xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านสั่งอพยพ70หมู่บ้านเสี่ยงจมใต้บาดาล โวยสหรัฐฯปิดกั้นความช่วยเหลือมนุษยธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ด้วยความเสี่ยงถูกน้ำท่วม ทำให้อิหร่านต้องออกคำสั่งอพยพประชาชนออกจากหมู่บ้านต่างๆกว่า 70 แห่งในจังหวัดคูเซสถาน ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมัน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศในวันอังคาร(2เม.ย.) ตามรายงานของสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ

สถานีโทรทัศน์แห่งรัฐไออาร์เอ็นเอรายงานว่าทหาร ในนั้นรวมถึงสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ ได้ยกระดับความพยายามบรรเทาภัยในพื้นที่ต่างๆที่ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งนี้ได้มีการใช้ภาพถ่ายทางอากาศจากเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพและสภาเสี้ยววงเดือนแดงเป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการกู้ภัยด้วย

สื่อมวลชนอิหร่านรายงานว่าไฟฟ้าและการสื่อสารถูกตัดขาดในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ถนนหลายสายถูกกระแสน้ำซัดได้รับความเสียหาย และชาวบ้านในหมู่บ้านบางแห่งที่จมอยู่ใต้บาดาล ต้องใช้ชีวิตอยู่บนหลังคาเฝ้ารอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 47 คนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นับตั้งแต่เกิดน้ำท่วมฉับพลันในจังหวัดต่างๆ ไล่ตั้งแต่ทางภาคเหนือไปจนถึงภาคใต้ของประเทศ หลังจากเกิดฝนตกหนักครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบทศวรรษ

อุทกภัยครั้งนี้ส่งผลกระทบอย่างน้อย 26 จากทั้งหมด 31 จังหวัดของอิหร่าน จากฝนตกหนักที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม ส่วผลให้ทางการต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายจังหวัดและประชาชนหลายหมื่นคนต้องอพยพจากบ้านเรือนในท้องที่ต่างๆที่ถูกน้ำท่วม

ไออาร์เอ็นเอ รายงานว่าเยอรมนีและอังกฤษเสนอมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่อิหร่าน ในนั้นรวมถึงเรือ 40 ลำ แต่เจ้าหน้าที่อิหร่านบอกว่าการรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่กำหนดเล่นงานเตหะราน ได้ก่อความปั่นป่วนแก่ความพยายามบรรเทาภัย

"มันเป็นแนวทางที่ไร้มนุษยธรรม เพราะสหรัฐฯปิดกั้นบัญชีธนาคารของสภาเสี้ยววงเดือนแดง(อิหร่าน) ต่างชาติหรือพลเมืองอิหร่านที่อยู่นอกอิหร่านไม่สามารถส่งความช่วยเหลือมอบแก่ประชาชนผู้ประสบอุมกภัย" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านระบุ

เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหัฐฯ ถอนอเมริกาออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่เหล่ามหาอำนาจโลกทำไว้กับอิหร่าน และกลับมาคว่ำบาตรเตหะรานอีกรอบ โดยเล็งเป้าเล่นงานภาคสถาบันการเงินและพลังงานของอิหร่าน ซึ่งเคยถูกยกเลิกไปภายใต้ข้อตกลงข้างต้น

ฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ให้สัญญาว่าจะมอบเงินชดเชยแก่ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ ส่วน อิบราฮิม ไรซี ประธานศาลอิหร่านระบุว่าพวกเจ้าหน้าที่ที่ต้องสงสัยบริหารจัดการภัยพิบัติผิดพลาดและเป็นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิตอาจถูกดำเนินคดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...