xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips : CNN ชี้เศรษฐีบิตคอยน์กับแฟนสาวชาวไทยอาจถึงขั้นถูกประหารชีวิตคดีสร้างบ้านกลางทะเล ครอบครัวในสหรัฐฯ วิตกหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ - กลายเป็นเรื่องฮือฮาไปทั่วเรื่องเศรษฐีฝรั่งพร้อมแฟนสาวคนไทยสร้างบ้านอยู่กลางทะเลภูเก็ต ล่าสุด CNN รายงานชี้ว่าคนทั้งคู่อาจเข้าข่ายรับโทษขั้นประหารชีวิตจากการที่คุกคามอธิปไตยประเทศด้วยการก่อสร้างบ้านเหนือน้ำกลางทะเล ด้านสถานทูตสหรัฐฯ แจงเศรษฐีบิตคอยน์ติดต่อทนายและได้ให้ความช่วยเหลือทางกงสุล ด้านครอบครัวในสหรัฐฯ วิตกเรื่องความปลอดภัย

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันเสาร์ (20 เม.ย.) ว่า แชด เอลวาร์ทาวสกี (Chad Elwartowski) วัย 46 ปี เศรษฐีนักค้าค่าเงินดิจิทัลชาวรัฐมิชิแกน และแฟนสาวชาวไทย นาเดีย สุปรานี เทพเดช ได้หนีออกจากบ้าน หันไปสร้างแพลตฟอร์มสูงเหนือน้ำเพื่ออาศัยซึ่งมีพิกัดห่างออกจากฝั่งจังหวัดภูเก็ตไปราว 12 ไมล์ และต้องทำการหลบซ่อนตัวหลังจากเจ้าหน้าที่ได้เพิกถอนวีซ่าเข้าประเทศของตัวเอง

ทั้งนี้ ก่อนหน้าพบว่าเศรษฐีนักลงทุนบิตคอยน์รายนี้ได้ทำการโปรโมต “การตั้งบ้านกลางทะเล” ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยอ้างว่าสิ่งปลูกสร้างของตัวเองไม่อยู่ภายใต้อธิปไตยของประเทศใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไทยออกมาโต้ว่า “ไม่เป็นความจริง” แต่กระนั้น เอลวาร์ทาวสกียังคงออกมาย้ำถึงสิทธิของตัวเองในวันพฤหัสบดี (18) โดยเขียนว่า บ้านเหนือน้ำของตัวเองนั้นอยู่นอกน่านน้ำไทย

อย่างไรก็ตาม คนทั้งคู่อาจเผชิญหน้าถึงขั้นโทษจำคุกตลอดชีวิตหรือโทษประหารชีวิต ภายใต้กฎหมายเข้าเมืองของไทย จากการอ้างอิงจากสื่อเอบีซีนิวส์ ไทยได้สั่งฟ้องคนทั้งคู่ในข้อหาละเมิดอธิปไตยด้วยการสร้างบ้านลอยน้ำห่างจากทางตะวันตกของจังหวัดภูเก็ตไปราว 14 ไมล์ทะเล

แต่ทางเจ้าหน้าที่ไทยได้เปิดเผยกับ CNN ว่า ทางการไทยไม่รู้ว่าทั้งเศรษบีบิตคอยน์ชาวอเมริกันและแฟนสาวคนไทยยังคงอยู่ภายในประเทศหรืออยู่ภายในน่านน้ำไทยหรือไม่

เอบีซีนิวส์รายงานว่า สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เอลวาร์ทาวสกีได้ติดต่อกับทนายความ และทางสถานทูตได้ให้ความช่วยเหลือทางกงสุลแล้ว ในขณะทางบ้านของเศรษฐีบิทคอยน์ที่อยู่ในสหรัฐฯ มีความวิตกถึงลูกชายวัย 46 ปีเป็นอย่างมาก โดยพี่สาว เดลีนน์ เอลวาร์ทาวสกี (Delynne Elwartowski) กล่าวในการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อดีทรอยต์ ฟรี เพรส (Detroit Free Press) ว่า แชดเหมือนหนึ่งในพี่สาวของตัวเองที่มีความรักในการมีความคิดเสรีในการตัดสินใจของตัวเองเป็นอย่างมาก และชี้ว่าเขาต้องการมีชีวิตตามความเชื่อของตัวเองโดยการทำให้ทะเลกลายเป็นบ้านของตัวเอง

“เขาไม่เคยมุ่งร้ายกับใคร” และเสริมว่า “เขาคิดว่าเขากำลังทำความดีอยู่” แต่ในเวลานี้สื่อดีทรอยต์ชี้ว่า ครอบครัวของเขากำลังกลัวเป็นอย่างมากหลังพบว่า “แชด” ถูกไล่ล่าจากจากทางการไทย และยอมรับว่าทางครอบครัวที่อยู่ในสหรัฐฯไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับแชดที่เป็นลูกคนสุดท้องจากทั้งหมด 6 คนโดยเฉพาะมารดาของแชด จูดี (Judy) วัย 78 ปี แต่ยอมรับว่าได้มีการติดต่อเกิดขึ้น และรู้แค่ว่า “เขาปลอดภัยในเวลานี้”

ทั้งนี้ พบว่าเขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตท (Michigan State University) สื่อดีทรอยต์ ฟรี เพรส กล่าว

CNN รายงานว่า ซึ่งในวันอังคาร (16) เอลวาร์ทาวสกีได้โพสต์ลงโซเชียลมีเดียว่า “นาเดียและตัวผมปลอดภัย” แต่เขายอมรับว่า ไม่ทราบว่าบ้านลอยน้ำที่ตัวเองสร้างนั้นถูกทำลายไปแล้วหรือไม่ “แต่ไม่ว่ามันจะยังคงอยู่ตรงนั้นหรือไม่ มันไม่ได้สำคัญกับผมมากนัก แต่ผมให้ความสนใจที่นาเดียที่เธอต้องถูกผลักไสจากประเทศบ้านเกิดของตัวเองและครอบครัวของตัวเอง ลูกชายของเธอเป็นกังวลมาก ซึ่งผมหวังว่าพวกเขาจะพบกันได้ในไม่ช้า”

ทั้งนี้ แชด เอลวาร์ทาวสกี ชี้ว่า “มันเป็นบ้านผม” โดยก่อนหน้านั้นเขาได้เคยโพสต์ถึงบ้านว่า ทั้งตัวเขาและแฟนสาวไม่ได้เป็นคนออกแบบหรือก่อสร้าง แต่ทำงานร่วมกับบริษัทที่เป็นคนทำขึ้นมา

โดยบริษัท โอเชียน บิลเดอร์ส์ (Ocean Builders) ซึ่งอยู่เบื้องหลังโปรเจกต์บ้านลอยน้ำของเศรษฐีบิตคอยน์ได้โพสต์แถลงการณ์ของบริษัทฯ บนเว็บไซต์ระบุว่า ทางโอเชียน บิลเดอร์ส เป็นผู้ก่อสร้างบ้านลอยน้ำ ซึ่งในครั้งแรกทางบริษัทหวังว่าจะสามารถสร้างได้ราว 20 ยูนิต และคนทั้งคู่ (เอลวาร์ทาวสกีและแฟนสาวคนไทย) เป็นผู้ทดลองอาศัยของการได้อยู่อย่างมีเสรี

เอเบีซีนิวส์ชี้ว่า เอลวาร์ทาวสกีเคยเปิดเผยว่า บ้านลอยน้ำทั้งหมด 20 ยูนิตจะถูกสร้างเพื่อจำหน่ายให้สำหรับผู้สนใจสำหรับการตั้งนิคมบ้านลอยน้ำกลางทะเลเพื่อการอาศัย ซึ่งในวันเสาร์ (20) ทางการไทยมีแผนที่จะทำการรื้อถอนบ้านลอยน้ำและนำกลับเข้าฝั่งเพื่อถูกใช้เป็นหลักฐานทางคดี

ทางบริษัทฯ ยืนยันว่าพิกัดของที่ตั้งบ้านลอยน้ำที่มีขนาด 6 เมตร อยู่ห่างน่านน้ำไทยราว 13 ไมล์ทะเล และเป็นที่ตั้งอยู่ในเขตน่านน้ำสากล ทางโอเชียน บิลเดอร์ส กล่าวหาว่า ทางการไทยทำตัวเป็นทั้งคณะลูกขุนและผู้พิพากษาในเวลาเดียวกัน รวมไปถึงเป็นเพชฌฆาตประหารประวัติศาสตร์แห่งการตั้งบ้านเรือนกลางทะเลเป็นครั้งแรกไป และทางบริษัทหวังว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ผ่านทางการทูต

ทั้งนี้ “ผู้จัดการออนไลน์” ได้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริษัทแห่งนี้ พบว่าเป็นที่น่าสังเกตว่าแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของบริษัทฯ ลงวันที่ 15 เม.ย 2019 ระบุว่าทั้งตัว แชด เอลวาร์ทาวสกี และนาเดีย ปลอดภัยดี ซึ่งอาจหมายความว่ามีการติดต่อระหว่างกันเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม บริษัท โอเชียน บิลเดอร์สไม่ได้ระบุที่อยู่สำหรับให้การติดต่อไว้จึงไม่สามารถทราบได้ว่าบริษัทแห่งนี้เป็นของประเทศใด

โดยในเว็บไซต์ทางบริษัทฯ ได้เชิญชวนให้ผู้สนใจโครงการยูนิตบ้านตัวอย่างสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมบ้านลอยน้ำตัวอย่างที่คนทั้งคู่อาศัยได้ แต่ชี้ว่าทางผู้เยี่ยมชมต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง โดยให้ข้อแนะนำว่า ที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตมีเที่ยวบินตรงจากลอสแองเจลิสมายังภูเก็ตในสนนราคาแค่ 500 ดอลลาร์เท่านั้น และบนเว็บไซต์ยังระบุว่า จะเริ่มต้นกระบวนการเปิดก่อนการเปิดขายจริงที่เรียกว่าจองในอัตรา 1% ของราคาขาย

โดยทางบริษัทฯ คาดว่าจะสามารถสร้าง 20 ยูนิตแรกให้ได้ภายใน 6 เดือนสำหรับการเริ่มต้น และจะเรียกเก็บ 30% จากผู้จองหลังจากเสาหลักของบ้านลอยน้ำได้ถูกตั้งกลางทะเล และอีก 50% ในวันส่งมอบ

โดยทางผู้จองจะต้องวางเงินดาวน์ราว 20% ล่วงหน้าภายใน 1 เดือนหลังจากที่ทางบริษัทฯ ได้ยอดครบ 10 ยูนิตเป็นอย่างน้อย อ้างอิงจาก https://ocean.buildersเว็บไซต์โอเชียน บิลเดอร์ส ที่ก่อสร้างบ้านกลางทะเลภูเก็ตSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...