xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: เฒ่าอดีตการ์ดค่ายกักกันนาซีวัย 92 ถูก “เยอรมัน” ตั้งข้อหาช่วยเหลือสังหารหมู่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - อัยการเยอรมันสั่งฟ้องเฒ่าวัย 92 ปี บรูโน เดย์(Bruno Dey ) วันนี้(18 เม.ย) ในข้อหาช่วยเหลือและสนับสนุนการสังหารหมู่จำนวน 5,230  คน ระหว่างที่มีอายุ 17 ปีทำหน้าที่เป็นการ์ดผู้คุมของตำรวจลับ SS ในค่ายกักกันในโปแลนด์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เอเอฟพีรายงารวันนี้(18 เม.ย)ว่า หนังสือพิมพ์เยอรมัน ดี เวลต์ (Die Welt) ระบุชื่อผู้กระทำผิดคือ บรูโน เดย์(Bruno Dey ) จากเมืองฮัมบูร์ก ในข้อหาความผิดร้ายแรงต่อมนุษยชาติที่ค่ายกักกันชตุตต์โฮฟ(Stutthof)  ของนาซีใกล้กับดานซิก(Danzig) ที่ปัจจุบันคือ กแดนสค์(Gdansk ) ในโปแลนด์

ทั้งนี้พบว่าเดย์ทำงานในช่วงระหว่างสิงหาคม 1944 – เมษายน 1945 ภายในค่ายกักกันที่จบลงด้วยการมีนักโทษอยู่ภายในทั้งหมด 110,000 คน ที่จำนวน 65,000 คนของทั้งหมดเสียชีวิต

เอเอฟพีรายงานว่าถึงแม้เดย์ปัจจุบันจะมีอายุ 92ปี แต่ทว่าเขายังคงต้องถูกส่งขึ้นศาลเยาวชนเมืองฮัมบูร์ก เนื่องมาจากชายผู้นี้มีอายุแค่ 17 ปีในขณะที่เริ่มทำงานภายในค่ายกักกัน ชตุตต์โฮฟ

อัยการเยอรมันระบุว่า เดย์เป็นผู้มีส่วนช่วยเหลือในการทำให้คำสั่งนาซีสัมฤทธิผลในการสังหารหมู่

อ้างอิงจากดี เวลต์ พบว่า เดย์ถูกสอบปากคำโดยอัยการฮัมบูร์กในปีที่แล้ว และพบว่าเขาไม่ได้ปฎิเสธถึงการปรากฎตัวเภายในค่ายกักกันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบเครือข่ายค่ายกักกันที่กว้างขวางของกองทัพนาซีในเวลานั้น

เดย์ซึ่งเป็นนักอบขนมปังมีรายงานยืนยันว่า เขาอ้างว่าไม่เคยเป็นนาซีแต่ได้เคยเข้าร่วมหน่วยกองกำลัง Totenkopfsturmbahn  ของตำรวจลับ SS เพราะป่วยด้วยโรคหัวใจ

อ้างอิงจากรายงาน เดย์ยืนยันกะทำงานการเป็นผู้คุมของตัวเองที่หอคอย และยืนยันรู้ถึงที่ตั้งของห้องแก๊สที่ใช้รมสังหารนักโทษภายในค่ายกักกัน ซึ่งเขาเห็นนักโทษถูกผลักให้เข้าไปภายในห้องแก๊สเพื่อประหารชีวิต

นอกจากนี้ชายผู้นี้ยังยอมรับว่า ได้เห็นกับตาถึงสภาพร่างกายที่ผ่ายผอมเหลือแต่กระดูกของบรรดานักโทษภายในค่าย แต่ยืนกรานว่าตัวเองไม่ผิด โดยกล่าวว่า “จะมีประโยชน์อันใด เพราะพวกเขาสามารถหาคนใหม่ได้” เมื่อถูกถามว่าทำไมเดย์จึงไม่ทำการดำเนินการยื่นเรื่องขอย้ายไปช่วยสู้รบกับแนวหน้า อ้างอิงจากดี เวลต์

เอเอฟพีรายงานว่า คดีของเขาเป็นหนึ่งในจำนวนคดีไต่สวนท้ายๆที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมสงครามของนาซี

ซึ่งในต้นเดือนนี้ทางผู้พิพากษาเยอรมันสั่งยุติชั่วคราวการไต่สวนอดีตการ์ดผู้คุมค่ายกักกันนาซี ซึ่งทำงานให้กับค่ายชตุตต์โฮฟเช่นเดียวกัน เกิดขึ้นหลังจากจำเลยวัย 95 ปีต้องรับการรักษาพยาบาลจากปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและไต

ทั้งนี้พบว่ากองทัพนาซีใช้ค่ายกักกันแห่งนี้ขังนักโทษชาวโปแลนด์ แต่ในเวลาต่อมาได้ย้ายนักโทษชาวยิวเข้าไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...