xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ด่วน!! อดีตผู้นำเปรูเสียชีวิตหลัง "ใช้ปืนยิงตัวเอง" ระหว่างถูกตำรวจบุกบ้านจับคดีรับสินบนเช้านี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - อดีตประธานาธิบดีเปรู อลัน การ์เซีย (Alan Garcia) ใช้ปืนยิงตัวเองเพื่อฆ่าตัวตายในช่วงเช้าวันพุธ(17 เม.ย)ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเปรูเดินทางมาถึงบ้านพักเพื่อเข้าจับกุมในคดีคอร์รัปชัน และในเวลานี้อยู่ในอาการโคม่าหลังจากเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน พบหัวใจหยุดเจ้นถึง 3 ครั้ง ล่าสุดครอบครัวแถลงข่าวเสียชีวิต

รอยเตอร์รายงานวันนี้(17 เม.ย)ว่า อดีตประธานาธิบดีเปรู อลัน การ์เซีย ( Alan Garcia ) วัย 79 ปีถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คาซิมิโร อุลโลอา(Casimiro Ulloa )ในกรุงลิมา แหล่งข่าวเปิดเผยกับรอยเตอร์

แพทย์ที่ยืนข้างรัฐมนตรีสาธารณสุขเปรูได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวกล่าวว่า ลูกปืนได้ผ่านเข้าและออกบริเวณศรีษะของอดีตผู้นำ

ล่าสุดรอยเตอร์รายงานว่า ครอบครัวของการ์เซียแถลงจากโรงพยาบาลว่า "การ์เซียเสียชีวิตแล้ว"

ทั้งนี้พบว่าการ์เซียใช้ปืนยิงตัวเองก่อนที่จะถูกตำรวจจับกุมที่บ้านพักในข้อหาคอร์รัปชันในช่วงเช้าวันพุธ(17)โดย คาร์ลอส โมราน(Carlos Moran) รัฐมนตรีมหาดไทยเปรูเปิดเผยว่า การ์เซียได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำหน้าที่จับกุมว่า เขาต้องการติดต่อกับทนายความส่วนตัวก่อน

"เขาเดินเข้าไปภายในห้องตัวเอง และปิดประตู" และกล่าวต่อว่า "ไม่กี่นาทีหลังจากนั้นเสียงปืนดังขึ้น ตำรวจได้พังประตูเข้าไปและพบการ์เซียอยู่ในท่านั่งพร้อมกับมีบาดแผลบริเวณศรีษะ"

เขาถูกกล่าวหาว่ารับสินบนจากบริษัทโอเดเบรชต์( Odebrecht ) ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างสัญชาติบราซิลในช่วงระหว่างสมัยที่ 2 ของการรับตำแหน่ง โดยทางโอเดเบรชต์ยอมรับว่าได้จ่ายเงินใต้โต๊ะในเปรูจำนวนเกือบ 30 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2004 บีบีซี สื่ออังกฤษรายงาน

แต่อย่างไรก็ตาม การ์เซียปฎิเสธถึงการกระทำผิดทั้งปวงพร้อมชี้ว่า เขาตกเป็นเหยื่อการดำเนินคดีทางการเมือง โดยได้โพสต์บนทวิตเตอร์ในวันอังคาร(16)ก่อนเกิดเหตุว่า "ไม่มีร่องรอยหรือหลักฐานที่มีต่อตัวเขา"

CNN ชี้ว่า การ์เซียใช้ปืนยิงตัวเองเพื่อพยายามฆ่าตัวตายหนีการจับกุม ซึ่งแหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เปรูได้ออกหมายจับกุมซึ่งหน้าต่อการ์เซีย

ด้านสถานีโทรทัศน์เปรู อเมริกา รายงานว่า การ์เซียนั้นอยู่ในอาการโคม่าหลังจากเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน พร้อมกันนี้ในรายงานข่าวยังเสนอภาพบุตรชายการ์เซียและผู้สนับสนุนได้เดินทางมาถึงโรงพยาบาลที่การ์เซียเข้ารับการรักษา

ด้าน อีราสโม เรย์นา(Erasmo Reyna) ทนายความของการ์เซียให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า "อาการของการ์เซียนั้นละเอียดอ่อน"

"ในเวลานี้เขากำลังเข้ารับการผ่าตัด ช่วยกันภาวนาต่อพระผู้เป็นเจ้าให้ความเข้มแข็งแก่เขาด้วย" เรย์นากล่าว

บีบีซีรายงานเพิ่มเติมว่า ซูเลมา โทมัส ( Zulema Tomás)รัฐมนตรีสาธารณสุขเปรูแถลงถึงอดีตประธานาธิบดีเปรูรายนี้ว่า "อาการการ์เซียสาหัสมาก และอยู่ในขั้นร้ายแรง" CNN รายงานว่า โทมัสกล่าวว่า แพทย์ด้านสมองได้ทำการรักษาเขา และการ์เซียถูกช่วยชีวิตกลับมาหลังหัวใจหยุดเต้นถึง 3 ครั้ง

ทั้งนี้พบว่าเมื่อพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา การ์เซียซึ่งเป็นผู้นำเปรูระหว่าง 1985 -1990 และได้รับชัยชนะเป็นผู้นำอีกในสมัย 5 ปีเมื่อปี 2006 ได้ร้องขอสถานะลี้ภัยทางการเมืองจากอุรุกวัย เกิดขึ้นหลังจากที่ถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศเป็นเวลา 18 เดือน เพื่อกันไม่ให้หลบหนีหรือขัดขวางกระบวนการทางยุติธรรม แต่รัฐบาลอุรุกวัยตอบปฎิเสธกลับมาในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...