xs
xsm
sm
md
lg

ชาวฝรั่งเศส-ทั่วโลกสะอื้น!ปารีสไม่มีวันเหมือนเดิม ไฟไหม้ทำลายล้างวิหารดัง'น็อทร์-ดาม'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ชาวปารีสและบรรดานักท่องเที่ยวต่างสับสนกระวนกระวาย แทบไม่เชื่อสายตาตัวเองต่อภาพที่ปรากฎเบื้องหน้า ไฟนรกกำลังโหมไหม้อาสนวิหารน็อทร์-ดาม อันเลื่องชื่อในวันจันทร์(15เม.ย.) ก่อความเสียหายที่มิอาจประเมินค่าได้

นักดับเพลิงราว 400 คน พยายามหยุดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับมหาวิหารน็อทร์-ดาม ศาสนสถานอายุ 850 ปี ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส หลังประสบเหตุไฟไหม้ครั้งเลวร้าย ที่พวกนักกู้ภัยให้คำจำกัดความว่า "รับมือได้ยากลำบาก"

รถดับเพลิงหลายสิบคันถูกส่งไปยังจุดเกิดเหตุ และพบเห็นสายฉีดน้ำแรงดันสูงกำลังฉีดน้ำเข้าใส่ส่วนหลังคาที่พังถล่มลงมาและพื้นที่ทางเดินยาวระหว่างที่นั่งในวิหาร

กรมตำรวจดับเพลิงเขียนลงบนทวิตเตอร์ เรียกร้องประชาชนให้หลีกเลี่ยงพื้นที่เกิดเหตุและเปิดทางให้ยานพาหนะของหน่วยกู้ภัย ขณะเดียวกันก็มีการอพยพประชาชนออกจากบริเวณดังกล่าว

"เราไม่แน่ใจว่าเราจะสามารถสกัดไม่ให้เพลิงลุกลามไปยังตึกเหนือได้หรือไม่" โลร็องต์ นูเนซ รัฐมนตรีช่วยมหาดไทยเผยกับผู้สื่อข่าว อ้างถึงอาคารหิน 2 หลังที่อยู่ด้านหน้าวิหารสถาปัตยกรรมกอทิก "ถ้ามันพังถล่ม คุณจินตนาการได้เลยว่าขอบเขตความเสียหายจะเลวร้ายแค่ไหน"

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเปิดเผยว่าในส่วนของโครงสร้างหลักของมหาวิหารน็อทร์-ดามนั้นปลอดภัยและได้รับการปกป้องไว้แล้ว พร้อมระบุว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอย่างน้อย 1 คนในเหตุการณ์นี้ โดยบุคคลรายดังกล่าวเป็นนักผจญเพลิง

เอ็มมานูเอล เกรกอรี รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีส ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่านักผจญเพลิงเข้าไปในมหาวิหารและช่วยกันขนงานศิลปะที่ประเมินค่ามิได้ออกมาได้บางส่วน แต่จากนั้นก็ต้องถอนกำลังออกมา เนื่องจากเปลิวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วผ่านคานไม้ที่ใช้คำยันหลังคา ขณะที่อัยการระบุว่าได้เปิดเผยสืบสวนเพื่อหาสาเหตุของเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้แล้ว

ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งมือทำงานกันอย่างหนัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายพันคนยืนเรียงรายกันอยู่ตามสะพานต่างๆที่ทอดข้ามแม่น้ำแซนและตามตลิ่งแม่น้ำ เฝ้ามองไฟที่ลุกลามหลังคาของวิหารจากระยะไกล เนื่องจากตำรวจปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้เข้าไปใกล้จุดเกิดเหตุ

"ฉันเสียใจมาก" เอลิซาเบธ คาลลี วัย 58 ปีกล่าว "มันเป็นสัญลักษณ์ของฝรั่งเศส มันเป็นสัญลักษณ์ของชาวคริสเตียน มันเหมือนกับทั้งโลกกำลังพังถล่ม"

"มันคงไม่มีวันเหมือนเดิมอีกแล้ว" ซาแมนธา ซิลวา วัย 30 ปีกล่าวทั้งน้ำตา พร้อมเล่าว่าเธอมักพาเพื่อนๆชาวต่างชาติมาเยี่ยมชมมหาวิหารแห่งนี้แทบทุกครั้งที่พวกเขาเดินทางมาเยือนกรุงปารีส

มหาวิหารนอเทรอดาม มักจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมจำนวนหลายล้านคนในทุกๆปี ก่อนที่ล่าสุดจะพบรอยแตกร้าวในหินจนต้องปิดปรับปรุง เพราะเกรงว่าโครงสร้างวิหารจะไม่มั่นคงและปลอดภัย และเหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นขณะกำลังอยู่ระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์

"มันน่าเศร้าที่ได้เห็นประวัติศาสตร์ 800 ปีของวิหารลอยไปกับกลุ่มควัน" แคทริน เรคเก นักท่องเที่ยวชาวเยอรมนีระบุ

อองรี อัสติเยร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี บอกว่า ไม่มีสถานที่ใดเป็นตัวแทนของฝรั่งเศสได้อย่างมหาวิหารนอทเทรอดาม หอไอเฟล คู่แข่งสำคัญในฐานะสัญลักษณ์ประจำชาติ มีอายุแค่ร้อยกว่าปีเท่านั้น มหาวิหารแห่งนี้ตั้งตระหง่านเหนือกรุงปารีสมาตั้งแต่ช่วงปีค.ศ.1200

เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวระหว่างกำลังเดินทางไปที่เกิดเหตุว่า "เช่นเดียวกันเพื่อนร่วมชาติของผม ผมเสียใจที่คืนนี้ต้องเห็นส่วนหนึ่งของเรากำลังถูกเผาไหม้" ขณะที่พวกผู้นำทั่วโลกก็ต่างออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุไฟไหม้ครั้งนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสหภาพยุโรป, วาติกัน, อังกฤษ, สเปน, อิตาลี,เบลเยียม, ออสเตรีย, ยูเนสโก และสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...