xs
xsm
sm
md
lg

จักรพรรดินารูฮิโตะให้คำมั่นใส่ใจพสกนิกร ญี่ปุ่นเฉลิมฉลองแผ่นดินใหม่รัชสมัย“เรวะ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ประชาชนชุมนุมกันรับเสด็จ ขณะสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ (ซ้าย) และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ (ขวา) เสด็จกลับพระบรมมหาราชวังอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียว วันพุธ (1 พ.ค.) </i>
เอเจนซีส์ – เจ้าฟ้าชายนารูฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธ (1 พ.ค.) พร้อมกับการเริ่มต้นรัชสมัยเรวะ โดยจักรพรรดิองค์ที่ 126 แห่งบัลลังก์เบญจมาศองค์นี้ ทรงให้คำมั่นว่า จะเป็นสัญลักษณ์ของประเทศและความเป็นหนึ่งของประชาชน รวมทั้งจะระลึกถึงประชาชนเสมอ

ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน (30 เม.ย.) สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงทำพิธีสละราชสมบัติที่เรียบง่ายและกระชับ หลังจากครองราชย์มายาวนานถึง 3 ทศวรรษ โดยตรัสขอบใจประชาชนและขอให้ญี่ปุ่นและโลกมีแต่สันติสุข

ตามทฤษฎีแล้ว สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะที่ทรงมีพระชนมายุ 59 พรรษา สืบทอดราชบัลลังก์ต่อจากพระราชบิดาหลังเที่ยงคืนวันอังคาร ทว่า การขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิแห่งบัลลังก์เบญจมาศอย่างเป็นทางการจัดขึ้นในรูปของพระราชพิธีตอนช่วงเช้าวันพุธ ซึ่งเป็นไปอย่างเรียบง่ายและกระชับเช่นเดียวกัน โดยในพระราชพิธีส่วนแรกพระประยูรญาติที่เป็นสตรี ซึ่งรวมถึงจักรพรรดินีมาซาโกะ ไม่ได้ทรงรับอนุญาตให้เข้าร่วมพิธี

กระนั้น พระราชพิธีครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกที่มีสตรีร่วมอยู่ในห้องพิธีด้วยคือ ซาสึกิ คาตายามะ ในฐานะสมาชิกคณะรัฐมนตรี

ในพระราชพิธีส่วนแรกนั้น เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้อัญเชิญเครื่องราชกกุธภัณฑ์อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นจักรพรรดิมาถวาย ได้แก่ พระขรรค์และอัญมณี ‘มางาตามะ’ รูปทรงคล้ายหยดน้ำ รวมถึงตราแผ่นดินและตราพระราชลัญจกรส่วนพระองค์

เจ้าฟ้าชายอากิชิโนะ พระราชอนุชาและมกุฎราชกุมาร เสด็จร่วมในพิธีส่วนแรกนี้ด้วย ซึ่งใช้เวลาเพียง 5 นาที

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะในฉลองพระองค์สีขาวและสวมเทียร่าประดับเพชร เสด็จเข้าสู่ห้องพิธีในส่วนที่ 2 ของพระราชพิธี พร้อมพระประยูรญาติที่เป็นสตรีองค์อื่นๆ
<i>สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ขณะทรงมีพระราชดำรัสองค์แรกในรัชกาล ระหว่างพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองราชย์ ณ พระบรมมหาราชวังอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียว วันพุธ (1พ.ค.) </i>
หลังเสร็จพิธีที่จัดขึ้น ณ พระที่นั่งต้นสนในพระบรมมหาราชวังอิมพีเรียล สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ซึ่งถือเป็นจักรพรรดิองค์แรกของญี่ปุ่นที่ประสูติหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งเป็นจักรพรรดิองค์แรกที่ได้รับการเลี้ยงดูจากพระราชบิดาและพระราชมารดาโดยตรง ได้ทรงยกย่องพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์ และตรัสว่า ทรงรู้สึกเคร่งขรึมจริงจังเมื่อคิดถึงภาระหน้าที่ที่จะต้องสืบทอด

กระนั้น พระองค์ทรงให้คำมั่นว่า จะปฏิบัติภารกิจตามที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญโดยระลึกถึงประชาชนเสมอ และในฐานะสัญลักษณ์ของประเทศและความสามัคคีของประชาชน

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะในฉลองพระองค์สูทแบบตะวันตกและประดับด้วยเหรียญตราขนาดใหญ่หลายเหรียญ ยังตรัสอีกว่า ทรงหวังให้ประชาชนมีความสุข ประเทศชาติก้าวหน้า และโลกมีสันติสุข

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงในนามของประชาชนญี่ปุ่นว่า รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่สดใส สงบสุข และเต็มไปด้วยความหวังเพื่อความภาคภูมิใจของคนญี่ปุ่น ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะจะเสด็จฯออกยังพระบัญชรที่พระบรมมหาราชวังให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯ เป็นครั้งแรกในวันเสาร์ (4) ก่อนจะมีพระราชพิธีขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 22 ตุลาคม โดยเชิญบุคคลสำคัญภายในประเทศและทั่วโลกร่วมเป็นสักขีพยาน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ซึ่งจะเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะระหว่างเดินทางเยือนญี่ปุ่นปลายเดือนนี้ แสดงความยินดีต่อเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ และสำทับว่า อเมริกาจะกระชับความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นแน่นแฟ้นขึ้น

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ส่งความปรารถนาดีไปยังญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน ด้านประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ แสดงความหวังว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะจะทรงจดจำได้ถึงความเจ็บปวดของสงครามและสานต่อแนวทางเพื่อสร้างสันติภาพเช่นเดียวกับพระราชบิดา

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับเพื่อนบ้านอัดแน่นไปด้วยความทรงจำขมขื่นของช่วงสงคราม แม้ช่วงที่ผ่านมาความสัมพันธ์กับปักกิ่งเริ่มดีขึ้น แต่กับโซลยังคงเหินห่างเย็นชา
<i>ประชาชนญี่ปุ่นอออกมาเฉลิมฉลองการเริ่มต้นรัชสมัย “เรวะ” ในกรุงโตเกียว เมื่อนาฬิกาย่างเข้าสู่วันใหม่ 1 พ.ค. </i>
กระนั้น จากประสบการณ์ในการเดินทางไปศึกษาต่อและใช้ชีวิตในต่างประเทศยาวนานของจักรพรรดินารูฮิโตะ และจักรพรรดินีมาซาโกะ ที่ทรงมีพระชนมายุ 55 พรรษา และเคยเป็นนักการทูตมาก่อน จึงมีความคาดหวังกันว่า ทั้งสองพระองค์จะทรงมีทัศนคติมุมมองที่เป็นสากลมากขึ้น รวมทั้งเข้าใจชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนมากขึ้น

สมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ซึ่งทรงผ่านการศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ยังสนพระทัยเกี่ยวกับการอนุรักษ์น้ำ เนื่องจากทรงเคยศึกษาระบบการขนส่งของยุคกลาง อีกทั้งสนพระทัยในปัญหาสิ่งแวดล้อม ขณะที่จักรพรรดินีสนพระทัยในประเด็นเกี่ยวกับเด็กที่มีปัญหาหรือยากจน

เมื่อครั้งยังเป็นมกุฎราชกุมาร เจ้าฟ้าชายนารูฮิโตะเคยตรัสว่า ราชวงศ์ควรปรับเปลี่ยนให้ทันยุคสมัย และตอนที่ทรงเสกสมรสกับเจ้าหญิงมาซาโกะซึ่งเป็นสามัญชน ยังทรงประกาศว่า จะปกป้องพระชายาทุกวิถีทาง

หลังจากทรงเสกสมรส เจ้าหญิงมาซาโกะทรงมีพระอาการประชวรเนื่องจากความเครียดจากการปรับตัว โดยที่เห็นกันว่าน่าจะรวมถึงการที่พระองค์ต้องเผชิญแรงกดดันมหาศาลจากความวาดหวังว่าพระองค์จะต้องทรงมีพระราชโอรส อย่างไรก็ตาม เดือนธันวาคมที่ผ่านมา เจ้าหญิงมาซาโกะทรงออกคำแถลงเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพว่า จะพยายามอย่างดีที่สุดในฐานะจักรพรรดินี แม้ยังมีความรู้สึกไม่มั่นคงก็ตาม

ทั้งสองพระองค์มีพระราชธิดาองค์หนึ่งพระชนมายุ 17 พรรษา ทรงพระนามว่า เจ้าหญิงอากิโกะ ซึ่งไม่สามารถสืบทอดราชบัลลังก์ได้

จากการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ เท่ากับการสิ้นสุดรัชสมัยเฮเซและการเริ่มต้นรัชสมัยเรวะ ท่ามกลางบรรยากาศการเฉลิมฉลองและวันหยุดยาวที่ไม่เคยมีมาก่อนนานถึง 10 วัน

คลับต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นจัดกิจกรรมนับถอยหลังกันอย่างคึกคักเมื่อคืนวันอังคาร รวมทั้งมีการจุดพลุขึ้นสู่ท้องฟ้า

เช้าวันพุธ ป้ายไฟของระบบรถไฟใต้ดินในโตเกียวขึ้นข้อความแสดงความยินดีต่อการขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดินารูฮิโตะ และพนักงานในร้านขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่งสวมเสื้อสีแดงมีคำว่า “สุขสันต์รัชสมัยเรวะ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...