xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ พยายามขาย "คฤหาสน์หรู" ที่ถูกซื้อด้วยเงินยักยอกจากกองทุนรัฐมาเลย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ทางการสหรัฐฯ กำลังหาทางขายคฤหาสน์หรูมูลค่า 39 ล้านดอลลาร์ในลอสแอนเจลิสที่ถูกซื้อโดยนักการเงินชาวมาเลเซียคนหนึ่งด้วยเงินยักยอกจากกองทุนรัฐ 1MDB เอกสารศาล เผย

เงินหลายพันล้านดอลลาร์ถูกยักยอกจากกองทุนเพื่อความมั่งคั่งของมาเลเซียที่มีอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค และพรรคพวกเป็นผู้จัดหาทุน และถูกใช้ไปกับทุกสิ่งอย่างตั้งแต่อสังหาริมทรัพย์หรูจนถึงผลงานศิลปะ

นักการเงิน โลว์ แต๊ก โจ ถูกสงสัยว่ามีบทบาทสำคัญในการฉ้อโกงและถูกตั้งข้อหาลับหลังในมาเลเซียและสหรัฐฯ ซึ่งต้องการทวงคืนทรัพย์สินที่ถูกซื้อด้วยเงินยักยอกผ่านการฟ้องร้องทางแพ่ง

หนึ่งในนั้นคือคฤหาสน์หลังหนึ่งในเบเวอรีฮิลส์ พื้นที่ราคาแพงในแอลเอที่เป็นบ้านของดาราฮอลลีวูดจำนวนมาก ซึ่งว่ากันว่าถูกโลว์ซื้อด้วยเงินยักยอกในปี 2012

คณะอัยการและบริษัทสินทรัพย์ของโลว์ที่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์แห่งนี้เห็นพ้องว่าจะพยายามขายมัน อ้างจากเอกสารที่ยื่นในศาลแคลิฟอร์เนียวานนี้ (3)

“ทรัพย์สินนี้เสี่ยงเสื่อมโทรมและเสียหาย เนื่องจากมันจะถูกปล่อยร้างในช่วงการดำเนินการทางกฎหมาย ยกเว้นเสียแต่มันจะถูกขาย” คำฟ้อง ระบุ

“ค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาทรัพย์สินนี้มีมากเกินไปและไม่เหมาะสมมูลค่าตลาดของมัน” คำฟ้อง ระบุ

การดำเนินการทางกฎหมายของสหรัฐฯ เกี่ยวกับคฤหาสน์หลังนี้จะยังคงเดินหน้าถึงแม้ว่าจะไม่มีความเห็นพ้อง รายได้จากการขายจะถูกเก็บในบัญชีรัฐบาลจนกว่าการดำเนินคดีจะสิ้นสุด คำฟ้อง ระบุ

ในถ้อยแถลง โฆษกของโลว์แสดงความยินดีกับ “ความพยายามร่วมกันที่จะรักษามูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ไปพร้อมๆ กับทำให้แน่ใจว่า ข้อเรียกร้องของเจ้าของจะได้รับการปกป้องและอาจมีการดำเนินการโดยเร็ว”

ที่อยู่ปัจจุบันของโลว์ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะเศรษฐีเพลย์บอยยังไม่มีใครทราบ เขาปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิดใดๆ

ข่าวฉาว 1MDB มีบทบาทสำคัญในการแพ้เลือกตั้งปีที่แล้วของกลุ่มพันธมิตรนาจิบ ซึ่งปกครองมาเลเซียนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1957

หลังจากนั้น อดีตผู้นำรายนี้ก็ถูกจับกุมจากข้อหาคอร์รัปชั่นและขึ้นรับฟังการพิจารณษคดีเมื่อเดือนที่แล้ว

รัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซียเริ่มการสืบสวนคดี 1MDB ใหม่อีกครั้งและประกาศว่าจะทวงคืนเงินที่ถูกยักยอก สหรัฐฯ กำลีงเตรียมคืนเงินประมาณ 200 ล้านดอลลาร์ที่ทวงกลับมาได้ให้กับมาเลเซีย บลูมเบิร์กนิวส์ รายงานในสัปดาห์นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...