xs
xsm
sm
md
lg

ชมสีสันวันเมย์เดย์: วันแรงงานสากล “ฝรั่งเศส” ส่งตำรวจปราบจลาจลกว่า 7,400 เข้าคุมปารีส ห้ามใกล้มหาวิหารน็อทร์-ดาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส คริสโตฟ คาสตาแนร์ ออกมาเตือนว่า นักเคลื่อนไหวหัวรุนแรงอาจเข้ามาปะปนในการเดินขบวนวันแรงงานสากล 1 พฤษภาคม ส่งตำรวจไม่ต่ำกว่า  7,400 นายถูกส่งไปประจำในกรุงปารีส สถานที่สำคัญในกรุงปารีส รวมถึงถนนอาฟว์นูว์เดช็องเซลีเซ ( Avenue des Champs-Élysées) ทำเนียบประธานาธิบดี และมหาวิหารน็อทร์-ดามกลายเป็นสถานที่ต้องห้ามสำหนับเหล่าผู้ประท้วง

ฟรานซ์24 รายงานวันนี้(1 พ.ค)ว่า ตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสออกลาดตระเวนไปตามถนนสายต่างๆทั่วกรุงปารีสเช้าวันแรงงานสากล พบปารีสส่งไม่ต่ำกว่า 7,400 นาย เข้าประจำการทำหน้าที่เมืองหลวงวันพุธ(1)

ภาพคลิปของสถานีวิทยุ RFI ของฝรั่งเศสแสดงให้เห็นตำรวจปราบจลาจลได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ฝูงผู้ประท้วงหลังมีความรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งการประท้วงวันนี้(1 พ.ค)สุดคึกคักสหภาพแรงงานใหญ่แดนน้ำหอมเตรียมตบเท้าตั้งแต่สถานีรถไฟ Montparnasse ไปถึง Place d'Italie

ขณะที่ทางการออกคำสั่งร้านค้าไม่ต่ำกว่า 580 ร้านตั้งอยู่ตลอดรายทางให้หยุด

หนึ่งในผู้ประท้วงคือ โลรองซ์ (Laurence ) ที่ไม่ได้เปิดเผยถึงชื่อสกุลได้กล่าวว่า เธอเดินทางมายังกรุงปารีสจากภูมิภาควาล-เดอ-มาร์น (Val-de-Marne) ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อเข้าร่วมการเดินมาร์ชวันแรงงานโดยเฉพาะ

และเธอยังเปิดเผยต่อว่า เธอเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการเคลื่อนไหวเสื้อกั๊กเหลือง และได้กล่าวไปถึงประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ว่า “เป็นพวกไม่สำคัญ”

ฟรานซ์24 ชี้ว่า กลุ่มแบล็ก บล็อค(black blocs) ที่มีชื่อในด้านในการใช้ความรุนแรงปรากฎตัวรวมอยู่ในการประท้วงวันแรงงานสากลด้วยชุดดำเป็นสัญลักษณ์ และได้รับทั้งเสียงตบมือและเสียงโห่ขับไล่ โดยก่อนหน้า รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส คริสโตฟ คาสตาแนร์ ออกมาเตือนว่า นักเคลื่อนไหวหัวรุนแรงอาจเข้ามาปะปนได้

การประท้วงวันแรงงานปีนี้พบว่า รัฐบาลฝรั่งเศสสั่งห้ามขบวนประท้วงผู้ใช้แรงงานเข้าใกล้สถานที่สำคัญในกรุงปารีส รวมไปถึงสถานที่สำคัญในกรุงปารีส รวมถึงถนนอาฟว์นูว์เดช็องเซลีเซ ( Avenue des Champs-Élysées) ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส และมหาวิหารน็อทร์-ดาม เป็นต้น

ในภาพรวมของการประท้วงทั่วฝรั่งเศส ฟรานซ์24รายงานว่า เป็นไปอย่างสงบ และมีผู้ถูกจับกุมไม่ต่ำกว่า 88 คนภายในครึ่งวันที่กรุงปารีส อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ เลอ ฟิกาโร(Le Figaro) ที่อ้างข้อมูลตำรวจ

สำหรับการประท้วงรับวันแรงงานปีนี้พบว่า มีการจัดการประท้วงรวมทั่วประเทศจำนวน 233  แห่ง รวมไปถึงการประท้วงต้านโลกร้อน อ้างอิงจากสหภาพ CGTSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น