xs
xsm
sm
md
lg

‘การูดาอินโดนีเซีย’ ยกเลิกคำสั่งซื้อ ‘โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8’ เป็นรายแรกของโลก-อ้างผู้โดยสารหมดศรัทธา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - การูดา อินโดนีเซีย ยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 จำนวน 49 ลำ รวมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสายการบินแรกของโลกที่ประกาศยกเลิกออเดอร์อย่างเป็นทางการ หลังจากเครื่องบินรุ่นนี้เกิดอุบัติเหตุตกถึง 2 ลำในช่วงเวลาไม่กี่เดือน

อิคซาน โรซาน โฆษกการูดา ระบุว่า “เราได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังโบอิ้งเพื่อขอยกเลิกคำสั่งซื้อแล้ว”

“เหตุผลก็คือ ผู้โดยสารของการูดาในอินโดนีเซียหมดความไว้วางใจและความเชื่อมั่นในเครื่องบินรุ่นนี้”

สายการบินแห่งชาติแดนอิเหนายังอยู่ระหว่างรอคำตอบจากโบอิ้ง โดยโฆษกการูดายืนยันว่า เจ้าหน้าที่โบอิ้งจะเดินทางมาอินโดนีเซียในสัปดาห์หน้าเพื่อหารือแผนยกเลิกคำสั่งซื้อ

การูดารับมอบเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 มาแล้ว 1 ลำ จากที่สั่งซื้อไปทั้งหมด 50 ลำ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าราว 4,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามราคาแคตตาล็อกในปี 2014

โฆษกระบุว่า สายการบินกำลังเจรจากับโบอิ้งว่าจะขอ ‘คืน’ เครื่องบินที่รับมอบมาแล้ว 1 ลำด้วยได้หรือไม่

การูดาอินโดนีเซียจ่ายเงินให้กับ โบอิ้ง ไปแล้วประมาณ 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งผู้บริหารสายการบินให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Detik ว่า กำลังพิจารณาเปลี่ยนไปสั่งซื้อเครื่องบินทางเดินเดี่ยวรุ่นอื่น

“โดยหลักการแล้วเราคงไม่นำเครื่องยี่ห้ออื่นมาทดแทนโบอิ้ง แต่อาจจะเปลี่ยนไปใช้โมเดลอื่นแทนเท่านั้น” อี กุสติ งูราห์ อัสการา ดานาดิปุตรา ผู้อำนวยการใหญ่สายการบินการูดาอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์กับ Detik

ชูกอร์ ยูซอฟ ประธานบริษัทที่ปรึกษาด้านการบิน Endau Analytics ในมาเลเซีย เชื่อว่าการูดาอินโดนีเซียอาจเป็นสายการบินแรกของโลกที่ประกาศยกเลิกคำสั่งซื้อ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 อย่างเป็นทางการ

“และอาจไม่ใช่รายสุดท้าย สายการบินคู่แข่งอย่างไลอ้อนแอร์ซึ่งก็มีคำสั่งซื้อ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ค้างอยู่เป็นจำนวนมาก อาจตัดสินใจทำแบบเดียวกัน” เขากล่าว

ยูซอฟ ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาว่าสายการบินใหญ่อื่นๆ จะดำเนินรอยตามการูดาหรือไม่ เนื่องจากมีคำถามหลายข้อที่ยังรอคำตอบ และสายการบินแต่ละแห่งก็มีความต้องการที่เฉพาะเจาะจงแตกต่างกันไป

ไลอ้อนแอร์แถลงในเดือนนี้ว่าจะเลื่อนการรับมอบ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 จำนวน 4 ลำออกไปก่อนเพื่อประเมินสถานการณ์ หลังจากเครื่องของเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ประสบอุบัติเหตุโหม่งโลกหลังขึ้นบินได้เพียง 6 นาที และดูเหมือนนักบินจะเผชิญปัญหาคล้ายๆ กับเครื่องไลอ้อนแอร์ที่ดิ่งทะเลชวาเมื่อ 5 เดือนก่อน

ไลอ้อนแอร์ถือเป็นสายการบินขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยจำนวนฝูงบินมากกว่า 300 ลำ และเป็นลูกค้ารายใหญ่ของโบอิ้ง ปัจจุบันมีเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 ให้บริการอยู่ทั้งหมด 10 ลำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำสั่งซื้อมูลค่า 22,200 ล้านดอลลาร์ในปี 2011
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...