xs
xsm
sm
md
lg

ไปถึงแต่ลงจอดไม่สำเร็จ ยานอวกาศอิสราเอลร่วงกระแทกพื้นผิวดวงจันทร์!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ความพยายามของอิสราเอลในการขึ้นไปบนดวงจันทร์ประสบความล้มเหลวในนาทีสุดท้ายวันพฤหัสบดี(11เม.ย.) หลังยานอวกาศของพวกเขาประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องตอนเตรียมตัวลงจอด และดูเหมือนว่ามันได้ร่วงกระแทกพื้นผิวของดวงจันทร์

"เราทำมันไม่สำเร็จ แต่เราก็ได้พยายามแล้ว" มอร์ริส ข่าน ผู้ริเริ่มและผู้สนับสนุนหลักของโครงการนี้กล่าวระหว่างถ่ายทอดสดจากศูนย์ควบคุมภารกิจใกล้ๆกับเทลอาวีฟ "ผมคิดว่าการขึ้นไปยังจุดที่เราไปถึงนั้นนับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ผมคิดว่าเราควรภูมิใจ"
ภาพถ่ายของดวงจันทร์ที่ถ่ายจากกล้องซึ่งติดตั้งบนยานอวกาศ  Beresheet ของอิสราเอล
ระหว่างการออกอากาศนั้นได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ควบคุมพูดขึ้นว่าเครื่องยนต์ซึ่งมีความสำคัญต่อการชะลอความเร็วในการลดระดับของยานอวกาศและเปิดทางให้ลงจอดอย่างนุ่มนวลนั้นเกิดขัดข้อง และขาดการติดต่อกับยาน

"ถ้าครั้งแรกคุณไม่ประสบความสำเร็จ คุณก็แค่พยายามอีกครั้ง" เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวจากห้องควบคุม หลังเข้าไปเป็นสักขีพยานปฏิบัติการครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศร่วมกับ เดวิด ฟรีดแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำอิสราเอล
จนถึงตอนนี้มีเพียง รัสเซีย,สหรัฐฯและจีนเท่านั้น ที่เดินทางเป็นระยะทาง 384,000 กิโลเมตรและลงจอดอย่างปลอดภัยบนดวงจันทร์

SpaceIL องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในประเทศอิสราเอล และรัฐวิสาหกิจ Israel Aerospace Industries (IAI) ซึ่งเป็น 2 พันธมิตรหลักของโครงการนี้ ให้จำกัดความโครงการดังกล่าวว่าเป็น "ภารกิจสร้างยานอากาศนอกภาครัฐลำแรกของโลก"

มอร์ริส ข่าน นักธุรกิจผู้ใจบุญและประธานของ SpaceIL เป็นผู้ออกทุนแก่โครงการนี้ถึง 40 ล้านดอลลาร์ จากงบประมาณทั้งหมด 100 ล้านดอลลาร์ ส่วนพันธมิตรอื่นๆที่ร่วมด้วยนั้นมาจากทั้งภาคเอกชน, ภาครัฐและสถาบันการศึกษา

ไม่นานก่อนที่ยานอวกาศจะพยายามลงจอด เนทันยาฮุกล่าวว่าเขากำลังคิดเกี่ยวกับความคิดริเริ่มด้านโครงการอวกาศแห่งชาติ "ผมกำลังพิจารณาอย่างจริงจังสำหรับลงทุนในด้านโครงการอวกาศ มันมีความหมายต่อประชาชนชาวอิสราเอลและมีความหมายสำหรับมนุษยชาติ"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...