xs
xsm
sm
md
lg

อียิปต์จัดทำประชามติร่างรธน.20-22เม.ษ. ขยายอำนาจและวาระดำรงตำแหน่งปธน.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โปสเตอร์ภาพขนาดใหญ่ของห้ประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาฟ์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์
รอยเตอร์/เอเอฟพี - คณะกรรมการการเลือกตั้งของอียิปต์ระบุในวันพุธ(17เม.ย.) การจัดทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขในความเป็นไปได้ที่จะเปิดทางให้ประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาฟ์ อัล-ซิซี อยู่ในอำนาจไปจนถึงปี 2030 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 ถึง 22 เมษายนนี้

การลงประชามติ ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในหลายประเด็น ผ่านความเห็นชอบขั้นสุดท้ายในรัฐสภาเมื่อวันอังคาร(16เม.ย.) ที่ผ่านมา

สมาชิกรัฐสภาอียิปต์ 596 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝ่ายสนับสนุนซิซี ลงคะแนน 531 ต่อ 22 เสียง โหวตสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข หากได้รับความเห็นชอบในการลงประชามติ มันจะขยายวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของซิซี จากเดิม 4 ปี เป็น 6 ปี และจากนั้นก็จะเปิดทางให้เขาลงชิงเก้าอี้อีกครั้งเป็นสมัย 3 นั่นหมายความว่ามีความเป็นไปได้ที่ ซิซี จะดำรงตำแหน่งผู้นำอียิปต์ไปจนถึงปี 2030 เลยทีเดียว

"วาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีในปัจจุบันจะยุติที่ 6 ปีนับตั้งแต่วันที่เขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในปี 2018" รายงานจากเว็บไซต์ข่าวอัล-อาห์รามและสถานีโทรทัศน์ไนล์ ทีวีระบุเมื่อวันอังคาร(16เม.ย.) "เขาสามารถได้รับเลือกอีกหนึ่งสมัย(6ปี)"

นอกจากนี้แล้วรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขยังมอบอำนาจใหม่แก่ประธานาธิบดีในการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ตุลาการ และเพิ่มบทบาทของกองทัพ

ฝ่ายต่อต้านบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์ว่าการแก้ไขครั้งนี้ไม่เป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญ ในนั้นรวมถึงองค์กรฮิวแมนไรท์วอตช์ กลุ่มสิทธิมนุษยชน ที่ระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้เป็นเผด็จการอำนาจนิยม

รัฐสภาอียิปต์ ซึ่งเต็มไปด้วยเหล่าผู้สนับสนุนซิซี ได้รับเลือกมาในปี 2015 ในขณะที่ ซิซี อดีตผู้บัญชาการกองทัพ ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีในปี 2014 หรือ 1 ปีหลังจากนำทหารก่อรัฐประหารโค่นอำนาจ โมฮัมเม็ด มอร์ซี ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งอย่างเสรีเป็นครั้งแรกของอียิปต์

จากนั้น ซิซี ได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้ง กลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยในปี 2018 ด้วยคะแนนเสียงมากกว่า 97% หลังลงชิงชัยโดยไม่มีฝ่านค้าน

ภายใต้การนำของ ซิซี อียิปต์ถูกนานาชาติวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ต่อกรณีปราบปรามฝ่ายต่อต้าน ในนั้นรวมถึงพวกผู้สนับสนุนอิสลามิสต์ของมอร์ซี เช่นเดียวกับพวกฆราวาสนิยมและนักเคลื่อนไหวหัวเสรีอื่นๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...