xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips: น้องสาวเปิดใจหลัง “โมอุลวี ซาฮ์รอน ฮาชิม” นักการศาสนาภักดีกลุ่ม IS ถูกข่าวกรองศรีลังกาชี้ เป็นหัวหน้าวางแผนโจมตี - เปิดชื่อมือระเบิดอดีตนร.อังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - โมอุลวี ซาฮ์รอน ฮาชิม (Moulvi  Zahran Hashim ) นักการศาสนาอิสลามหัวรุนแรงวัยราว 40 ปี และเป็นผู้ประกาศตัวจงรักภักดีกับกลุ่มก่อการร้าย IS ถูกประกาศชื่อโดยหน่วยงานข่าวกรองศรีลังกาว่า เป็นผู้วางแผนการโจมตีกรุงโคลัมโบวันอีสเตอร์(21 เม.ย) ล่าสุดน้องสาว โมฮัมหมัด ฮาชิม มาดานิยา( Mohammad Hashim Madaniya) คุณแม่ลูก 2 จากเมืองคัตตันคูดีย์ (Kattankudy) ออกมาเปิดใจว่า รู้สึกช็อกที่พี่ชายเป็นหัวหน้าเครือข่ายก่อการร้ายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 350 รายบาดเจ็บอีก 500 คน ล่าสุดได้มีการเปิดเผยมือระเบิดที่เคยศึกษาต่อในอังกฤษคือ อับดุล ลาตีฟ จามีัล โมฮัมเหม็ด (Abdul Lathief Jameel Mohamed )

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(25 เม.ย)ว่า น้องสาวมือก่อการร้ายระเบิดศรีลังกาวันอาทิตย์(21) กล่าวเปิดใจจากคัตตันคูดีย์ (Kattankudy)เมืองชายฝั่งศรีลังกาว่า เธอรู้สึกตระหนกต่อสิ่งที่พี่ชายนักการศาสนาอิสลามหัวรุนแรง โมอุลวี ซาฮ์รอน ฮาชิม (Moulvi  Zahran Hashim ) ที่ได้ลงมือทำไป และกลัวว่าอาจจะมีสิ่งเกิดขึ้นอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาโมฮัมหมัด ฮาชิม มาดานิยา( Mohammad Hashim Madaniya) คุณแม่ลูก 2 ชาวศรีลังกาถูกตำรวจสอบปากคำแล้ว แต่ยังไม่ได้ถูกระบุว่าเป็นผู้ต้องสงสัย

มาจนถึงในเวลานี้ สื่ออังกฤษชี้ว่า ฮาชิมที่ถูกระบุว่าเป็นผู้นำกลุ่มมือวางระเบิด ที่มีสมาชิกรวมไปถึงบุตรชาย 2 คนของตระกูลเศรษฐีมีฐานะ ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ศาสนาจารย์รายนี้เสียชีวิตไปแล้วหรือไม่

ภาพที่ปรากฎที่ถูกชี้ว่าเป็นฮาชิมถูกบันทึกโดยกล้องทีวีวงจรปิดที่ถูกเผยแพร่ออกมา พบว่าเขาปรากฎตัวพร้อมกับเป้สะพายด้านหลังขนาดใหญ่เดินตรงเข้าไปยังโบสถ์เซนต์ เซบาสเตียน (St Sebastian's Church ) กรุงโคลัมโบ ช่วงเช้าวันอาทิตย์(21)ก่อนเกิดเหตุ อ้างอิงจากเดลีเมล สื่ออังกฤษ

ทั้งนี้เดลีเทเลกราฟ สื่ออังกฤษ รายงานวันอังคาร(23)ว่า หน่วยข่าวกรองของศรีลังการะบุชื่อของฮาชิมว่าเป็นผู้วางแผนการโจมตีครั้งอุกอาจ เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงศรีลังกาออกมาชี้ว่ากลุ่มมุสลิมติดอาวุธในพื้นที่ เนชันแนล เตาฮีด ญะมาอัต NTJ เป็นผู้รับผิดชอบการก่อเหตุ

เอเอฟพีรายงานว่า ฮาชิมก่อตั้งกลุ่มติดอาวุธ NTJ ขึ้นที่คัตันคูดีย์เมืองที่น้องสาวของเขาอาศัยเมื่อปี 2014 และมาจนถึงวันพุธ(24) ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากลุ่ม NTJ หรือกลุ่มที่แตกออกมาเป็นผู้ก่อเหตุ

โดยผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมศรีลังกา รูวาน วีเจวาร์เดน( Ruwan Wijewardene) กล่าวว่า “ทางเราเชื่อว่าหัวหน้าของกลุ่มนี้ลงมือทำการระเบิดฆ่าตัวตายหนึ่งในของการโจมตีทั้งหมด” เอเอฟพีชี้ว่า วีเจวาร์เดนปฎิเสธที่จะชี้ชัดว่า เขาหมายความถึง โมอุลวี ซาฮ์รอน ฮาชิม หรือคนอื่น

ในวันพุธ(24) ทางศรีลังกาได้ทำการพิสูจน์ DNA จากศพของมือระเบิดฆ่าตัวตายบางส่วน โดยเฉพาะในกลุ่มที่ลงมือโจมตีโรงแรมแชงกรีลา

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดกับการสอบสวนระบุว่า ทางศรีลังกาวิตกเกี่ยวกับฮาชิมมากที่สุด

ซึ่งทางสถานีข่าว CNN นิวส์ 18 ของอินเดียเป็นเจ้าแรกที่ออกมารายงานความเกี่ยวข้องของโมอุลวี ซาฮ์รอน ฮาชิมในการสังหารหมู่ เดลีเทเลกราฟชี้ โดยอ้างว่า แหล่งข่าวกรองอินเดียได้ให้ข้อมูลศรีลังกาก่อนหน้าว่า ชายผู้นี้จะทำการลงมือโจมตีสถานกงสุลอินเดียที่กรุงโคลัมโบของศรีลังกา

ในขณะที่สื่อเมโทรอังกฤษรายงานในวันอังคาร(23)ว่า กลุ่มก่อการร้าย IS ได้เปิดเผยภาพที่อ้างว่าเป็นผู้วางแผนเบื้องหลังการโจมตีก่อการร้ายศรีลังกา โดยในภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวอามัค(Amaq) กระบอกเสียงของกลุ่ม แสดงให้เห็น ฮาซิมที่ไม่ปิดหน้าอยู่ท่ามกลางกลุ่มคนที่มีบางส่วนถือมีดไว้ในมือที่มีธงสีดำของกลุ่มก่อการร้าย IS ประดับไว้ที่ด้านหลัง

ซึ่งก่อนหน้า ทางกลุ่มก่อการร้ายได้ประกาศชื่อมือระเบิดคือ ฮาชิม หรือ อาบู อูเบย์ดา (Abu Ubayda) อาบู อัล-มัคฮตาร์(Abu al-Mukhtar) อาบู คาลิล( Abu Khalil) อาบู อัล-บารา( Abu al-Bara’a) อาบู มูฮัมหมัด ( Abu Muhammad ) และ อาบู อับดุลเลาะฮ์ (Abu Abdullah)

บีบีซีรายงานว่า ฮาชิมเป็นสาวกของกลุ่มก่อการร้ายและได้ประกาศจงรักภักดีต่อหัวหน้ากลุ่ม อาบู บักร์ อัล-บักดาดี ซึ่งพบว่าฮาชิมเป็นเพียง 1 ใน 8 ของมือระเบิดที่ถูกเปิดเผยโฉบใบหน้าจากการเปิดเผยของ IS ซึ่งทางศรีลังกากล่าวว่า มีผู้ลงมือก่อเหตุทั้งหมด 9 คน โดยคนเหล่านี้ถูกระบุว่าเป็นคนมีการศึกษา เป็นคนชนชั้นกลาง และมี 1 ในนั้นได้รับการศึกษาจากอังกฤษและออสเตรเลีย ที่ทางแหล่งข่าวได้เปิดเผยกับสื่อสกายนิวส์ของอังกฤษในวันพุธ(24)ว่า มือระเบิดที่เคยเข้าศึกษาต่อในอังกฤษคือ อับดุล ลาตีฟ จามีัล โมฮัมเหม็ด (Abdul Lathief Jameel Mohamed )

และนอกจากนี้ในกลุ่มมือระเบิดยังมีผู้ลงมือมีผู้หญิง 1 คนรวมอยู่ในนั้น

บีบีซี สื่ออังกฤษชี้ว่า เมดานิยา น้องสาวฮาชิมกล่าวว่า เธอเป็นบุตรคนสุดท้องจากพี่น้องทั้งหมด 5 คน โดยพี่ชายนักการศาสนานั้นเธอกล่าวว่า เชื่อว่ามีอายุราว 40 ปี และเป็นพี่คนโตสุด พร้อมกันนี้ยังยืนยันว่า ไม่ได้ติดต่อกับพี่คนนี้มาตั้งแต่ปี 2017 หลังจากที่เขาต้องหลบซ่อนตัวหนีการจับกุมของตำรวจศรีลังกาในคดีความรุนแรงที่มีต่อกลุ่มมุสลิมฝ่ายตรงข้าม

ทั้งนี้พบว่า ฮาชิมเริ่มเป็นที่รู้จักในศรีลังกาไม่กี่ปีมานี้ เกิดขึ้นหลังจากเขาได้โพสต์วิดีโอคลิปลงบนยูทูบและโซเชียลมีเดียประณามพวกที่ไม่มีศรัทธาในพระอัลเลาะห์

บีบีซีรายงานว่า ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นักการศาสนานอกเวลารายนี้มีการติดต่อโดยตรงกับกลุ่ม IS หรือว่าเขาเป็นพวกหัวรุนแรงในพื้นที่ที่ได้ประกาศภักดีต่อกลุ่มก่อการร้ายที่ได้ออกมาสมอ้างการก่อเหตุ


เดลีเมล สื่ออังกฤษ ระบุว่า นักการศาสนาอิสลามหัวรุนแรง โมอุลวี ซาฮ์รอน ฮาชิม (Moulvi  Zahran Hashim )เป็นบุคคลที่ถูกพบจากกล้องทีวีวงจรปิดลงมือโจมตีโบสถ์เซนต์ เซบาสเตียน วันอาทิตย์(21)
รอยเตอร์รายงานภาพกล้องทีวีวงจรปิดจับภาพหนึ่งในมือระเบิดโจมตีโรงแรมแชงกรีลาวันอาทิตย์(21)
ภาพจากกลุ่มก่อการร้าย IS (กลาง)โมอุลวี ซาฮ์รอน ฮาชิม (Moulvi  Zahran Hashim )


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...