xs
xsm
sm
md
lg

นครเดนเวอร์ลงประชามติปลดล็อก ‘เห็ดขี้ควาย’ ใช้ได้ถูกกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นครเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด อาจกลายเป็นเมืองแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้ประชาชนใช้เห็ดเมาได้อย่างถูกกฎหมาย หลังมีการจัดลงประชามติเมื่อวันอังคาร (7 พ.ค.) ซึ่งผลอย่างไม่เป็นทางการระบุว่าฝ่ายสนับสนุนชนะไปอย่างฉิวเฉียด

ชาวเมืองเดนเวอร์ส่วนใหญ่ลงมติเห็นชอบให้ผ่อนคลายข้อจำกัดสำหรับการครอบครองและใช้เห็ดขี้ควาย หรือที่เรียกกันว่า ‘เห็ดวิเศษ’ (magic mushrooms) เป็นการส่วนบุคคล สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป

คณะกรรมการการเลือกตั้งเมืองเดนเวอร์จะประกาศรับรองผลประชามติในวันที่ 16 พ.ค. แต่ผลนับคะแนนขั้นสุดท้ายที่ประกาศบนเว็บไซต์เมื่อวันพุธ (8) ระบุว่า มีผู้สนับสนุนให้ปลดล็อคสถานะเห็ดขี้ควาย 50.56% และคัดค้าน 49.44%

อย่างไรก็ตาม ผลการทำประชามติครั้งนี้จะจำกัดเฉพาะในเมืองเดนเวอร์เท่านั้น และสาร psilocybin ในเห็ดขี้ควายก็ยังคงจัดเป็นสารเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ตามกฎหมายของรัฐโคโลราโด และกฎหมายส่วนกลางของสหรัฐฯ

กลุ่ม Decriminalize Denver ซึ่งเรียกร้องให้มีการทำประชามติปลดล็อคเห็ดขี้ควายชี้ว่า สาร psilocybin มีประโยชน์ในทางการแพทย์หลายอย่าง ช่วยลดความเครียดและความกังวล และสามารถใช้บำบัดผู้ที่ติดบุหรี่ เหล้า ฝิ่น รวมถึงบรรเทาอาการของผู้ที่มีภาวะป่วยทางจิตจากเหตุการณ์รุนแรง (post-traumatic stress disorder - PTSD) ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายที่คัดค้านเกรงว่าการปลดล็อคเห็ดขี้ควายจะยิ่งทำให้เดนเวอร์มีภาพลักษณ์เป็นเมืองยาเสพติด เนื่องจากรัฐโคโลราโดก็เป็นรัฐแรกๆ ในอเมริกาที่อนุญาตให้พลเมืองวัยผู้ใหญ่ใช้กัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์และสันทนาการได้

ชาวเมืองเดนเวอร์ลงประชามติยกเลิกโทษอาญาสำหรับการครอบครองกัญชาตั้งแต่ปี 2004 ก่อนที่รัฐโคโลราโดจะผ่านกฎหมายปลดล็อคกัญชาทั่วทั้งรัฐในอีกหลายปีต่อมา ซึ่งนำมาสู่การออกใบอนุญาตร้านจำหน่ายกัญชา และการเก็บภาษีจากผลิตภัณฑ์กัญชาอย่างเป็นระบบ

สำหรับในประเทศไทย พืชที่ให้สาร psilocybine หรือ psilocine และรวมถึงส่วนต่างๆ ของพืชดังกล่าว เช่น ดอกเห็ด ก้านเห็ด และสปอร์ของเห็ด ถูกจัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...