xs
xsm
sm
md
lg

“วิโดโด” ทิ้งห่างส่อแววเป็นผู้นำต่ออีก 5 ปี กองหนุนคู่แข่งนัดชุมนุมกลางจาการ์ตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการบ่งชี้ว่า โจโค วิโดโด จะได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีอินโดนีเซียต่ออีก 5 ปี ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจและรัฐมนตรีความมั่นคงประสานเสียงเตือนกลุ่มผู้สนับสนุนของ ปราโบโว ซูเบียนโต ผู้ท้าชิงตำแหน่ง ให้งดก่อความวุ่นวาย หลังกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงประกาศเดินขบวนกลางกรุงจาการ์ตาวันศุกร์นี้ (19 เม.ย.)

“ผลการนับคะแนนด่วน” ของบริษัทจัดทำโพลล์เอกชนหลายแห่งที่นับจากคะแนนเสียงของกลุ่มตัวอย่างที่คูหาเลือกตั้งในวันพุธ (17 เม.ย.) ที่อินโดนีเซียจัดการเลือกตั้งใหญ่ ได้ข้อสรุปตรงกันว่า วิโดโดได้คะแนนป๊อปปูลาร์โหวตอย่างน้อย 54% นำคู่แข่งคืออดีตนายพลซูเบียนโตประมาณ 8%

ในการเลือกตั้งหลายครั้งที่ผ่านมา ผลการนับคะแนนด่วนถือว่าค่อนข้างแม่นยำ สำหรับผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการนั้นจะประกาศในเดือนหน้า

ซูเบียนโต อดีตลูกเขยของซูฮาร์โต ผู้นำเผด็จการที่ถูกโค่นอำนาจในปี 1998 กล่าวเมื่อวันพุธว่า ตนไม่ได้แพ้วิโดโด แต่น่าจะได้คะแนนถึง 52-54%

ทั้งนี้ ซูเบียนโตเคยพ่ายแพ้วิโดโดในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วในปี 2014 แบบเฉียดฉิว

ในวันพฤหัสบดี (18 เม.ย.) ติโต คาร์นาเวียน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จัดแถลงข่าวเรียกร้องไม่ให้มีการระดมพลทั้งเพื่อฉลองชัยชนะหรือแสดงความไม่พอใจต่อผลการเลือกตั้ง และสำทับว่า พร้อมใช้มาตรการเด็ดขาดเพื่อป้องกันความวุ่นวาย หลังมีรายงานว่า กลุ่มผู้สนับสนุนซูเบียนโตนัดหมายเดินขบวนกลางกรุงจาการ์ตาหลังทำพิธีละหมาดช่วงเที่ยงวันศุกร์ (19 เม.ย.)

วิรันโต รัฐมนตรีความมั่นคงที่ร่วมแถลงข่าวด้วย เรียกร้องให้ประชาชนงดการดำเนินการใดๆ ที่จะสร้างความสับสนวุ่นวายและละเมิดกฎหมายระหว่างรอการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซูเบียนโตอ้างชัยชนะในวันเลือกตั้ง ก่อนร้องเรียนต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่สุดแล้วมีการวินิจฉัยยืนยันว่า วิโดโดเป็นผู้ชนะ

ทางด้านวิโดโดกล่าวเมื่อวันพุธว่า แม้ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการบ่งชี้ว่า ตนจะได้ครองตำแหน่งประธานาธิบดีเพื่อสานงานปฏิรูปประเทศต่ออีกสมัย แต่ขอให้ผู้สนับสนุนรอผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ “จาการ์ตา โพสต์” พาดหัวตัวโตบนหน้าหนึ่งว่า “อีก 5 ปี” ถัดจากรูปวิโดโด

อเล็กซานเดอร์ เรย์มอนด์ อริเฟียนโต นักวิเคราะห์การเมืองของเอส. ราชารัตนัม สกูล ออฟ อินเตอร์เนชันแนล สตัดดีส์ (อาร์เอสไอเอส) ในสิงคโปร์ มองว่า ชัยชนะทิ้งห่างของวิโดโดสะท้อนว่า ฝ่ายค้านไม่มีข้ออ้างที่ฟังขึ้นว่า ถูกขโมยคะแนน

อย่างไรก็ตาม เขาตั้งข้อสังเกตว่าผู้สนับสนุนซูเบียนโตที่เป็นกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง ซึ่งรวมถึงขบวนการอลัมนิ 212 อาจออกมาก่อความวุ่นวายบนท้องถนนเพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้ง

โนเวล บามุกมิน โฆษกกลุ่มอลัมนิ 212 เผยว่า ทางกลุ่มมีแผนเดินขบวนอย่างสงบหลังพิธีละหมาดที่มัสยิดอิสติกลัลในวันศุกร์ เพื่อสนับสนุนคำประกาศชัยชนะของซูเบียนโต

ที่ผ่านมากลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงสามารถระดมผู้สนับสนุนนับหมื่นคน โดยนับจากปลายปี 2016 มีการจัดการประท้วงใหญ่หลายครั้งเพื่อต่อต้าน บาสุกี เตียฮาจา เปอร์นามา ชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาคริสต์คนแรกที่ได้เป็นผู้ว่าการจาการ์ตา ซึ่งต่อมาถูกจำคุกจากการล้อเลียนคัมภีร์อัลกุรอาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...