xs
xsm
sm
md
lg

เสื้อกั๊กเหลืองประท้วงรัฐทอดทิ้งคนจน เคืองเศรษฐีกุลีกุจอลงขันซ่อมน็อทร์ดาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเดินขบวนทั่วฝรั่งเศสอย่างสงบ อย่างไรก็ตาม มีการเผาทำลายและปล้นร้านค้าบางจุดในปารีส เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลเพิกเฉยต่อคนจน ผู้ประท้วงจำนวนมากไม่พอใจที่มหาเศรษฐีฝรั่งเศสกุลีกุจอลงขัน 1,000 ล้านดอลลาร์อย่างว่องไวเพื่อบูรณะวิหารน็อทร์-ดาม แต่ข้อเรียกร้องเรื่องปากท้องและเศรษฐกิจของผู้ใช้แรงงานและกลุ่มรากหญ้าส่วนใหญ่กลับไม่ได้รับการตอบสนอง

ตำรวจปารีสยิงแก๊ซน้ำตาและฉีดน้ำเพื่อสลายผู้ชุมนุมที่ใช้ความรุนแรงซึ่งเป็นเพียงส่วนน้อยของการเดินขบวนอย่างสงบของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (20 เม.ย.) ที่จัดขึ้นรอบกรุงปารีสและเมืองอื่นๆ ของฝรั่งเศส

การประท้วงนี้ถือเป็นสุดสัปดาห์ที่ 23 ติดต่อกันเพื่อต่อต้านรัฐบาลสายกลางของประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ซึ่งถูกวิจารณ์ว่า เอาใจคนรวยและช่วยธุรกิจขนาดใหญ่ ขณะที่ผู้ประท้วงมองว่า ตัวเองเป็นตัวแทนของคนงาน นักศึกษา และผู้ปลดเกษียนที่เผชิญความยากลำบากจากปัญหาอัตราว่างงานพุ่งสูงเช่นเดียวกับภาษี ขณะที่กำลังซื้อหดตัว

ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพีรายงานว่า ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งจุดไฟเผารถยนต์ รถจักรยานยนต์ และแนวรั้วกั้นทางตะวันออกของกรุงปารีส อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าดับเพลิงอย่างรวดเร็ว

ผู้ประท้วงที่สวมหน้ากากบางคนยังขว้างปาก้อนหินและระเบิดสัญญาณ ทำให้ตำรวจปราบจลาจลสวมหมวกนิรภัยต้องจู่โจมเข้าควบคุมฝูงชนหลายครั้ง เอพีรายงานว่า มีผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บ 2 คน นอกจากนั้นยังมีผู้ประท้วงบางส่วนเข้าปล้นร้านค้าอย่างน้อย 2 แห่ง ผู้ประท้วงสวมชุดดำคนหนึ่งกระโดดขึ้นไปบนรถเมอร์เซเดสที่จอดอยู่และทุบกระจกรถแตก

ตำรวจปารีสเผยว่า จับกุมผู้ก่อความวุ่นวายได้กว่า 200 คนในช่วงบ่ายวันเสาร์ และตั้งจุดตรวจหลายแห่งเพื่อคัดกรองประชาชนกว่า 20,000 คนที่พยายามเดินทางเข้าสู่ปารีสเพื่อร่วมประท้วง

เหตุการณ์วุ่นวายเหล่านี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการเดินขบวนอย่างสงบทั่วปารีสของผู้ประท้วงอีกกลุ่มที่ต้องการกดดันมาครงและแสดงความเสียใจต่อเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารน็อทร์-ดาม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมฝรั่งเศสไปพร้อมกัน กระนั้น ผู้ประท้วงเหล่านี้ถูกตำรวจสกัดที่บริเวณห่างจากน็อทร์-ดาม ประมาณ 200-300 เมตร

ผู้ประท้วงจำนวนมากเสียใจกับเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว แต่ขณะเดียวกันก็โกรธขึ้งที่บรรดามหาเศรษฐีของประเทศช่วยกันบริจาคเงินถึง 1,000 ล้านดอลลาร์เพื่อฟื้นฟูบูรณะมหาวิหารแห่งนี้ แต่ข้อเรียกร้องเรื่องปากท้องและเศรษฐกิจของผู้ใช้แรงงานและกลุ่มรากหญ้าส่วนใหญ่กลับไม่ได้รับการตอบสนอง

ตำรวจ 60,000 นายถูกส่งไปควบคุมสถานการณ์การประท้วงทั่วประเทศ และการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดทำให้นักท่องเที่ยวบางคนที่ต้องการเที่ยวชมปารีสหมดสนุก อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวบางคนแสดงความเห็นใจกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง

ทั้งนี้ มาครงชูนโยบายสนับสนุนภาคธุรกิจเนื่องจากเชื่อว่า จะช่วยสร้างงานจำนวนมาก เดิมทีเขามีกำหนดประกาศแผนบรรเทาความกังวลของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 เม.ย.) แต่ยกเลิกและเปลี่ยนมาปราศรัยประเด็นร้อนจากเหตุเพลิงไหม้น็อทร์-ดามแทน โดยมีการคาดการณ์ว่า มาครงจะปราศรัยนโยบายแก้ไขปัญหาที่ผู้ประท้วงเรียกร้องในวันพฤหัสบดี (25 เม.ย.) ด้านกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองบางคนวิจารณ์ว่า มาครงพยายามใช้โศกนาฏกรรมมหาวิหารเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

รัฐบาลฝรั่งเศสประเมินว่า มีผู้เดินขบวนทั่วฝรั่งเศสราว 27,900 คนในวันเสาร์ ซึ่งรวมถึง 9,000 คนในปารีส ทว่าตัวเลขเหล่านี้ต่ำกว่าที่แกนนำการประท้วงประเมิน

กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเริ่มต้นการเคลื่อนไหวในเดือนพฤศจิกายนเพื่อประท้วงการขึ้นภาษีเชื้อเพลิง และลุกลามเป็นการร้องเรียนปัญหาเศรษฐกิจมากมาย เช่น ภาษีแพงลิบและค่าแรงที่ไม่มีการขยับมานาน อย่างไรก็ตาม ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเกิดความแตกแยกมากมายในกลุ่มเคลื่อนไหวนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...