xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “เมย์” ประชุม ครม.เช้านี้ท่ามกลางข่าว “นายกฯหญิง” รับปากลาออก! ถ้าสภายอมผ่านข้อตกลง “อียู” ชี้เสี่ยงสูง BREXIT “โน-ดีล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เช้านี้ (24 มี.ค.) เทเรซา เมย์ เข้านั่งทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอังกฤษเพื่อแจ้งถึงความก้าวหน้าในแผนยุทธศาสตร์ BREXIT ของตัวเอง เกิดขึ้นท่ามกลางการรายงานที่ออกมาว่าในวันอาทิตย์ (24) นายกฯ หญิงได้รับปากบรรดาสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวตีฟของตัวเอง ที่มีชื่อ บอริส จอห์นสัน ร่วมอยู่ในที่ประชุม ฉุกเฉินที่บ้านพักรับรองนายกฯ เช็คเกอร์ส (Chequers) ว่าเธอจะยอมลาออกหากว่าทางพรรคดันโหวตให้ร่างข้อตกลง BREXIT ของเธอผ่านไปได้ ด้านสหภาพยุโรปออกมาให้ความเห็น ชี้อังกฤษเสี่ยงมีสิทธิ์ลาออกแบบไม่มีข้อตกลงในมือสูง

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (25 มี.ค.) ว่า มีการคาดว่านายกรัฐมนตรีอังกฤษจะทำการแจ้งถึงความก้าวหน้าในแผนยุทธศาสตร์ BREXIT ของตัวเองให้กับที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้ได้รับทราบในเช้าวันนี้ (25)

อย่างไรก็ตาม ได้มีการรับปากการลาออกของเมย์ เกิดขึ้นในที่ประชุมฉุกเฉินร่วมกับกลุ่มเหล่ากบฏสนับสนุน BREXIT ที่มีรายชื่อรวมไปถึงอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ และแกนนำการรณรงค์ลาออกจากสหภาพยุโรป บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) เอียน ดันแคน สมิธ (Iain Duncan Smith) สตีฟ เบเกอร์ (Steve Baker) จาค็อบ รีซ-ม็อกก์(Jacob Rees-Mogg) อดีตรัฐมนตรีกระทรวง BREXITอังกฤษ เดวิด เดวิส (David Davis) และรัฐมนตรี เดวิด ลิดิงตัน (David Lidington) และ ไมเคิล โกฟ (Michael Gove) รัฐมนตรีประจำกระทรวงสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการพื้นที่ห่างไกล

หากว่าสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวตีฟเหล่านี้สามารถทำให้ร่างข้อตกลง BREXIT ของเมย์ที่ถูกคว่ำถึง 2 ครั้งสามารถได้รับการยกมือผ่านสภาสามัญชนอังกฤษไปได้สำเร็จ

รอยเตอร์รายงานว่า สำหรับการประชุมคณะครม.อังกฤษในเช้าวันจันทร์ (25 มี.ค.) แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยว่า ในการหารือมีกำหนดเพื่อประเมินถึงอนาคตของ BREXIT นโยบายที่เปลี่ยนทิศทางของอังกฤษมากที่สุดในรอบกว่า 40 ปี รวมไปถึง การหาวิธีจัดการต่อความพยายามของรัฐสภาอังกฤษในการเข้าควบคุมการลาออกจากสหภาพยุโรป

ด้านแอนดรูว์ บริดเกน (Andrew Bridgen) สมาชิกพรรคคอนเซอร์เวตีฟที่สนับสนุนฮาร์ด BREXIT ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า เมย์นั้นสูญเสียการมีความเชื่อมั่นจากคณะครม.ของเธอเองและจากพรรคคอนเซอร์เวตีฟไปแล้ว และในความเห็นของบริดเกน นายกรัฐมนตรีหญิงต้องสมควรลาออก

“ผมหวังว่าทางคณะ ครม.อังกฤษจะบอกกับตัวนายกว่าเกมส์ได้จบลงแล้ว” บริดเกนให้สัมภาษณ์กับสถานีสกาย ทีวี ของอังกฤษ และกล่าวต่อว่า “ผมคิดว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้รับความเชื่อมั่นจากพรรครัฐสภา และเห็นได้ชัดว่าเธอไม่ได้รับความเชื่อมั่นจากคณะรัฐมนตรีและแม้แต่น้อยจากสมาชิกพรรคของเราที่อยู่ทั่วประเทศ”

บริดเกนยังกล่าวต่อว่า เขาต้องการเห็นการเลือกตั้งครั้งใหม่เกิดขึ้นเพื่อที่จะมีการเลือกสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่ให้การสนับสนุน BREXIT มากกว่านี้เข้ามา แต่อย่างไรก็ตามบริดเกนได้กล่าวออกตัวว่า เขาไม่สนับสนุนในความพยายามของพรรคแรงงานฝ่ายค้านที่ต้องการโค่นรัฐบาลทอรีอังกฤษ

สื่อ ITV ของอังกฤษรายงานเข้ามาว่า เมย์อาจนำร่างข้อตกลง BREXIT เข้าโหวตผ่านให้สภารับรองได้ในวันพรุ่งนี้ (26) แต่ผู้สื่อข่าวสถานีชี้ว่า ในเรื่องวันเวลาแท้จริงนี้ยังไม่เป็นที่ตกลงในขั้นสุดท้าย

“เป็นที่เข้าใจว่านายกจะนำเข้าสู่โหวตสำคัญที่ 3 พรุ่งนี้ ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่เธอได้พิจารณาถึง อินดิเคตีฟ โหวต(indicative votes) แล้วเท่านั้น”

รอยเตอร์รายงานว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปให้สัมภาษณ์จากกรุงบรัสเซลส์ในเช้าวันจันทร์(25)ว่า ทางสหภาพยุโรปเชื่อว่า สถานการณ์การลาออกแบบโน-ดีลของอังกฤษนั้นมีความเสี่ยงสูงมากขึ้น เกิดขึ้นหลังทางกลุ่มได้ให้โอกาสอังกฤษอีก 2 สัปดาห์ในการทำการลาออกอย่างเป็นทางการ

“ทางเราได้ทำการเตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์นี้” แหล่งข่าวกล่าวถึงแผนเตรียมความพร้อมเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้น

โดยทางเจ้าหน้าที่ชี้ว่าแผนเฉพาะหน้าของอียูนี้เป็นเฉพาะการดำเนินของฝั่งอียูเองและเป็นการชั่วคราว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อียูที่ได้เดินทางไปทั่วทั้ง 27 ประเทศสมาชิกที่ยังคงร่วมอยู่ต่อไปกล่าวว่า ฝรั่งเศส เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ได้ทำการว่าจ้างเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมถึง 2,100 คนสำหรับการต้องตรวจสอบทางศุลกากร ตรวจโรคสัตว์และพืชในกรณีที่หากอังกฤษต้องออกไปโดยที่ไม่มีข้อตกลงในมือ ซึ่งในบรรดาประเทศสมาชิก ฝรั่งเศสอยู่ในสถานะที่ไม่ยอมผ่อนปรนให้กับอังกฤษมากที่สุดเมื่อเทียบกับเยอรมันและเนเธอร์แลนด์ที่มีความประนีประนอมและยอมผ่อนเวลาให้กับเมย์

รอยเตอร์รายงานว่า ทั้งนี้ทางอังกฤษมีกำหนดต้องแจ้งต่อสหภาพยุโรปภายในวันที่ 18 เม.ยว่าทางอังกฤษจะทำการสนับสนุนในเรื่องงบประมาณประจำปี 2020 ให้ทางอียูถึงแม้จะเป็นการลาออกที่ไม่มีข้อตกลงร่วมกันหรือไม่

“ทางเราไม่ต้องการ BREXIT ภายใต้สถานการณ์โน-ดีล แต่ถ้าหากต้องลาออกแบบไม่มีข้อตกลง ขอให้รีบกระทำจะดีกว่า” แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อียูให้ความเห็นกับรอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...