xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! เศรษฐีควักหมื่นล้านร่วมบูรณะวิหารน็อทร์-ดาม คาดงานซ่อมแซมต้นเหตุไฟไหม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพอาสนวิหารน็อทร์-ดาม ก่อนไฟไหม้ (ซ้าย) และหลังไฟไหม้ (ขวา)
เอเจนซีส์ - พนักงานสอบสวนเร่งหาสาเหตุไฟไหม้อาสนวิหารน็อทร์-ดาม ในกรุงปารีส ที่สร้างความสะเทือนใจไม่เฉพาะในฝรั่งเศสแต่รวมถึงทั่วโลก โดยการสอบสวนตั้งสมมติฐานว่า เป็นอุบัติเหตุและมีความเป็นไปได้ว่า อาจเกิดจากงานปรับปรุงซ่อมแซมยอดวิหาร พร้อมกันนี้ยังมีการระดมเงินบริจาคผ่านโซเชียลมีเดียสมทบทุนบูรณะมหาวิหารคาทอลิกที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสแห่งนี้ โดยได้เงินหลายร้อยล้านยูโร เมื่อมีมหาเศรษฐีแดนน้ำหอมหลายคนประกาศควักกระเป๋าลงขันกันรายละ 100 ล้านถึง 200 ล้านยูโร ยอดรวมล่าสุดแตะระดับ 600 ล้านยูโรแล้ว

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศเมื่อคืนวันจันทร์ (15 เม.ย.) ขณะเดินทางไปยังสถานที่เกิดเหตุพร้อมกับภรรยา บริจิตต์ ว่า รัฐบาลจะบูรณะอาสนวิหารน็อทร์-ดาม เนื่องจากเป็นสิ่งที่คนฝรั่งเศสคาดหวัง

ขณะที่แฟรงก์ รีสเตอร์ รัฐมนตรีวัฒนธรรมฝรั่งเศส แถลงว่า รัฐบาลมีทุกสิ่งที่จะทำให้สามารถปฏิสังขรณ์น็อทร์-ดามให้กลับมามีสภาพเหมือนเดิม และสำทับว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาวิธีการต่างๆ ในการระดมเงินบริจาค

ชาวปารีสและนักท่องเที่ยวนับพันคนเฝ้ามองเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่ครั้งนี้อย่างตกใจและเศร้าสลดจากถนนหลายสายในบริเวณใกล้เคียง ขณะที่เปลวไฟพวยพุ่งเหนือมหาวิหาร และเจ้าหน้าที่พยายามรักษามรดกล้ำค่าที่สะสมมาหลายศตวรรษภายในน็อทร์-ดามอย่างสุดความสามารถ

เหตุการณ์นี้ทำให้หลังคา 2 ใน 3 ส่วนของวิหารใหญ่ที่มีอายุถึง 850 ปี และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก เสียหายและยอดวิหารหักถล่มลงมา

พวกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงราว 400 คนทำงานอย่างรีบเร่งตลอดคืนวันจันทร์ กระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. วันอังคาร (16) ตามเวลาท้องถิ่นของฝรั่งเศส จึงประกาศว่า สามารถดับไฟได้แล้ว รวมระยะเวลาที่เพลิงเผาผลาญอาสนวิหารราว 15 ชั่วโมง

กาเบรียล ปลูส โฆษกหน่วยดับเพลิงแถลงว่า เวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าสู่ขั้นตอนการสอบสวน โดยพุ่งความสนใจไปที่การค้นหาสาเหตุของไฟไหม้ที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินการซ่อมแซมยอดวิหารที่ได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศและมลพิษ

ในเวลาต่อมา สำนักงานอัยการปารีสแถลงเมื่อวันอังคาร (16) ว่า ได้เริ่มการสอบสวนโศกนาฎกรรมครั้งนี้แล้ว และแหล่งข่าวหลายคนในสำนักงานตำรวจเผยว่า การสอบสวนตั้งสมมติฐานว่า เป็นอุบัติเหตุ ไม่ใช่การลอบวางเพลิง ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า สาเหตุอาจเกิดจากงานปรับปรุงซ่อมแซม เนื่องจากไฟเริ่มไหม้จากบริเวณหลังคาที่อยู่ใต้นั่งร้าน

เมื่อตอนกลางดึกวันจันทร์ (15) ฌอง-โคลด กาเลต์ หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงปารีส ประกาศว่า โครงสร้างหลักของน็อทร์-ดาม ซึ่งเป็นอาคารสไตล์โกธิกเก่าแก่ ที่แต่ละปีมีผู้เข้าชมถึงกว่า 13 ล้านคน ไม่ได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับหอระฆังทั้งสองหอ

กระนั้น รีสเตอร์ รัฐมนตรีวัฒนธรรมฝรั่งเศส เตือนว่า โครงสร้างมหาวิหารไม่มั่นคงและเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถตรวจสอบความเสียหายจากไฟและน้ำดับเพลิงภายในอาคารได้อย่างสมบูรณ์ และสำทับว่า ภาพเขียนและภาพวาดบนผนังปูนเปียกจำนวนมากได้รับความเสียหายรุนแรง

อย่างไรก็ดี มงกุฎหนามและเสื้อคลุมศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้าหลุยส์ กษัตริย์ฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 13 ได้รับการขนย้ายออกมาอย่างปลอดภัยเช่นเดียวกับไม้กางเขน และนำไปเก็บรักษาร่วมกับศาสนวัตถุอื่นๆ ของน็อทร์-ดาม ที่ศาลาว่าการเมืองปารีส

ความตื่นตกใจจากความเสียหายของมหาวิหารแห่งนี้ปรากฏชัดเจนทั่วฝรั่งเศส ตลอดจนถึงรัฐบาลจากทั่วโลก

นักประวัติศาสตร์หลายคนใจหายกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับน็อทร์-ดาม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฝรั่งเศสมาเกือบพันปี

แบร์นาร์ เลอกงต์ นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์คริสต์ศาสนา แสดงความเห็นว่า ถ้าปารีสคือหอไอเฟล ฝรั่งเศสก็คือน็อทร์-ดาม อาสนวิหารแห่งนี้เป็นวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ทั้งหมดของฝรั่งเศส

น็อทร์-ดามเป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสทั้งยุครุ่งเรืองและตกต่ำ นับจากที่สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 12

ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศสเมื่อศตวรรษที่ 18 อาสนวิหารแห่งนี้เคยถูกบุกปล้นทำลาย แต่กลับมาโดดเด่นอีกครั้งจากการเป็นฉากสำคัญในนวนิยายชิ้นเอกของวิกเตอร์ ฮูโก ที่ตีพิมพ์ในปี 1831 เรื่อง “เดอะ ฮันช์แบ็ก ออฟ น็อทร์-ดาม”

น็อทร์-ดามสามารถรอดพ้นจากความเสียหายจากสงครามโลกทั้งสองครั้ง และได้ลั่นระฆังครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 1944 ซึ่งเป็นวันที่ปารีสปลดแอกจากการยึดครองของเยอรมนี ในสงครามโลกครั้งที่ 2

ขณะเกิดโศกนาฏกรรมครั้งล่าสุดนี้ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนี ยกย่องน็อทร์-ดามเป็น “สัญลักลักษณ์ของวัฒนธรรมยุโรป” ด้านสำนักวาติกันแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้

เวลาเดียวกัน เฟรนช์ เฮอริเทจ ฟาวน์เดชัน ซึ่งเป็นมูลนิธิของภาคเอกชน เริ่มเปิดรับการบริจาคเพื่อช่วยฟื้นฟูบูรณะน็อทร์-ดาม ซึ่งคาดว่า ต้องใช้เงินหลายร้อยล้านยูโร

นอกจากนี้ยังมีการเริ่มรณรงค์รับบริจาคในอเมริกา ซึ่งมีผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วโลกร่วมสมทบทุนผ่านทางโซเชียลมีเดีย

วันอังคาร แบร์นาร์ อาร์โนลต์ มหาเศรษฐีฝรั่งเศสและผู้ถือหุ้นหลักของแอลวีเอ็มเอช กลุ่มกิจการสินค้าหรู อาทิ หลุยส์ วิตตอง ประกาศบริจาคเงิน 200 ล้านยูโร (ราว 226 ล้านดอลลาร์ หรือ 7,200 ล้านบาท) ร่วมบูรณะน็อทร์-ดาม หลังจากก่อนหน้านั้นฟรังซัวส์-อองรี ปิโนลต์ ประธานบริหารกลุ่มกิจการคู่แข่งคือ เคอริง เจ้าของแบรนด์กุชชี่, อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ ฯลฯ บริจาคเงิน 100 ล้านยูโร (ราว 113 ล้านดอลลาร์ หรือ 3,600 ล้านบาท)

เบื้องต้นวันอังคาร แบร์นาร์ อาร์โนลต์ มหาเศรษฐีฝรั่งเศสและผู้ถือหุ้นหลักของแอลวีเอ็มเอช กลุ่มกิจการสินค้าหรู อาทิ หลุยส์ วิตตอง ประกาศบริจาคเงิน 200 ล้านยูโร (ราว 226 ล้านดอลลาร์ หรือ 7,200 ล้านบาท) ร่วมบูรณะน็อทร์-ดาม หลังจากก่อนหน้านั้นฟรังซัวส์-อองรี ปิโนลต์ ประธานบริหารกลุ่มกิจการคู่แข่งคือ เคอริง เจ้าของแบรนด์กุชชี่, อีฟส์ แซงต์ ลอรองต์ ฯลฯ บริจาคเงิน 100 ล้านยูโร (ราว 113 ล้านดอลลาร์ หรือ 3,600 ล้านบาท)

ต่อมาสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างคำประกาศบริจาคเงินจากผู้ใจบุญ ระบุว่าตอนนี้ยอดรวมคำสัญญามอบเงินช่วยบูรณะมหาวิหารจากเหล่าบริษัทห้างร้านต่างๆ และครอบครัวมหาเศรษฐีทั้งหลาย พุ่งทะลุ 600 ล้านยูโร (ราว 21,600 ล้านบาท) โดยผู้บริจาคเจ้าใหญ่รายล่าสุดมาจากลอรีอัล บริษัทเครื่องสำอางแบรนด์ดังของฝรั่งศเสและครอบครัวเบตตองกูร์ ผู้ก่อตั้ง ซึ่งบริจาคเป็นเงิน 200 ล้านยูโร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...