xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นบ่นพึมจัดตารางชีวิตไม่ถูก หลังได้หยุดยาวไม่คาดฝัน10วันติด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ประชาชนจำนวนมากไปเที่ยวชมสวนด้านนอกของพระบรมมหาราชวังในกรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ (29 เม.ย.) </i>
เอเอฟพี - คนญี่ปุ่นมากมายอาจปลื้มปริ่มที่ได้หยุดยาว 10 วันติดชนิดไม่เคยมีมาก่อน เนื่องในโอกาสการสละราชสมบัติของพระจักรพรรดิ และพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองราชบัลลังก์ของพระจักรพรรดิองค์ใหม่ รวมกับเทศกาลวันหยุดดั้งเดิม “โกลเด้นวีก” ในเดือนพฤษภาคม แต่ใช่ว่าทุกคนในประเทศบ้างานแห่งนี้จะดีใจไปหมด

“บอกตามตรง ผมไม่รู้จะทำอะไรเมื่อจู่ๆ ก็ได้วันหยุดกะทันหัน 10 วันเต็ม จะไปเที่ยวก็คงเจอแต่คนเต็มไปหมด แล้วอีกอย่างค่าใช้จ่ายในการเดินทางและที่พักช่วงนี้คงแพงขึ้น สุดท้ายผมอาจไปพักผ่อนที่บ้านพ่อแม่” เซอิชู ซาโตะ พนักงานการเงินวัย 31 ปีเผย

ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุงยังพบว่า คนญี่ปุ่น 45% “ไม่แฮปปี้” กับวันหยุดยาว มีแค่ 35% ที่พอใจ

ทาเครุ โจ พนักงานร้านพิซซ่า วัย 46 ปี บอกว่า คงหยุดไม่ได้เพราะร้านน่าจะขายดีมาก

ผู้ปกครองคนหนึ่งทวิตอย่างหัวเสียว่า พ่อแม่ที่ทำงานภาคบริการต้องปวดหัวหนักกับช่วงหยุด 10 วัน เพราะบริการรับฝากเด็กหลังเลิกเรียน เนิร์สเซอรี และทุกสิ่งอย่างปิดหมด

คนมากมายคาดว่า โตเกียวและเมืองใหญ่อื่นๆ อาจกลายเป็นเมืองร้างเนื่องจากคนญี่ปุ่นจะฉวยโอกาสนี้ตีตั๋วเครื่องบินเที่ยวเมืองนอก

ฮิเดกิ วากามัตสึ โฆษกนิปปอน ทราเวล เอเจนซี บอกว่า ทัวร์ส่วนใหญ่ในช่วงวันหยุดขายหมดตั้งแต่ปีที่แล้ว และยังมีลูกค้าลงชื่อรออีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ ทันทีที่ช่วงวันหยุดยาวเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันเสาร์ (28 เม.ย.) สนามบินต่างๆ แน่นขนัด ขณะที่ผู้โดยสารต่อคิวยาวเหยียดในสถานีรถไฟหัวกระสุนชินคันเซน การจราจรบนทางหลวงที่มุ่งหน้าออกนอกโตเกียวติดขัด

อย่างไรก็ตาม แม้มีความเห็นต่างกันเกี่ยวกับวันหยุดพิเศษที่เป็นผลพวงจากการสละราชสมบัติของพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบันและการขึ้นครองราชย์ของพระจักรพรรดิองค์ใหม่ แต่ราชวงศ์ญี่ปุ่นยังคงได้รับการยอมรับจากประชาชนเหมือนเช่นที่เคยเป็นมา

ผลสำรวจของสถานีเอ็นเอชเคพบว่า เกือบไม่มีใครเลยที่กล่าวว่า “ชิงชัง” พระจักรพรรดิ โดยส่วนใหญ่บอกว่า “มีความรู้สึกที่ดี” หรือ “เคารพ” มีแค่ 22% ที่ไม่ยินดียินร้าย โดยเอ็นเอชเคระบุว่า ความรู้สึกแง่บวกนี้เพิ่มขึ้นทุกปีนับจากปี 2003
<i>ภาพถ่ายเมื่อวันเสาร์ (27 เม.ย.) ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นเทศกาลหยุดยาว 10 วันของญี่ปุ่น  ในภาพคือผู้โดยสารที่กำลังรอรถไฟอยู่ที่สถานีรถไฟโตเกียว </i>
ทาเคชิ ฮาระ ศาสตราจารย์การเมืองจากมหาวิทยาลัยโอเพนของญี่ปุ่น ชี้ว่า ความรู้สึกดังกล่าวมาจากกิจกรรมสังคมสงเคราะห์ของพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินี ไม่ว่าจะเป็นการใส่พระทัยต่อคนชรา ผู้พิการ และเหยื่อภัยพิบัติธรรมชาติ ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มคนที่นักการเมืองไม่เคยแยแสตลอดช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา

ฮาระเสริมว่า การที่พระจักรพรรดิอากิฮิโตะอภิเษกกับพระจักรพรรดินีมิชิโกะ “เพราะความรัก” ซึ่งถือเป็นการอภิเษกสมรสจากความรักคู่แรกในประวัติศาสตร์ราชวงศ์ญี่ปุ่น จึงยิ่งทำให้ประชาชนชื่นชมในพระจักรพรรดิพระองค์นี้

ทว่า ฮิเดโตะ สึโบอิ จากศูนย์เพื่อการศึกษาญี่ปุ่นระหว่างประเทศในเกียวโต มองว่า เหตุผลหลักที่พระจักรพรรดิได้ใจประชาชนคือข้อเท็จจริงที่ว่า พระองค์ “ทรงสำนึกถึงความรับผิดชอบที่มีต่อคนรุ่นหลังสงคราม” เป็นต้นว่า เพื่อสะท้อนถึงความโหดร้ายทารุณของญี่ปุ่นในช่วงสงคราม โดยในวันครบรอบ 73 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 พระจักรพรรดิย้ำว่า “ทรงเสียพระทัยอย่างลึกซึ้ง” เกี่ยวกับสงครามและต้องการให้โลกมีสันติภาพ

ต่างจากประเทศอื่นๆ จำนวนมากที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์และการปกครองอยู่ในระบอบประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ ในแดนอาทิตย์อุทัยเกือบไม่มีการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงประเทศสู่ระบอบสาธารณรัฐเลย ขณะที่การวิพากษ์วิจารณ์พระจักรพรรดิยังถือเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและต้องห้าม

ฮาระสำทับว่า ถึงแม้มีพวกหนังสือพิมพ์ประเภทแท็บลอยด์เริ่มขุดคุ้ยชีวิตส่วนตัวของสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่น แต่ความทรงจำเกี่ยวกับการจัดการผู้ต่อต้านราซวงศ์อย่างโหดร้ายของพวกนักเคลื่อนไหวฝ่ายขวาบ่งชี้ว่า มีความกดดันเพื่อขัดขวางการวิจารณ์พระจักรพรรดิอย่างเปิดเผย

ทั้งนี้ ปี 1961 พวกนักเคลื่อนไหวฝ่ายขวาได้บุกบ้านของประธานสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งที่ตีพิมพ์หนังสือวิจารณ์ราชวงศ์ และแทงคนดูแลบ้านตาย ต่อมาในปี 1990 นายกเทศมนตรีเมืองนางาซากิถูกยิงได้รับบาดเจ็บหลังวิพากษ์ว่า พระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ ซึ่งเป็นพระบิดาของพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ มีส่วนรับผิดชอบในสงครามโลกครั้งที่ 2

กระนั้น สัญญาณเตือนว่า ญี่ปุ่นต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยเกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนพระราชพิธีสละราชสมบัติ เมื่อมีผู้พบมีดสองเล่มบนโต๊ะนักเรียนของเจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระราชนัดดาของพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบัน

แม้การวิจารณ์พระจักรพรรดิแทบไม่ปรากฏเลย แต่มีชาวญี่ปุ่นกว่า 200 คนร่วมกันยื่นฟ้องร้องเพราะไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลมีแผนนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้จ่ายในพระราชพิธีสละราชสมบัติและพระราชพิธีราชาภิเษก เนื่องจากถือเป็นพิธีทางศาสนา ดังนั้น การนำเงินจากคลังของรัฐบาลมาใช้จึงขัดต่อหลักการรัฐธรรมนูญที่แยกศาสนาและรัฐออกจากกัน

คนเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนอย่างคาดไม่ถึงจากเจ้าชายอากิชิโนะ พระราชโอรสองค์สุดท้องของพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่จะทรงได้รับตำแหน่งมกุฎราชกุมารหลังจากเจ้าชายนารูฮิโตะขึ้นครองราชย์ โดยพระองค์ทรงเห็นด้วยว่า พระราชพิธีดังกล่าวมีลักษณะที่เป็นพิธีทางศาสนาอย่างสูง จึงไม่ควรนำเงินของรัฐบาลมาใช้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...