชย์คิวบากล่าวว่า ในเวลานี้จะมีการจำหน่ายเนื้อไก่อย่างจำกัด รวมไปถึง สบู่ราคาต่ำ ข้าว ถั่ว ถั่วลันเตา และไข่จะอนุญาตให้ขายจำกัดจำนวนต่อผู้บริโภคแต่ละคน และจะถูกบัคับใช้ทั่วประเทศในมาตรการปันอาหารของฮาวานา

นอกจากนี้ดิอัซยังกล่าวไปถึงการผลิตอาหารภายในประเทศของอุตสาหกรรมภาครัฐที่มีปัญหาอย่างหนักในการต้องหาเงินเพื่อซื้อวัตถุดิบหลัก โดยในมีนาคมล่าสุด คิวบาสามารถผลิตไข่  900,000 ใบน้อยกว่า ความต้องการในแต่ละวันที 5.7 ล้านใบเพื่อตอบสนองความต้องการของทั้งประเทศ และการขาดแคลดุลดไปอยู่ที่  600,000  ดอลลาร์ในช่วงกลางเดือนเมษายน

ส่วนการผลิตเนื้อหมู ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่ถูกบริโภคมากที่สุดในคิวบา และถือเป็นอาหารที่สามารถหาซื้อได้ง่ายสำหรับประชากรส่วนใหญ่ พบว่ามีจำนวนหลายร้อยตันต่ำกว่าเป้า

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้นำสูงสุดคิวบากล่าวว่า วันคืนที่ยากลำบากของการขาดแคลนในสมัยหลังยุคโซเวียตล่มสลายจะไม่กลับมา เพราะคิวบาไม่ได้พึ่งเศรษฐกิจเพียงตัวใดตัวหนึ่งเป็นหลัก และอีกทั้งฮาวานายังมีความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศอื่นๆทั่วโลก


-->
ไม่พบข้อมูล

 
คลิปข่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...