xs
xsm
sm
md
lg

อ้าว!!แค่เดือนเศษ เครื่องฟอกอากาศยักษ์ฮ่องกง'ใหญ่สุดในโลก'พังแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ฮ่องกงออกมายอมรับแบบอายๆเล็กน้อยในสัปดาห์นี้ว่า ว่าเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเพิ่งติดตั้งบริเวณถนนบายพาสใหม่ใต้เมือง เกิดพังเสียแล้วตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ฮ่องกงเปิดใช้เส้นทาง "เซ็นทรัล-หว่าน ไจ๋ บายพาส" มูลค่า 4,600 ล้านดอลลาร์ ความยาว 4.5 กิโลเมตร ซึ่งมีทั้งมีส่วนที่เป็นทางยกระดับและอุโมงค์ 3.7 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 20 มกราคม ท่ามกลางการประโคมข่าวอึกทึกครึกโครมเป็นอย่างมาก
ทางเข้าถนนบายพาส เซ็นทรัล - หว่านไจ๋ (Central - Wan Chai Bypass หรือ CWB) (ภาพจากเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)
นอกจากถนนบายพาสเส้นนี้จะสร้างความปิติยินดีแก่ชาวบ้านที่เบื่อหน่ายกับสภาพการจราจรอันคับคั่ง ขณะเดียวกันมันยังสร้างความตื่นเต้นแก่ประชาชนด้วยเทคโนโลยีอันน่าพิศวง เนื่องจากมันติดตั้งระบบฟอกอากาศอันล้ำสมัย

รัฐบาลเคยบอกว่าเครื่องฟอกอากาศดังกล่าวจะสามารถกำจัดอนุภาคแขวนลอยและไนโตรเจนออกไซด์ที่เป็นส่วนประกอบหลักของมลพิษบนถนน ได้ไม่ต่ำกว่า 80% นอกจากนี้ในทุกๆชั่วโมงจะสามารถจัดการกับไอเสียรถยนต์ได้ถึง 5.4 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยใช้พัดลมขนาดใหญ่ดูดไอเสียของรถยนต์ ไปยังโรงฟอกอากาศในอาคารระบายอากาศ 3 แห่งที่ตั้งเรียงกันไปตามอุโมงค์

จากนั้นอากาศจะผ่านตัวกรองฝุ่นแบบไฟฟ้าสถิต และทำการแยกอนุภาคที่เป็นอันตรายออกมา ก่อนจะผ่านตัวกรองอีกชั้นซึ่งจะใช้แอคติเวเต็ดคาร์บอนในการกำจัดไนโตรเจนออกไซด์ และปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมานอกระบบ มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการดูดซับของต้นไม้ 480,000 ต้น
East Vent Shaft (EVS) อาคารระบายอากาศของระบบฟอกอากาศยักษ์ของถนน-อุโมงค์บายพาส เซ็นทรัลหว่านไจ๋ ที่นอร์ธพอยต์ (ภาพจาก HKIE Online)
อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมทางหลวงของฮ่องกงระบในถ้อยแถลงว่าระบบฟอกอากาศหยุดปฏิบัติการมาตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์แล้ว โดยบริษัทสัญญาจ้างพบใบพัด 15 อันในระบบฟอกอากาศ ได้รับความเสียหายในระดับที่แตกต่างกัน ในนั้นรวมถึงสลักเกลียวหักและขอบใบพัดบิ่น

คาดหมายว่าการซ่อมแซมจะแล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนเมษายน ขณะที่ถ้อยแถลงระบุว่าอาคารระบายอากาศอีก 2 แห่งที่เหลือยังทำงานตามปกติและเหตุการณ์นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศภายในอุโมงค์ กระนั้นก็ตามเหตุขัดข้องครั้งนี้สร้างความอับอายแก่โครงการดังกล่าวพอสมควร เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็ประสบปัญหาล่าช้ามานานหลายปีและงบประมาณบานปลาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...