xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯอนุมัติขายอาวุธ‘ต่อสู้ขีปนาวุธนำวิถี’ให้ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: เบอร์ทิล ลินต์เนอร์

<i>ภาพที่เผยแพร่โดยสำนักงานป้องกันขีปนาวุธ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แสดงให้เห็น การยิงขีปนาวุธสกัดกั้น THAAD และขีปนาวุธ Standard-Missile 3 Block IA จากสถานที่ทดสอบแห่งหนึ่ง </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

US approves missile sale to Japan
By Bertil Lintner
11/04/2019

การอนุมัติให้สามารถขายอาวุธต่อต้านขีปนาวุธนำวิถีให้ญี่ปุ่นครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 1,150 ล้านดอลลาร์ และมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มพูนยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของญี่ปุ่น ตลอดจนของกองทหารสหรัฐฯซึ่งตั้งประจำการอยู่ในแดนอาทิตย์อุทัย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเพิ่งอนุมัติให้สามารถขายขีปนาวุธ Standard Missile-3 (SM-3) Block IB สูงสุดไม่เกิน 56 ลูก แก่ญี่ปุ่น สำนักงานความมั่นคงด้านกลาโหม (Defense Security Agency) ระบุในเอกสารแถลงข่าวสื่อมวลชนฉบับหนึ่ง ซึ่งลงวันที่ 9 เม.ย.

ประมาณการมูลค่าของขีปนาวุธเหล่านี้อยู่ที่ 1,150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยที่รวมไปถึงกล่องบรรจุขีปนาวุธ, ค่าจ้างพวกบริษัทผู้รับเหมาสหรัฐฯ, และบริการต่างๆ ด้านการสนับสนุนทางลอจิสติกส์

“เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งยวดต่อผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐฯ ที่จะต้องช่วยเหลือญี่ปุ่นในการพัฒนาและธำรงรักษาสมรรถนะการป้องกันตนเองซึ่งทรงประสิทธิภาพ” เอกสารแถลงข่าวฉบับนี้ระบุ พร้อมกับแจกแจงว่า การขายให้คราวนี้ยังจะ “ทำให้ญี่ปุ่นสามารถมีสมรรถนะการป้องกันขีปนาวุธนำวิถี เพื่อช่วยเหลือการป้องกันมาตุภูมิของญี่ปุ่นตลอดจนบุคลากรของสหรัฐฯซึ่งประจำการอยู่ที่ประเทศนั้น”

ถึงแม้มีการใช้สำนวนถ้อยคำเช่นนี้ และแม้ว่าเรื่องภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือมักถูกเอ่ยอ้างใช้เป็นเหตุผลสำหรับการสั่งสมแสนยานุภาพเช่นนี้เสมอมา แต่การตกลงขายคราวนี้ควรที่จะจับตามองในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่สมรรถนะในการป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯและเหล่าชาติพันธมิตรของสหรัฐฯในภูมิภาคแถบนี้ โดยที่มุ่งเล็งไปยังการก้าวผงาดขึ้นมาของจีน

บริษัทผู้รับเหมาหลักสำหรับดีลนี้ จะได้แก่ เรย์เธออน มิสไซล์ ซิสเตมส์ (Raytheon Missile Systems) ซึ่งตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองทูซอน รัฐแอริโซนา ขณะที่ บีเออี ซิสเตมส์ (BAE Systems) ในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา จะเป็นผู้พัฒนากล่องขีปนาวุธ

SM-3 เป็นส่วนหนึ่งของระบบอาวุธเอจิส (Aegis Weapon System) ซึ่งเป็นระบบต่อสู้ขีปนาวุธนำวิถี โดยใช้วิธียิงพาหะทำลายให้กระทบถูกเป้าหมาย (hit-to-kill vehicle) ในเวลาที่ขีปนาวุธนำวิถีเหล่านี้กำลังเคลื่อนที่อยู่ในช่วงกลางของเส้นทางเที่ยวบินของมัน

ขณะที่ ขีปนาวุธสกัดกั้นแบบ Block IB ยังเป็นตัวสกัดกั้นหลัก สำหรับระบบเอจิสติดตั้งบนภาคพื้นดิน (Aegis Ashore) ซึ่งประจำการอยู่ที่โรมาเนีย โดยที่นั่นศัตรูที่ถูกมุ่งเล็งคือรัสเซีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...