xs
xsm
sm
md
lg

เอาคืน! ปธน.อิหร่านลงนาม กม.ขึ้นบัญชีทหารสหรัฐฯ ทุกนายเป็น “ก่อการร้าย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) ภาพเมื่อครั้งที่ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวกับกำลังพลที่ฐานทัพอากาศบากรัม ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงกลางปี 2018
รอยเตอร์ - ฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ลงนามร่างกฎหมายฉบับหนึ่งบังคับใช้เป็นกฎหมายในวันอังคาร (30 เม.ย.) ประกาศให้กำลังพลทุกนายของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางเป็นก่อการร้ายและเรียกรัฐบาลอเมริกาว่าเป็นผู้สนับสนุนก่อการร้าย

ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในความเคลื่อนไหวแก้เผ็ดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ตัดสินใจเมื่อช่วงต้นเดือนทที่ผ่านมา กำหนดให้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านเป็นองค์กรก่อการร้าย

ยังไม่ชัดเจนว่ากฎหมายใหม่นี้จะส่งผลกระทบต่อกองกำลังสหรัฐฯ หรือปฏิบัติการต่างๆ ของพวกเขาอย่างไรบ้าง

สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่ารูฮานีสั่งให้กระทรวงข่าวกรอง, กระทรวงกิจการต่างประเทศ, กองทัพและสภาความมั่นคงสูงสุดแห่งชาติอิหร่านปฏิบัติตามกฎหมายนี้

กฎหมายฉบับนี้เจาะจงตราหน้าโดยเฉพาะต่อกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ(CENTCOM) ซึงรับผิดชอบปฏิบัติการทหารของกองทัพอเมริกาในตะวันออกกลางและอัฟกานิสถาน ว่าเป็น "องค์กรก่อการร้าย"

ที่ผ่านมา สหรัฐฯเคยขึ้นบัญชีดำหน่วยงานหลายสิบแห่งและบุคคลต่างๆที่มีความเกี่ยวข้องกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน แต่ไม่เคยขึ้นบัญดำทั้งองค์กร จนกระทั่งความเคลื่อนไหวล่าสุดของทรัมป์

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน (IRGC) มีกำลังพลราว 125,000 นาย อันประกอบด้วยทั้งทัพบก ทัพเรือ และทัพอากาศ นอกจากนี้แล้ว (IRGC) ยังบัญชาการกองกำลังบาซีจ (Basij) ซึ่งเป็นทหารอาสาสมัครอิสลาม มีกำลังพลทั้งชายและหญิงราว 90,000 คน และควบคุมโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน ขณะที่หน่วยคุดส์ (Quds) ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ เป็นกองกำลังที่มีภารกิจในต่างแดน สู้รบในสงครามตัวแทนของอิหร่านในภูมิภาค

ความตึงเครียดที่มีมาอย่างช้านานระหว่างเตหะรานกับวอชิงตัน ดำดิ่งเข้าสู่สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน หลังประธานาธิดบีทรัมป์ ถอนสหรัฐฯข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ระหว่างอิหร่านกับ 6 ชาติมหาอำนาจ ซึ่งตกลงกันได้ก่อนที่เขาจะก้าวเข้ามารับตำแหน่ง และกลับมาคว่ำบาตรเตหะรานอีกรอบ

พวกผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านย้ำมาตลอดว่าฐานทัพต่างๆ ของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางและเรือบรรทุกเครื่องบินของอเมริกาในอ่าวเปอร์เซียอยู่ในพิสัยทำการของขีปนาวุธอิหร่าน

รูฮานี ยังระบุในวันอังคาร (30 เม.ย.) ด้วยว่า อิหร่านจะเดินหน้าส่งออกน้ำมันต่อไป แม้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ มีเป้าหมายลดการส่งออกน้ำมันดิบของประเทศให้เหลือศูนย์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...