xs
xsm
sm
md
lg

ตายเกลื่อน! ระเบิดโบสถ์-โรงแรมศรีลังกา รัฐบาลสั่งเคอร์ฟิว-ปิดโซเชียลกันข่าวลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวมีผลทันที รวมทั้งระงับใช้โซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันส่งข้อความยอดนิยมต่างๆ ซึ่งรวมถึงเฟซบุ๊กและวอตส์แอปป์ เพื่อป้องกันการปล่อยข่าวลือและข้อมูลผิดๆ หลังเกิดเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์และโรงแรมชื่อดังหลายแห่งที่ศรีลังกาในวันอาทิตย์ (21 เม.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 207 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติหลายราย โดยยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

นายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ประณามผู้โจมตีครั้งนี้ ว่า “ขี้ขลาด” และระบุว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการเพื่อควบคุมสถานการณ์ รวมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนเข้มแข็งและสามัคคีกัน หลีกเลี่ยงการเผยแพร่ข่าวที่ไม่ได้รับการตรวจสอบยืนยันและการคาดเดาต่างๆ

รายละเอียดของเหตุการณ์นี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจน รวมทั้งยังไม่มีบุคคลหรือกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม เอกสารที่สำนักข่าวเอเอฟพีได้เห็นมาระบุว่า ปูจูธ จายาซุนดารา ผู้บัญชาการตำรวจศรีลังกา ได้ส่งข่าวกรองแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ระดับสูง 10 คนเมื่อ 10 วันที่แล้ว โดยอ้างอิงหน่วยข่าวกรองต่างชาติแห่งหนึ่งที่รายงานว่า กลุ่มเอ็นทีเจ (เนชันแนล ทาวฮีธ จามาอัธ) กำลังวางแผนโจมตี “โบสถ์ชื่อดัง” รวมถึงสถานกงสุลใหญ่ของอินเดียในกรุงโคลัมโบของศรีลังกาด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย ทั้งนี้ เอ็นทีเจคือกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในศรีลังกา ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำลายพระพุทธรูปเมื่อปีที่แล้ว

รายงานข่าวระบุว่า ระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นที่โบสถ์เซนต์แอนโทนี ซึ่งเป็นโบสถ์คริสต์นิกายคาทอลิกที่โด่งดังในเมืองหลวงของศรีลังกา จากนั้นจึงมีการยืนยันว่า เกิดเหตุระเบิดในจุดที่สองที่โบสถ์เซนต์เซบาสเตียน ในเมืองเนกอมโบ ทางเหนือของโคลัมโบ

หลังจากนั้นไม่นาน ตำรวจยืนยันว่า โบสถ์ในเมืองบัตติคาโลอาถูกโจมตี เช่นเดียวกับโรงแรมระดับบน 3 แห่งในโคลัมโบ ซึ่งล้วนแต่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว อาทิ โรงแรมซินนามอน แกรนด์ ที่อยู่ใกล้ทำเนียบที่พักอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีศรีลังกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระเบิดเกิดขึ้นในบริเวณห้องอาหารของโรงแรมซินนามอน แกรนด์ และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน ส่วนที่โรงแรมแชงกรี-ลา ช่างภาพของสำนักข่าวเอเอฟพีเห็นความเสียหายรุนแรงในห้องอาหารบนชั้น 2 เช่น กระจกหน้าต่างหลายบานแตกกระจายและสายไฟห้อยลงมาจากเพดาน

แหล่งข่าวในโรงพยาบาลเผยว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิตที่ขณะนี้ได้รับการยืนยันว่า มีอย่างน้อย 207 ราย โดยมีชาวอังกฤษ เนเธอร์แลนด์ และอเมริกัน รวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 450 ราย โดยมีชาวอังกฤษและญี่ปุ่นรวมอยู่ในกลุ่มผู้บาดเจ็บด้วย

ประธานาธิบดี ไมตรีปาละ สิริเสนา แถลงว่า รู้สึกตกใจมากกับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น และเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ ส่วนทางด้าน รุวาน วิจิวาร์ดีน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหม ประกาศเคอร์ฟิวโดยมีผลบังคับใช้ทันที

เจ้าหน้าที่รัฐบาลยังเผยว่า โซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันส่งข้อความยอดนิยมต่างๆ ซึ่งรวมถึงเฟซบุ๊ก และวอตส์แอปป์ จะถูกระงับใช้ภายในศรีลังกาเพื่อป้องกันการปล่อยข่าวลือและข้อมูลผิดๆ

ฮาร์ชา เดอ ซิลวา รัฐมนตรีกระทรวงปฏิรูปเศรษฐกิจทวีตว่า รัฐบาลเรียกประชุมฉุกเฉินและปฏิบัติการกู้ภัยเริ่มต้นขึ้นแล้ว พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบและงดออกนอกบ้าน

ทางด้านสถานทูตของประเทศต่างๆ ในกรุงโคลัมโบเตือนพลเมืองของตนให้อยู่ในที่พัก และสายการบิน ศรีลังกา แอร์ไลน์ แจ้งให้ผู้โดยสารเดินทางถึงสนามบินก่อนเวลา 4 ชั่วโมง เนื่องจากทางการได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย

ทั้งนี้ ผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกมีเพียง 6% ของประชากรศรีลังกาที่ส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ ถึงกระนั้น ศาสนาคริสต์ถือเป็นกลุ่มพลังที่เป็นปึกแผ่นสามัคคี เนื่องจากรวมชนกลุ่มน้อยชาวทมิฬและสิงหล

ที่ผ่านมาไม่เคยมีการโจมตีในศรีลังกาที่เชื่อมโยงกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงนอกประเทศ แม้สื่อท้องถิ่นเคยรายงานว่า ชาวศรีลังกาวัย 37 ปีผู้หนึ่งเสียชีวิตในซีเรีย เมื่อปี 2016 ระหว่างร่วมสู้รบกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) นอกจากนั้น ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตำรวจศรีลังกายังยึดระเบิดและที่จุดระเบิดใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งหนึ่งนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...