xs
xsm
sm
md
lg

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านร่างกม.ขวาง ‘ทรัมป์’ ถอนตัวจากข้อตกลงปารีส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติผ่านร่างกฎหมายซึ่งมุ่งสกัดกั้นไม่ให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เมื่อวานนี้ (2 พ.ค.)

ร่างกฎหมายซึ่งห้ามมิให้มีการนำงบประมาณสาธารณะไปใช้เพื่อถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีสมีโอกาสน้อยมากที่จะได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันกุมเสียงส่วนใหญ่ ขณะเดียวกันก็สะท้อนความพยายามของ ส.ส.เดโมแครตที่จะเล่นงานประธานาธิบดีมากกว่ามุ่งแก้ไขปัญหาโลกร้อน

ทรัมป์ ประกาศเมื่อกลางปี 2017 ว่าจะถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีสที่สหรัฐฯ ได้ร่วมลงนามไว้ในสมัยของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา โดยอ้างว่าข้อตกลงฉบับนี้กำหนดมาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่ไม่เป็นธรรมต่อบริษัทและรัฐบาลสหรัฐฯ และการร่วมเป็นภาคีก็จะส่งผลเสียร้ายแรงต่อเศรษฐกิจอเมริกัน

สหรัฐฯ จะสามารถถอนตัวได้อย่างเร็วที่สุดในเดือน พ.ย. ปี 2020 ซึ่งตรงกับช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พอดี ทำให้มาตรการต่อสู้โลกร้อนเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ถูกนำมาใช้หาเสียง

สภาผู้แทนราษฎรซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากมีมติ 231 ต่อ 190 เสียงผ่านร่างกฎหมาย Climate Action Now Act โดยมี ส.ส.รีพับลิกัน 3 คนช่วยโหวตสนับสนุนด้วย

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ระบุว่า มาตรการต่อสู้ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศถือเป็นความจำเป็นทางศีลธรรม เศรษฐกิจ และความมั่นคงของชาติ และร่างกฎหมายฉบับนี้ก็เป็นอีกหนึ่งย่างก้าวไปสู่แนวทางที่ควรจะเป็น

“มันคือการส่งสัญญาณบอกทั่วโลกว่าสหรัฐฯ ไม่ได้ปฏิเสธข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน” เพโลซี กล่าว

อย่างไรก็ดี เธอยอมรับว่าร่างกฎหมายนี้มีแนวโน้มที่จะถูกตีตกโดยวุฒิสภา

ร่างกฎหมายนี้ยังกำหนดให้ประธานาธิบดีต้องจัดทำแผนเพื่อให้สหรัฐฯ สามารถบรรลุเป้าหมายตามพันธกรณีในข้อตกลงปารีส ซึ่งรวมถึงการลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 26-28% จากระดับเมื่อปี 2005 ภายในปี 2025

การถอนตัวจากข้อตกลงปารีสเป็นหนึ่งในนโยบายหลักที่ ทรัมป์ ใช้หาเสียงเมื่อปี 2016 โดยเขาอ้างว่าข้อตกลงนี้เอื้อประโยชน์ให้กับจีนและอินเดีย ซึ่งเป็นชาติผู้ก่อมลพิษรายใหญ่เช่นกัน

ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ได้ออกรายงานความยาว 1,000 หน้ากระดาษซึ่งเตือนว่า ผลกระทบจากภาวะโลกร้อนจะทำให้สหรัฐฯ สูญเสียเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจปีละหลายแสนล้านดอลลาร์ เว้นเสียแต่รัฐบาลจะมีมาตรการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจัง

เมื่อต้นปีนี้ กลุ่ม ส.ส.เดโมแครตได้ร่วมกันเสนอร่างกฎหมาย Green New Deal ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการเสนอคำนิยามและขอบเขตของการลดใช้คาร์บอนในสหรัฐฯ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...