xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “อาเซีย บิบี” หญิงคริสเตียนชาวปากีฯต้นเหตุจลาจล-ผู้ว่าฯปัญจาบถูกลอบสังหาร ถึง “แคนาดา” พบหน้าครอบครัวแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - อาเซีย บิบี (Asia Bibi) หญิงคริสเตียนชาวปากีสถานที่ทำให้เกิดจลาจลเมื่อปีที่ผ่านมา เป็นสาเหตุให้ ซัลมาน ทาเซียร์(Salman Taseer) อดีตผู้ว่าจังหวัดปัญจาบถูกการ์ดของตัวเองลั่นไกสังหารถึง 27 นัดเมื่อปี 2011 เดินทางถึงแคนาดาแล้ว และมีโอกาสได้พบหน้าครอบครัวที่นั่น

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(8 พ.ค)ว่า การเดินทางถึงแคนาดาของหญิงชาวปากีสถานนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก อาเซีย บิบี (Asia Bibi) ทำให้ช่วงเวลายาวนาน 9 ปีที่ยากลำบากของเธอต้องสิ้นสุดลง โดยล่าสุด ไซฟูล มาลุค(Saiful Malook) ทนายความของบิบีได้เปิดเผยกับสื่ออังกฤษว่า “ถือเป็นวันที่ยิ่งใหญ่”

มาลุคกล่าวต่อว่า “อาเซีย บิบี เดินทางออกจากปากีสถานและถึงประเทศแคนาดาเป็นที่เรียบร้อย เธอพบหน้าครอบครัวของตัวเองอีกครั้ง ความยุติธรรมได้คืนกลับมา”

ทนายความของบิบีกล่าวต่อว่า ลูกความเดินทางไปถึงแคนาดาได้อย่างปลอดภัยเป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนักของบรรดานักเคลื่อนไหว นักการทูตต่างชาติและคนอื่นๆที่ได้ยืนเคียงข้างบีบีในวันที่มืดมิดและช่วยเหลือเธอเพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพ

ทั้งนี้พบว่าบิบีซึ่งมีอาชีพแรงงานด้านเกษตรกรรมในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งที่ชื่อ อิตตันวาลา(Ittanwala) ใกล้กับลาฮอร์ มีเรื่องขัดแย้งกับเพื่อนบ้านชาวมุสลิมปัญหาเรื่องถังน้ำเมื่อมิถุนายน ปี2009 คนเหล่านั้นปฏิเสธที่จะดื่มน้ำจากถังน้ำที่เธอได้สัมผัสโดยกล่าวว่าเธอทำให้ถังน้ำแปดเปื้อนเพราะเป็นชาวคริสต์ และเมื่อมีการโต้เถียงจนบานปลายคนเหล่านั้นกล่าวหาเธอว่า เธอหมิ่นศาสนาอิสลามและศาสดา

บิบีถูกสั่งให้ได้รับโทษประหารชีวิตในปีถัดมา คดีนี้กลายเป็นคดีหมิ่นศาสนาที่อื้อฉาวที่สุดในปากีสถาน

หนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนของเธอถูกยิง 27 นัดจากฝีมือของหนึ่งในเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเขาเอง ซัลมาน ทาเซียร์( Salman Taseer ) ผู้ว่าราชการจังหวัดปัญจาบถูก  มาลิค มุมตาซ ฮุสเซน คาดรี(Malik Mumtaz Hussain Qadri ) ลั่นไกร่วม 27 นัดในระยะประชิดเมื่อมกราคม ปี2011 หลังจากทาเซียร์ได้ออกมาร้องต่อประธานาธิบดีปากีสถานในขณะนั้นให้อภัยโทษแก่อาเซีย บิบี

นอกจากนี้การปกป้องบิบียังนำมาสู่การถูกลอบสังหารของซาห์บาซ บาตตี(Shahbaz Bhatti) อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกิจการชนกลุ่มน้อยปากีสถานในเดือนมีนาคม ปี 2011 พบว่าบาตติซึ่งเป็นชาวปากีฯที่นับถือศาสนาคริสต์เพียงคนเดียวในคณะครม.ได้อัดเทปบันทึกข้อความสั่งเสียเตรียมไว้หากเกิดในกรณีเขาอาจถูกลอบสังหาร โดยมีข้อความตอนหนึ่งที่ถูกเปิดเผยมีใจความประกาศต้องการปกป้องสิทธิพลเมืองชาวคริสเตียนและชนกลุ่มน้อยอื่นๆในปากีสถานว่า “ผมจะตายเพื่อปกป้องสิทธิของคนเหล่านั้นไว้”

อาเซีย บิบีเป็นนักโทษประหารชีวิตนานร่วม 8 ปีจนกระทั่งเมื่อตุลาคมปีที่แล้วคณะผู้พิพากษาศาลสูงปากีสถานพิพากษาว่า คดีไม่มูลเพียงพอและสั่งให้ปล่อยตัวเธอเป็นอิสระ

คำสั่งปล่อยตัวบิบีออกจากเรือนจำทำให้คณะผู้พิพากษาถูกขู่เอาชีวิต และเกิดการประท้วงลุกลามไปทั่วประเทศถึง 3 วันโดยพรรค เตห์รีค-อี-ลาเบค TLP (Tehreek-e-Labaik ) และทำให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอิมรอน ข่าน ต้องขอเจรจาเพื่อให้การประท้วงยุติ ที่รวมไปถึงได้มีการห้ามเธอเดินทางออกนอกประเทศ โดยลูกๆของบิบีเดินสามารถเดินทางออกจากปากีสถานเข้าไปลี้ภัยในแคนาดาในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...