xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยจีนปลูกถ่ายยีนส์สมองคนในลิง อ้างศึกษาวิวัฒนาการสติปัญญา'มนุษย์'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพที่เผยแพร่โดยบัณฑิตยสภาทางวิทยาศาสตร์ของจีน
เอเอฟพี - คณะนักวิทยาศาสตร์จีนประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายยีนส์สมองคน ลงในลิง เพื่อศึกษาวิวัฒนาการความเฉลียวฉลาดของมนุษย์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมด้านจริยธรรม และยังมีการนำไปเปรียบเทียบกับ “แพลเน็ต ออฟ ดิ เอปส์” หนังไซไฟดังของฮอลลีวูด

เหล่านักวิจัยจากสถาบันสัตววิทยาคุนหมิง, บัณฑิตยสภาทางวิทยาศาสตร์ของจีน, และมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาของสหรัฐฯ ร่วมกันทำการทดลองนี้ ด้วยการใส่ MCPH1 หรือยีนส์ที่เชื่อว่า มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของสมองมนุษย์ เข้าไปในลิงวอกจำนวน 11 ตัว และพบว่า สมองของลิงเหล่านี้ใช้เวลาในการพัฒนานานเหมือนสมองคน นอกจากนั้น ลิงยังทำแบบทดสอบความจำระยะสั้นได้ดีขึ้นและใช้เวลาในการตอบสนองสั้นลงเมื่อเทียบกับลิงป่าปกติ

อย่างไรก็ตาม สมองของลิงในการทดลองไม่ได้ใหญ่กว่าสมองของลิงในกลุ่มควบคุมแต่อย่างใด

การทดลองนี้ซึ่งเป็นการทดลองทางชีวเวชล่าสุดในจีนที่จุดชนวนการถกเถียงเกี่ยวกับจริยธรรมการแพทย์ สร้างความวิตกกังวลในเรื่องจริยธรรม อีกทั้งถูกนำไปเปรียบเทียบกับภาพยนตร์ไซไฟ “แพลเน็ต ออฟ ดิ เอปส์”

ผลการศึกษานี้ซึ่งเผยแพร่อยู่ในวารสารเนชันแนล ไซเอนซ์ รีวิว ของปักกิ่งเมื่อเดือนที่แล้ว โดยผู้เขียนระบุว่า การค้นพบของทีมงานแสดงให้เห็นว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่คน ซึ่งได้รับการตัดต่อพันธุกรรม (ไม่รวมสายพันธุ์ลิงไม่มีหาง) มีศักยภาพในการให้ข้อมูลเชิงลึกพิเศษที่สำคัญสำหรับคำถามพื้นฐานที่ว่า อะไรทำให้มนุษย์แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

ลิงวอกที่เข้าทดสอบความจำจะต้องจดจำสีและรูปทรงบนหน้าจอ และถูกสแกนด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอ

ทั้งนี้ มีลิงเพียง 5 ตัวที่อยู่รอดในขั้นตอนการทดลอง

ผู้เขียนเสริมว่า แม้มีพันธุกรรมใกล้เคียงกับมนุษย์มากกว่าหนู แต่ลิงวอกยังมีพันธุกรรมห่างไกลกับมนุษย์จนไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องจริยธรรมแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี เริ่มมีคำถามเรื่องนี้ปรากฏขึ้น เช่น แจ็กเกอลีน โกลเวอร์ นักชีวจริยธรรมจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดของอเมริกา ที่ระบุว่า การทำให้ลิงมีลักษณะเหมือนมนุษย์เป็นสิ่งที่อันตราย โดยตั้งคำถามว่า ลิงเหล่านั้นจะใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนและอยู่อย่างไร

แต่ แลร์รี บอม นักวิจัยจากสถาบันจีโนมิก มหาวิทยาลัยฮ่องกง มองว่า จีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมของลิงวอกแตกต่างจากจีโนมของมนุษย์ 2-3% หรือเท่ากับว่า มีดีเอ็นเอนับล้านที่แตกต่างระหว่างคนกับลิง

บอมสำทับว่า การศึกษานี้สนับสนุนทฤษฎีที่ว่า การชะลอเวลาที่เซลส์สมองจะเติบโตเต็มที่อาจเป็นปัจจัยสำคัญในการปรับปรุงความเฉลียวฉลาดระหว่างการวิวัฒนาการของมนุษย์

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมกราคมปีนี้ นักวิจัยจีนเผยโฉมลิงกัง 5 ตัวที่ “โคลน” มาจากลิงตัวเดียวที่ถูกตัดต่อทางพันธุกรรมให้มีปัญหาในการนอนหลับ และทั้งหมดแสดงอาการว่า มีปัญหาทางจิตใจ ซึ่งรวมถึงการซึมเศร้า กังวล และพฤติกรรมคล้ายจิตเภท เพื่อช่วยในการวิจัยปัญหาจิตใจของคนเรา

นอกจากนั้นปีที่แล้ว นักวิจัยชาวจีนชื่อ เหอ เจียงกุย ยังสร้างความตื่นตะลึงให้วงการการวิจัยด้วยการเปิดเผยว่า ประสบความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมฝาแฝดหญิงสองคนที่เกิดในเดือนพฤศจิกายนเพื่อป้องกันเด็กเหล่านั้นติดเชื้อเอชไอวี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...