xs
xsm
sm
md
lg

จักรพรรดิอากิฮิโตะสละราชสมบัติ ดำรัสสุดท้ายขอญี่ปุ่น-โลกสันติสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – จักรพรรดิอากิฮิโตะทรงสละราชสมบัติภายในพระราชวังอิมพิเรียลในวันอังคาร (30 เม.ย.) และทรงมีพระราชดำรัสครั้งสุดท้ายถึงพสกนิกรก่อนสิ้นสุดรัชสมัย โดยแสดงความหวังว่า รัชสมัยเรวะจะเป็นช่วงเวลาแห่งความมั่นคงและอุดมสมบูรณ์ และทรงภาวนาขอให้ญี่ปุ่นและโลกมีสันติภาพและความสุข

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่นทรงประกอบพิธีสละราชสมบัติในวันอังคาร (30 เม.ย.) ซึ่งจะถือเป็นจุดสิ้นสุดของรัชสมัยเฮเซที่ยาวนาน 30 ปี และยังเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปีที่จักรพรรดิญี่ปุ่นสละบัลลังก์ในขณะที่ยังมีพระชนม์ชีพอยู่

โดยในช่วงเช้าวันอังคาร พระจักรพรรดิอากิฮิโตะได้ทรงประกอบพิธีบวงสรวงเพื่อแจ้งเรื่องการสละราชสมบัติ (Taiirei-Tojitsu-Kashikodokoro-Omae-no-gi) ณ สถานที่บูชาสุริยเทวี (Amaterasu Omikami) ซึ่งตามตำนานเชื่อว่าเป็นต้นตระกูลของราชวงศ์ญี่ปุ่น รวมถึงสถานที่สักการะดวงพระวิญญาณจักรพรรดิองค์ก่อนๆ และศาลเจ้าชินโตภายในพระราชวังอิมพิเรียล

พระจักรพรรดิอากิฮิโตะในฉลองพระองค์ชุด "โคโรเซน โนะ โกะโฮะ" เสด็จพระราชดำเนินไปทรงถวายราชสักการะสุริยเทวีที่วิหารใหญ่ "คาชิโกะ-โดโกโระ" ซึ่งอยู่ตรงกลางของเขตวิหารในปูชนียสถานทั้ง 3 โดยมีเจ้าชายนารูฮิโตะ มกุฎราชกุมาร เสด็จร่วมพิธีด้วยโดยฉลองพระองค์ชุด "โอนิ โนะ โฮะ"

ต่อมาในช่วงเย็น จักรพรรดิอากิฮิโตะและจักรพรรดินีมิชิโกะเสด็จไปยังพระที่นั่งต้นสนภายในพระราชวังอิมพิเรียลเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันอังคาร (30 เม.ย.) เพื่อประกอบพิธีการสละราชสมบัติ (Taiirei-Seiden-no-Gi) จากนั้นเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวงศ์อัญเชิญเครื่องราชกกุธภัณฑ์ทั้งสามอันเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นจักรพรรดิ ได้แก่ กระจก พระขรรค์ และอัญมณีมางาตามะ รูปทรงคล้ายหยดน้ำเข้าสู่ห้องพิธี และมกุฎราชกุมารและพระชายา ตลอดจนพระบรมวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ เสด็จเข้าร่วมพิธี

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ในฐานะผู้แทนของประชาชน อ่านประกาศการสละราชสมบัติที่อิงกับกฎหมายพิเศษ และแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระจักรพรรดิที่ทรงปกครองญี่ปุ่นยาวนานถึง 30 ปี จากนั้นรองเลขาธิการสำนักพระราชวังถวายต้นฉบับลายมือให้พระจักรพรรดิ

จากนั้นพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงมีพระราชดำรัสครั้งสุดท้ายในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิ ต่อผู้เข้าร่วมพิธีประมาณ 300 คน ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลและรัฐมนตรี โดยตรัสขอบใจประชาชนที่ยอมรับและให้การสนับสนุนพระองค์ในฐานะสัญลักษณ์ของประเทศ พร้อมแสดงความคาดหวังว่า รัชสมัยเรวะซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นหลังเที่ยงคืนวันอังคาร จะเป็นช่วงเวลาแห่งความมั่นคงและอุดมสมบูรณ์ และทรงภาวนาขอให้ญี่ปุ่นและโลกมีสันติภาพและความสุข

หลังจากนั้นจักรพรรดิอากิฮิโตะเสด็จออกจากห้อง ตามด้วยเจ้าหน้าที่ที่อัญเชิญเครื่องราชกกุธภัณฑ์ทั้งสาม และพระบรมวงศ์ชั้นผู้ใหญ่

ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ พระจักรพรรดิจะไม่มีอำนาจเกี่ยวข้องกับรัฐบาล และรัฐบาลตัดสินใจจัดพระราชพิธีนี้ขึ้นเพื่อไม่ให้มีการมองว่า พระจักรพรรดิสละราชสมบัติโดยอิงกับพระราชประสงค์ของพระองค์เอง ด้วยเหตุนี้อาเบะจึงปราศรัยก่อนที่พระจักรพรรดิจะมีพระราชดำรัส และพระองค์หลีกเลี่ยงใช้คำว่า “สละราชสมบัติ”

ทั้งนี้ พระจักรพรรดิอากิฮิโตะขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 7 มกราคม 1989 ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของจักรพรรดิฮิโรชิโตะ

การสละราชสมบัติของจักรพรรดิอากิฮิโตะถือเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปีที่จักรพรรดิญี่ปุ่นสละบัลลังก์ในขณะที่ยังมีพระชนม์ชีพอยู่ นับจากจักรพรรดิโคกะกุ ลงจากราชบัลลังก์ในปี 1817 และการประกอบพิธีบวงสรวงแจ้งเรื่องการสละราชสมบัติครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกเช่นกันนับจากญี่ปุ่นใช้ระบบการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...