xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ด่วน!! ศรีลังกาสั่งเคอร์ฟิวแล้ว หลังระเบิดเกิดขึ้นไม่หยุด รอบที่ 8 เข้าไปแล้ว ยอดดับพุ่ง 160

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเอฟพี/เอพี/เอเจนซีส์ - เกิดเหตุระเบิดครั้งที่ 8 ของวัน ยอดดับรวมอยู่ที่ 160 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บมีไม่ต่ำกว่า 400 ราย ล่าสุดกระทรวงกลาโหมศรีลังกาทนไม่ไหว สั่งประกาศใช้เคอร์ฟิวส์เวลากลางคืน ในเวลานี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศความรับผิดชอบ ด้านผู้นำศรีลังกาแสดงความรู้สึกตกใจต่อเหตุร้าย ส่วนสถานทูตต่างชาติในศรีลังกาออกคำเตือนพลเมืองให้อยู่ในความระมัดระวัง

RT สื่อรัสเซียรายงานวันนี้(21 เม.ย)ว่า เกิดระเบิดครั้งที่ 8 ที่กรุงโคลัมโบ หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตรวมใน 7 ครั้งก่อนหน้าอยู่ที่ 160 ราย และบาดเจ็บอีกร่วมหลายร้อยคน โดยเอเอฟพีรายงานก่อนหน้าว่า เกิดระเบิดครั้งที่ 7 ของวันอาทิตย์(21) ที่โรงแรมทางใต้ของกรุงโคลัมโบย่านชานเมืองเดฮีวาลา( Dehiwala) โดยโฆษกตำรวจศรีลังกา รูวาน กูนาซาเซเกรา(Ruwan Gunasekera) กล่าวว่า การระเบิดรอบใหม่นี้มีผู้เสียชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 2 คน

หลังจากเกิดการโจมตีตลอดทั้งวันทำให้กระทรวงกลาโหมศรีลังกาออกคำสั่งให้บังคับใช้กฎหมายการสั่งห้ามออกนอกบ้านในช่วงเวลากลางคืนโดยที่ยังไม่มีกำหนดวันยกเลิก อ้างอิงจากเอเอฟพี

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลแห่งชาติโคลัมโบได้ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีในช่วงแรกของวันอาทิตย์(21)ถึงการระเบิดเมื่อ 6 ครั้งก่อนหน้าว่า “ได้รับตัวผู้ป่วย 80 รายเข้ารับรักษาพยาบาล และจะยังคงมีเข้ามาเรื่อยๆ” 
          
ตำรวจศรีลังกาให้ความเห็นว่า ระเบิด 2 ครั้งแรกสุดเกิดขึ้นที่โบสถ์ทางตอนเหนือของกรุงโคลัมโบ และเมืองเนกัมโบ(Negombo) ชานเมืองกรุงโคลัมโบ โดยสื่อเดอะเนชันแนลได้เปิดเผยในรายละเอียดว่า ระเบิดเกิดขึ้นที่โบสถ์เซนต์ แอนโธนีย์(St Anthony's Church ) ในโคชชิกัด(Kochchikade) กรุงโคลัมโบ และอีกแห่งคือโบสถ์เซนต์ เซบาสเตียน (St Sebastian's Church  )ที่ คาตูวาปิติยา(Katuwapitiya) ในคาตานา(Katana) แต่เอพีชี้ว่า มีโบสถ์ทั้งหมดรวม 3 แห่งตกเป็นเป้าโจมตี 
          
เดอะเนชันแนลกล่าวว่า มีรายงานการระเบิดที่โรงแรมแชงกรี-ลา และโรงแรมคิงส์บิวรี(Kingsbury Hotel) กลางเมืองหลวง สอดคล้องการรายงานของตำรวจศรีลังกาที่ให้ข้อมูลกับเอเอฟพีว่า มีโรงแรมไม่ต่ำกว่า 3 แห่งในศรีลังกาเกิดระเบิดขึ้น รวมไปถึงโรงแรมซินนามอนด์ แกรนด์ (Cinnamon Grand Hotel)

เอพีชี้ว่า ภาพข่าวทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นถึงสภาพความเสียหายที่เกิดบริเวณโรงแรมหรูทั้ง 3 แห่ง

โดยบริเวณชั้น 2 ของโรงแรมแชงกรี-ลาที่ถูกระเบิดมีสภาพที่เพดานและหน้าต่างได้รับความเสียหายอย่างหนัก สายห้อยระโยงระยางและโต๊ะล้มคว่ำกระจัดกระจายบนพื้นสีดำที่เต็มไปด้วยเขม่า ตำรวจพื้นที่ได้เข้าไปตรวจภายในโรงแรมที่มีร่างผู้เสียชีวิตถูกนำออกมาจากบริเวณส่วนภัตตาคาร ส่วนบริเวณด้านนอกรั้วกั้นรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่มีร่างผู้เสียชีวิต 3 รายถูกปกคลุมไว้ด้วยผ้าสีขาว

โฆษกโรงพยาบาลแห่งชาติศรีลังกาให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า ทางโรงพยาบาลรับร่างผู้เสียชีวิต 47 ราย ที่รวมไปถึงชาวต่างชาติ 9 คน และมีผู้เข้ารับรักษาอาการบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 200 คน
          
โดยภาพที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นถึงภายในโบสถ์เซนต์ แอนโธนีย์ ที่มีซากปรักหักพังของหลังคาถล่มลงมาบริเวณม้านั่งยาวด้านในขณะที่ผู้ที่เดินทางมาโบสถ์ต่างพากันประคองผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

เอเอฟพีรายงานถึงการระเบิด 6 ครั้งแรกในช่วงต้นว่า จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ ที่ 156 คน โดยชี้ว่ามีชาวต่างชาติรวม 35 คน ซึ่งมีชาวอมริกัน อังกฤษ และดัตช์รวมอยู่ ส่วนผู้บาดเจ็บนั้นทางรอยเตอร์ให้ข้อมูลที่ไม่ต่ำกว่า 400 รายโดยอ้างจากแหล่งข่าวตำรวจและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิต รอยเตอร์รายงานว่าอยู่ที่ 138 ราย

ทั้งนี้เอเอฟพีรายงานก่อนหน้าว่า มีผู้บาดเจ็บจำนวนร่วม 300 คนโดยประมาณ โดยอ้างไปถึงการให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบัตติคาโลอา(  Batticaloa hospital)ว่า มีการรับตัวผู้ป่วยเพื่อเข้ารักษาไม่ต่ำกว่า 300 ราย 
          
เอพีกล่าวว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ศรีลังกาชี้ว่า ระเบิดเกิดขึ้น 6 ครั้งติดต่อกันที่โบสถ์ชาวคริสต์ 3 แห่งและโรงแรมระดับบนอีก 3 แห่ง ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นทั้งในส่วนแขกเข้าพักโรงแรมและผู้เข้าร่วมพิธีมิสซา 
          
โดยทางเจ้าหน้าที่ศรีลังกาเชื่อว่า การโจมตีโบสถ์ 2 แห่งจากทั้งหมดเป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตาย RT สื่อรัสเซียรายงานว่า ดูเหมือนระเบิดที่โบสถ์คริสต์ 2 จุดจะเกิดขึ้นในเวลา 08.45 น. ตาม ซึ่งในเวลานี้ล่าสุด ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงตัวประกาศความรับผิดชอบ

เอเอฟพีรายงานว่า ในขณะที่ประธานาธิบดีศรีลังกา ไมตรีปาละ สิริเสนา ออกมาแสดงความตกใจต่อเหตุการณ์โจมตีที่เกิดขึ้น แต่นายกรัฐมนตรีศรีลังกา รานิล วิกรามาสิงหะ ได้ประณามการกระทำขั้นร้ายแรงที่สุดผ่านทางทวิตเตอร์ว่าเป็นการกระทำของคนขี้ขลาด พร้อมกับขอให้ชาวศรีลังกาอยู่ในความสมานฉันท์ในช่วงวิกฤต พร้อมให้หลีกเลี่ยงข่าวโคมลอย ทางรัฐบาลโคลัมโบพร้อมที่จะใช้มาตรการเพื่อควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านบรรดาสถานทูตต่างชาติที่ตั้งอยู่ในกรุงโคลัมโบได้ออกคำเตือนพลเมืองของตัวเองให้อยู่ในที่ปลอดภัยส่วนสายการบินศรีลังกาต่างออกมาเตือนให้ผู้โดยสารเดินทางมาถึงสนามบินล่วงหน้าอย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนเวลาบินเนื่องมาจากการเพิ่มมาตรการทางความมั่นคงต่อเหตุร้าย

ทั้งนี้เอเอฟพีรายงานว่า จากเอกสารที่ได้เห็นพบว่า เมื่อ 10 วันก่อนหน้าทางผู้บัญชาการตำรวจศรีลังกาได้ออกคำเตือนทางด้านข่าวกรองต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่า กลุ่ม NTJ (National Thowheeth Jama'ath)กำลังวางแผนเพื่อใช้มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์สำคัญและสถานกงสุลอินเดียในกรุงโคลัมโบ


โรงแรมคิงสบิวรี กรุงโคลอมโบ

ความเสียหายบริเวณโรงแรมแชงกรี-ลาในกรุงโคลัมโบSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...