xs
xsm
sm
md
lg

องค์กรนักข่าวไร้พรมแดนเตือนจีนกำลังใช้ “ระเบียบสื่อโลกใหม่” ยับยั้งเสียงวิจารณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – จีนกำลังพยายามจัดตั้ง “ระเบียบสื่อโลกใหม่” เพื่อป้องกันและตอบโต้การวิพากษ์วิจารณ์ โครงการที่เป็นภัยคุกคามต่อเสรีภาพสื่อทั่วโลก กลุ่มเฝ้าระวัง องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Borders หรือ อาร์เอสเอฟ) เตือนในรายงานที่เผยแพร่วันนี้ (25)

หน่วยงานคอมมิวนิสต์ในจีนควบคุมกระแสข้อมูลที่จะไปถึงพลเมืองอย่างเข้มงวด รวมถึงผ่าน “เกรท ไฟร์วอล” ที่ขัดขวางการเข้าถึงเว็บไซต์และเนื้อหาที่ทางการมองว่าไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ความพยายามควบคุมข้อมูลไม่ได้มีเฉพาะในจีน และ อาร์เอสเอฟ กล่าวว่า ปักกิ่งกำลังส่งออกวิธีการเซ็นเซอร์และควบคุมข้อมูลไปยังประเทศอื่นๆ

“จีนไม่ลังเลที่จะข่มขู่และรังควานเพื่อบังคับใช้รายการคำศัพท์ที่มีความถูกต้องทางแนวคิดและปกปิดช่วงเวลามืดมิดในประวัติศาสตร์ ผ่านทางสถานทูตและเครือข่ายสถาบันขงจื้อวัฒนธรรมและภาษาจีน” อ้างจากรายงาน

วิธีการใช้อิทธิพลนอกพรมแดนของปักกิ่งรวมไปถึงการ “ทุ่มเงินปรับปรุงสถานีโทรทัศน์ระหว่างประเทศของตนเองให้ทันสมัย ลงทุนในสำนักข่าวต่างชาติ ซื้อโฆษณามากมายในสื่อนานาชาติ และเชิญนักข่าวจากทั่วโลกมาเยือนจีนอย่างหรูหรา” อาร์เอสเอฟ ระบุ

“รัฐบาลจีนมีเป้าหมายที่จะทำให้ทั่วโลกมองตนเองในแง่บวกมากขึ้น ผ่านอำนาจละมุนและผลประโยชน์ทางการเมืองและธุรกิจร่วม” โหล ชือหุง ศาสตราจารย์ด้านการสื่อสารที่มหาวิทยาลัย เนชันนอล ชุงเฉิง ของไต้หวัน

“ผลลัพธ์ค่อนข้างชัดแจ้ง หลายประเทศไม่กล้าตั้งคำถามหรือกดดันรัฐบาลจีนมากเกินไป”

รายงานอาร์เอสเอฟ ยังอธิบายถึงสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “นโยบายม้าโทรจันท์” คือการที่จีนซื้อบทความโฆษณาในหนังสือพิมพ์นานาชาติชื่อดังอย่าง วอลสตรีทเจอร์นัล เลอ ฟิกาโร และเดลีย์ เทเลกราฟ

อาร์เอสเอฟ ระบุว่า ด้วยการที่มันถูกเขียนโดยทีมจากสื่อทางการทั้งหมด เนื้อหาเหล่านี้จึงมีข้อความที่ทางการจีนต้องการจะส่งถึงผู้อ่านต่างชาติ

“ระเบียบสื่อโลกใหม่ซึ่งทางการจีนกำลังส่งเสริมทั่วโลกขัดแย้งกับหลักการทำข่าว” เซดริก อัลเวียนี จากสำนักงานเอเชียตะวันออกของอาร์เอสเอฟ

“มันเป็นระเบียบสื่อใหม่ที่นักข่าวทำงานรับใช้รัฐไม่ใช่พลเมือง”

รายงานของอาร์เอสเอฟ ระบุว่า การรณรงค์ของจีน “เป็นภัยคุกคามโดยตรงไม่ใช่แค่กับสื่อแต่กับระบอบประชาธิปไตยด้วย”

จีนติดอันดับที่ 176 จาก 180 ประเทศในดัชนีเสรีภาพสื่อโลกปี 2018 ของอาร์เอสเอฟ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...