xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สนับสนุน ‘ทรัมป์’ รับสารภาพส่ง ‘พัสดุระเบิด’ ป่วนแกนนำเดโมแครต-เสี่ยงติดคุกตลอดชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซีซาร์ ซาย็อค วัย 57 ปี ผู้ต้องหาส่งพัสดุระเบิดไปป่วนคนที่วิจารณ์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
เอเอฟพี - ชายวัยกลางคนซึ่งอ้างตัวเป็นผู้สนับสนุนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ รับสารภาพวานนี้ (21 มี.ค.) ว่าเป็นคนส่งพัสดุระเบิดไปก่อกวนแกนนำพรรคเดโมแครตหลายคน รวมถึงอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา และนาง ฮิลลารี คลินตัน อดีตผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ซีซาร์ ซาย็อค วัย 57 ปี ซึ่งถูกตำรวจจับกุมได้ที่รัฐฟลอริดาเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว ยอมรับสารภาพความผิดทั้งหมด 65 กระทง ซึ่งอาจมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิต

ระหว่างการไต่สวนที่ศาลแขวงนิวยอร์ก ซาย็อค ในชุดนักโทษสีฟ้าได้กล่าวขออภัยในสิ่งที่ทำลงไป พร้อมทั้งยอมรับว่าได้นำวัสดุต่างๆ เช่น ท่อพลาสติก, นาฬิกาปลุกดิจิทัล, สายไฟ, พลุ และเศษแก้ว มาประกอบเป็นระเบิดโฮมเมด

“ผมรู้ว่าการทำแบบนี้มันผิด และผมรู้สึกเสียใจ”

ซาย็อค ส่งพัสดุระเบิดทั้งหมด 16 กล่องผ่านสำนักงานไปรษณีย์ฟลอริดาไปยังแกนนำคนสำคัญของพรรคเดโมแครต รวมถึงสำนักงานของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นในย่านแมนฮัตตัน

ผู้มีชื่อเสียงคนอื่นๆ ที่ตกเป็นเหยื่อพัสดุระเบิดป่วนเมืองครั้งนี้ยังรวมถึงมหาเศรษฐี จอร์จ โซรอส, อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน, อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน, โรเบิร์ต เดอ นีโร นักแสดงชื่อดัง และสองว่าที่ผู้สมัครประธานาธิบดีสายเดโมแครตอย่าง คอรี บุกเกอร์ และ คามาลา แฮร์ริส

เคราะห์ดีที่ไม่มีพัสดุกล่องไหนเกิดระเบิดขึ้นมาจริงๆ และส่วนใหญ่ยังส่งไปไม่ถึงมือผู้รับด้วยซ้ำ

ซาย็อค ถูกตั้งข้อหาในช่วงแรกๆ เพียง 30 กระทง ซึ่งก็อาจมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิตอยู่แล้ว และคำรับสารภาพของเขาเมื่อวานนี้ (21) ก็ไม่อาจรับรองได้ว่าศาลจะปรานีลดหย่อนโทษหรือไม่

หนุ่มใหญ่รายนี้เคยเป็นผู้จัดการบาร์เปลื้องผ้า (strip club) และยังเป็นนักเพาะกายที่ฝึกศิลปะการป้องกันตัวอีกด้วย

ซาย็อค ยอมรับว่าตนเองเป็นผู้สนับสนุน ทรัมป์ ตัวยง ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ยอมรับว่าคำพูดก้าวร้าวของตนเองมีส่วนกระพือแนวคิดสุดโต่ง

ซาย็อค เคยมีประวัติก่ออาชญากรรมตั้งแต่ปี 1991 ทั้งคดีลักทรัพย์, ฉ้อโกง, ก่อเหตุรุนแรง และถึงขั้นเคยขู่จะวางระเบิดโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...