xs
xsm
sm
md
lg

‘เมืองเฉิงตู’แก้ปัญหาจราจรโดยพึ่งพา‘แพนด้าบิน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์

<i>รถไฟลอยฟ้า “แพนด้าบิน” ของเมืองเฉิงตู </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

‘Flying pandas’ to ease traffic in Chengdu
By Asia Times staff
04/04/2019

ทางรถไฟรางเดี่ยวลอยฟ้าต้นทุนต่ำสายใหม่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ใช้รถโดยสารที่แลดูคล้ายคลึงกับหมีแพนด้า

เฉิงตู เมืองเอกของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะเป็นศูนย์พำนักพักพิงและเพาะขยายพันธุ์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่งของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างหมีแพนด้า

ขณะนครแห่งนี้อ้าแขนต้อนรับผู้มาเยือนและผู้รักนิยมหมีแพนด้าทั้งหลายจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลท้องถิ่นของที่นี่ก็กำลังเร่งเครื่องการทดลองวิ่งทางรถไฟรางเดี่ยวสายใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขคลี่คลายสภาพแออัดของการจราจร โดยรถไฟลอยฟ้าสายใหม่นี้จะรับส่งผู้เดินทางไปและกลับจากจุดต้องตาต้องใจต่างๆ แถมยังออกแบบขึ้นมาให้มีลักษณะคล้ายคลึงเจ้าหมีผู้เป็นที่รักใคร่ของนครแห่งนี้ด้วย

ทางรถไฟรางเดียวสายนี้เป็นแบบขบวนรถแขวนอยู่ด้านล่างของราง โดยที่ตัวรถโดยสารทาสีขาว-ดำแลดูอวบอ้วน แถมด้านหน้าของขบวนรถชวนให้นึกถึงตาคู่โตและจมูกของหมีแพนด้า พลังงานที่ขับดันให้ขบวนรถเคลื่อนที่นั้นมาจากแบตเตอรีลิเธียม ซึ่งสามารถชาร์จไฟไปด้วยขณะที่แล่นไปยังสถานีที่อยู่ตรงกลางสาย

แต่ละขบวนซึ่งประกอบด้วยรถโดยสารทำจากอลูมิเนียมน้ำหนักเบา 2 คัน สามารถที่จะบรรทุกผู้โดยสารได้สูงถึง 500 คันและทำความเร็วได้ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่การเดินรถเป็นแบบอัตโนมัติทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าในขบวนรถไม่มีห้องคนขับ

การออกแบบรถโดยสารและระบบควบคุมขบวนรถ ได้รับความสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยซีหนานเจียวทง (Southwest Jiaotong University) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเฉิงตู ในความร่วมมือเพื่อทดสอบบริการคมนาคมขนส่งความเร็วสูงที่มีศักยภาพในระดับกลางและต้นทุนต่ำ เพื่อบรรเทาสภาพการจราจรแออัดในพื้นที่เขตเมืองใหญ่ทั้งหลาย ผู้ที่เข้าร่วมในโครงการนี้ยังมี ซีอาร์อาร์ซี คอร์ป (CRRC Corp) บริษัทรัฐวิสาหกิจที่เป็นผู้ผลิตรถไฟฟ้า และ ไชน่า เรลเวย์ กรุ๊ป (China Railway Group Ltd) บริษัทรัฐวิสาหกิจเดินรถไฟ

นอกเหนือจากความประหยัดคุ้มค่าใช้จ่ายแล้ว คุณสมบัติที่ดีเด่นอีกประการหนึ่งของทางรถไฟรางเดี่ยวแบบแขวนสายใหม่สายนี้ คือใช้พื้นที่ภาคพื้นดินน้อยที่สุด เนื่องจากทางรถไฟสร้างสูงลอยฟ้าผ่านเหนือถนนหนทางที่รถราแออัดคับคั่ง โดยไม่ส่งผลกระทบกระเทือนทางสัญจรเดิมที่มีอยู่

เฉิงตูเริ่มสร้าง “รถไฟลอยฟ้าหมีแพนด้า” นี้เมื่อปี 2017 และในปีถัดมาก็มีการขยายเส้นทางทดสอบเพิ่มขึ้นอีก ด้วยต้นทุนค่าใช้จ่ายเพียงแค่เศษเสี้ยวเดียวของการสร้างทางรถไฟใต้ดิน ทางรถไฟ “แพนด้าบิน” นี้จะมีระยะทางรวม 11.3 กิโลเมตร เมื่อเริ่มเปิดดำเนินการในเวลา 1 ปีข้างหน้า โดยมุ่งให้บริการแก่พวกนักท่องเที่ยวเป็นหลัก


<i>ทดลอง “แพนด้าบิน” ในเส้นทางส่วนที่สร้างเสร็จแล้ว </i>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...